Bào sức kiếm tiền nhưng hết năm vẫn chẳng dư đồng nào: Lí do chính là vì bạn quên mất 4 nguyên tắc lõi khi kiếm tiền!

18/12/2022 09:53 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Khi bạn có giá trị đủ lớn,bạn mới có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Thay vì mong cầu tiền "rơi vào đầu", hãy chăm chỉ, tập trung tạo ra giá trị, khi đó may mắn tự nhiên sẽ mỉm cười.

Bây giờ bạn đang thiếu điều gì nhất? Khoảng 80% mọi người nhất định sẽ trả lời một từ, đó là "Tiền"!

Đúng vậy, năm hết tết đến, và chúng ta rất khó làm gì nếu không có tiền. Trong xã hội này, kiếm được nhiều tiền dường như đã trở thành mục tiêu của tất cả mọi người. Nhưng thực tế thường cho chúng ta một sự thật phũ phàng, chúng ta làm việc cần mẫn từ sáng tới tối, nhưng tiền kiếm được chỉ đủ duy trì cuộc sống, đến cuối cùng lại chẳng dư đồng nào.

Đôi khi chân lý "cứ chăm chỉ là việc, nhất định bạn sẽ nhận được phần thưởng" lại chỉ là một câu an ủi. Mọi thứ dường như đi ngược lại mong muốn của bạn. Có đôi lúc, nỗ lực hết sức nhưng chưa chắc bạn có thể nhận được hồi đáp. Nguyên do có thể vì bạn đã quên 4 nguyên tắc cốt lõi này khi kiếm tiền

1. Làm những việc bản thân yêu thích

Nhiều người biết rằng, theo đuổi đam mê, thành công và cả tiền bạc sẽ "theo đuổi" bạn. Những gì bạn đam mê, yêu thích sẽ có bạn hứng thú sáng tạo. Nhưng kết quả vẫn "trắng tay".

Lí do là vì bản thân bạn chưa phát hiện ra đúng thứ mình thích, hoặc thích những thứ nằm ngoài khả năng của bản thân.

Muốn phán đoán một sự việc, xem thử có phải ưa thích hay không, bạn có thể dùng 2 cách:

Cách 1: Khi bạn thực sự chuyên tâm làm một việc, bạn sẽ không cần phiền não về những lý do như "Hôm nay ăn gì?"

Có một lần, nhà khoa học vĩ đại Edison mời bạn của mình về nhà ăn cơm. Khi người bạn ấy đến nhà, ông lại đột nhiên có hứng làm thí nghiệm, vì thế lên lầu tập trung làm rất lâu. Người bạn kia vì đợi quá lâu mà không thấy Edison xuống nên đã ăn hết thức ăn mà không nói lời nào.

Không lâu sau đó, Edison xuống lầu chuẩn bị bữa tối, thấy một đống xương gà trên bàn, liền gãi đầu tự nhủ: "Hóa ra tôi đã ăn rồi." Sau đó tiếp tục quay về làm thí nghiệm.

Cách 2: Biết rõ làm việc này không có phần thưởng nào, nhưng vẫn rất vui lòng làm điều đó.

Một người yêu thích viết lách quyết định mở một tài khoản để công khai các bài viết của mình từ trước tới nay. Ban đầu, anh ta không có ý định kiếm tiền từ nó, vì thế không hề thực hiện thêm bất kì hoạt động quảng bá nào, cũng không hề yêu cầu độc giả phải nộp phí xem bài. Lúc đó anh ta chỉ có một ý tưởng: Chuyên tâm viết, truyền suy nghĩ của mình đến độc giả.

Thời gian đầu, anh dành tất cả thời gian rảnh rỗi mỗi ngày cho việc học và viết, dù phải trải qua không ít gian truân, vất vả, nhưng nhờ nó anh thấy cuộc sống của mình rất phong phú.

Đôi khi bạn chuyên tâm làm một việc, quên đi vụ lợi, tiền tài, nhất định sẽ nhận được càng nhiều hơn. Trong 6 tháng tập trung viết lách, tỷ lệ các bài viết được lan tỏa, khen ngợi ngày càng cao, anh nhận được nhiều hợp đồng và lời mời từ các tổ chức khác, họ trả tiền đều đặn vào mỗi tháng. Một số công ty trả tiền mua bản thảo sách và mời anh đến làm biên tập...

Ý định ban đầu càng đơn giản, tỷ suất lợi nhuận đôi khi lại càng cao. Nếu ngay từ đầu anh chỉ viết đẻ kiếm tiền, có lẽ đã không thu được nhiều thành công như bây giờ. Bản chất của việc kiếm tiền chính là bạn có thể cung cấp bao nhiêu giá trị cho người khác.

Vì vậy, chỉ khi giá trị của bạn đủ lớn, bạn mới có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Hãy tập trung làm việc mà không đòi hỏi bất cứ điều gì đáp lại, may mắn sẽ tự nhiên đến.

Nhiều người chỉ chăm chăm nghĩ đến việc kiếm được nhiều tiền mỗi ngày, nhưng họ lại không muốn sống chậm lại và ổn định, cải thiện năng lực của mình. Vậy họ biết lấy gì làm cơ sở để kiếm tiền?

2. Dục tốc bất đạt

photo-1

 Ai cũng muốn kiếm tiền và kiếm tiền thật nhanh. Nhưng thực tế, càng vội vàng, bạn càng mất nhiều hơn được.

Thanh Dũng đã bắt đầu kiếm tiền trước khi tốt nghiệp. Công việc đầu tiên là làm việc trong một nhà máy thủy tinh sau giờ học. Nhưng sau một thời gian ngắn, bởi vì tiền lương ít quá ít, công việc vất vả, nên anh ta đã xin nghỉ việc và nhảy sang tự kinh doanh.

Nhưng khởi nghiệp là một việc rất vất vả, phải chịu khó và nỗ lực hết mình. Anh ấy không chịu được, thường xuyên thay đổi dự án, nhằm kiếm tìm việc dễ hơn. Cứ thế, anh đổi mặt hàng, kế hoạch kinh doanh liên tục, việc thì nhiều, nhưng không có việc nào thành.

Chính sự bốc đồng, nóng vội, thấy người khác kiếm được lại lao vào đầu tư mà không có kế hoạch lâu dài, chính là những điểm yếu khiến bạn nhanh chóng "sớm nở tối tàn".

Nếu thiếu tầm nhìn, dù chăm chỉ bạn vẫn rất khó để thành công.

3. Thiếu chuyên tâm

Nhiều người thầm ngưỡng mộ với những người Freelancer khi học vừa kiếm được nhiều tiền, vừa không phải đến công ty làm việc trong sự gò bó. Nhưng thực tế không dễ dàng như vậy. Các freelancer thường làm việc nhiều hơn 8 tiếng/ngày. Họ phải không ngừng nâng cao và học hỏi thêm kỹ năng, tập trung 100% sức mạnh tinh thần vào công việc.

Bởi vì làm tự do, họ phải tự lo mọi việc từ A tới Z, tự chịu trách nhiệm cho sản phẩm của mình. Khối lượng công việc có thể lớn gấp nhiều lần so với khi bạn làm thuê cho một công ty nào đó.

Muốn kiếm được nhiều tiền, một tinh thần chuyên nghiệp và tập trung cao độ rất cần thiết. Bạn phải thực sự thành công trong một lĩnh vực trước, mới có đủ vốn để "lấn sân" sang lĩnh vực khác.

4. Đừng kể công lao, đừng quá quan tâm đến số tiền nhận được

photo-1

 Khi bạn làm việc chỉ vì tiền, tâm lý bị đè nặng nếu kết quả không như bạn mong đợi.

Hãy nỗ lực học tập, bổ sung kiến thức mỗi ngày để duy trì sức sáng tạo liên tục và phát triển bản thân. Khi đầu tư vào bản thân một cách vô tư, những lợi ích bạn nhận được sẽ khiến bạn bất ngờ.

Đôi khi, sự thiếu kiến thức có thể khiến bạn chịu thiệt hại hàng triệu đô la. Kiến thức luôn tỉ lệ thuận với lợi ích, chỉ cần bạn đủ giỏi, bạn nhất định nhận được "tiền lương" xứng với trình độ. Hãy cố gắng làm việc chăm chỉ trước, khi bạn xuất sắc rồi, mọi thứ bạn muốn sẽ tự nhiên đến.

Đừng bao giờ keo kiệt trong việc đầu tư vào chính mình, bởi vì lượng kiến thức thu về nhất định sẽ chuyển hóa thành năng lượng tiềm ẩn hỗ trợ bạn trên mọi nẻo đường.

Phương Thu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm