Tết trọn an vui: Thời buổi vật giá leo thang, đón tết an tâm hơn nhờ 3 mẹo chi tiêu hay ho này, vừa giúp tiết kiệm tiền, vừa tránh được "thâm hụt" ngân sách

17/12/2022 11:16 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Áp dụng những mẹo nhỏ trong chi tiêu này sẽ giúp bạn sắm sửa được đủ đồ đón tết mà vẫn rất tiết kiệm.

Trong thời buổi vật giá leo thang như hiện nay, nhiều người cảm thấy lo lắng vì phải tất bật với hàng trăm thứ cần phải sắm sửa trong dịp tết đến xuân về. Bên cạnh đó, theo quy luật tất yếu của thị trường, sức mua tăng lên vào những ngày giáp tết cũng là lúc tất cả các mặt hàng cũng bắt đầu tăng giá chóng mặt. Nếu không có kế hoạch mua sắm và chi tiêu khoa học, bạn rất dễ đối mặt với cảnh tượng "thiếu trước hụt sau" trong dịp Tết.

Nếu bạn vẫn đang phải đau đầu trong việc cân đối chi tiêu cho những ngày cuối năm, vậy hãy thử áp dụng 3 mẹo đơn giản dưới đây để giúp gia đình bạn vẫn có một cái tết trọn vẹn mà không cần phải lo lắng về tiền bạc.

1. Lên danh sách chi tiêu cụ thể trước khi mua để tránh tình trạng "vung tay quá trán"

Lập ngân sách thực sự là cách tốt nhất để luôn kiểm soát tài chính của bạn, nhất là trong thời điểm cần chi tiêu nhiều như dịp cuối năm. Dù chỉ là một bước đơn giản song việc lập ngân sách một cách cụ thể sẽ hướng bạn chi tiêu theo đúng kế hoạch và hạn mức đã đặt ra. Điều này còn tránh được tình trạng chi quá mức cho phép dẫn đến thâm hụt hoặc phải vay mượn bên ngoài để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Tết trọn an vui: Thời buổi vật giá leo thang, đón tết an tâm hơn nhờ 3 mẹo chi tiêu hay ho này, vừa giúp tiết kiệm tiền, vừa tránh được "thâm hụt" ngân sách   - Ảnh 1.

Trong những ngày Tết đến xuân về, nhiều người thường có tâm lý "thừa còn hơn thiếu" nên thường mua sắm kiểu tích trữ. Hơn nữa, đây là thời điểm thị trường tung ra nhiều đợt khuyến mãi, giảm giá, nhiều người vì thế mà mua sắm thả ga dẫn đến tình trạng dư thừa hậu Tết, điều này gây lãng phí tiền bạc mà không cần thiết. Để vừa tiết kiệm được tiền bạc vừa có những ngày Tết trọn vẹn và đủ đầy nhất, bạn nên lập ra chi tiết danh sách các thứ cần mua với số lượng vừa đủ. Bên cạnh đó, hãy ưu tiên mua những thứ thật sự quan trọng và cần thiết để tránh bị “thâm hụt” ngân sách và sẽ giảm thiểu thời gian cho việc đi mua sắm.

2. Tận dụng đồ cũ, mua hàng khuyến mãi, giảm giá

Những ngày cận kề năm mới là thời điểm mà nhiều doanh nghiệp tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu, giúp đột phá doanh thu cuối năm. Vì thế, khi mua sắm hãy nhớ tận dụng các khuyến mãi này để mua được sản phẩm với giá rẻ. Đây là một cách mua sắm thông minh, giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá. 

Tuy nhiên như đã nói ở trên, hãy lập ngân sách cụ thể cho các khoản chi của bạn để tránh rơi vào bẫy mua sắm trong thời điểm này. Tập trung mua những mặt hàng nằm trong danh mục sắm Tết của bạn, đừng cứ thấy rẻ rồi sắm những thứ mình không cần dùng tới, gây lãng phí. Đừng để những thứ khuyến mãi bòn rút tiền của bạn một cách thiếu khoa học và ảnh hưởng đến những khoản chi tiêu khác.

Một lưu ý khác mà mọi người cần nhớ trong thời điểm cuối năm, đó là càng gần Tết thì giá cả thị trường càng tăng. Do đó, bạn nên cân nhắc thời điểm sắm tết hợp lý nếu không muốn bị mua đắt hơn.

Ngoài việc tận dụng thời điểm bùng nổ khuyến mãi cuối năm, bạn cũng có thể tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng lại những đồ cũ còn sử dụng tốt. Vào dịp Tết đến xuân về, nhiều người thường có thói quen thay mới hoàn toàn các vật dụng trong nhà. Điều này gây lãng phí và không thực sự cần thiết. Trên thực tế, đón năm mới không có nghĩa là mọi thứ đều phải mới. Việc tận dụng đồ cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản kha khá để sử dụng cho các mục đích chi tiêu khác. 

3. Hạn chế ăn ngoài hàng quán, tự làm thực phẩm ngày Tết

Cuộc sống càng hiện đại, con người lại càng thích sống theo xu hướng "vừa nhanh, vừa gọn". Thời buổi công nghiệp hóa, mọi thứ cho Tết đều sẵn có và chỉ cần bạn có tiền là sẽ mua được. Mọi người thường thích mua các loại thực phẩm thường có màu sắc, hình dáng rất bắt mắt ở bên ngoài hay thích đi ăn nhà hàng để đỡ mất thời gian nấu nướng, dọn dẹp. Tuy nhiên vào thời điểm cuối năm, giá cả các mặt hàng và dịch vụ đều tăng vọt. Bên cạnh đó, sự tăng giá này không hẳn sẽ đi cùng với chất lượng sản phẩm và dịch vụ mà bạn nhận được.

Tết trọn an vui: Thời buổi vật giá leo thang, đón tết an tâm hơn nhờ 3 mẹo chi tiêu hay ho này, vừa giúp tiết kiệm tiền, vừa tránh được "thâm hụt" ngân sách 
 - Ảnh 2.

Do đó, để tiết kiệm chi phí và có thể sử dụng những thực phẩm chất lượng cho gia đình, mọi người có thể tự làm thực phẩm tại nhà thay vì đi mua bên ngoài. Ngày tết, các loại thực phẩm như mứt, bánh kẹo,… đều là những thứ mà bạn có thể làm được mà lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Không chỉ bánh kẹo, bạn cũng có thể tự tay vào bếp để nấu một số món ăn đơn giản cho gia đình thay vì mua đồ ăn bên ngoài. Hơn hết, những ngày cận Tết và năm mới là thời điểm để cả gia đình sum vầy, vì vậy đây cũng là cơ hội để mọi người trong gia đình cùng nhau nấu nướng và ăn uống tại nhà. Sẽ ý nghĩa hơn nếu bạn tự tay làm những món ngon cho gia đình thay vì ra ngoài hàng quán. 

Không chỉ giúp tiết kiệm tiền bạc, việc tự chuẩn bị thực phẩm ngày Tết còn giúp chúng ta có thể ước lượng được lượng thực phẩm vừa đủ với nhu cầu trong nhà, từ đó hạn chế được các tình trạng bị dư thừa gây lãng phí.

5 năm tiết kiệm 1 tỷ đồng, người phụ nữ hé lộ bí quyết ‘4 không’: Cắt trà sữa, tự làm tóc tại nhà và nói không với ăn ngoài

Ánh Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm