Bạo lực súng đạn tại các trường học Mỹ năm 2018 ở mức kỷ lục trong 20 năm qua

28/12/2018 15:18 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Năm 2018, bạo lực súng đạn tại các trường học trên khắp nước Mỹ đã lên tới mức kỷ lục chưa từng thấy trong 20 năm qua cả về số vụ lẫn mức độ thiệt hại. Đây là số liệu do tờ Washington Post đưa ra ngày 27/12.           

Số trẻ em Mỹ thiệt mạng vì súng đạn nhiều hơn số binh lính tử nạn trên chiến trường

Số trẻ em Mỹ thiệt mạng vì súng đạn nhiều hơn số binh lính tử nạn trên chiến trường

Kết quả thống kê mới nhất cho thấy, tính từ đầu năm đến nay, số trẻ em Mỹ thiệt mạng vì bạo lực liên quan đến súng đạn đã vượt qua tổng số lính nước này từ nạn trên các chiến trường.

Theo báo trên, từ đầu năm đến nay, trên toàn nước Mỹ xảy ra 25 vụ xả súng tại trường học, ảnh hưởng đến 25.332 học sinh; 94 học sinh bị trúng đạn, trong đó 33 người đã thiệt mạng và 61 người bị thương. Riêng ngày 23/2/2018, ít nhất 33 vụ được thông báo trên cả nước, khiến 67 trường phải đóng cửa và ảnh hưởng đến 50.427 học sinh.

Trong năm học vừa qua (từ mùa Thu năm 2017 đến mùa Hè năm 2018), hơn 4 triệu học sinh bị ảnh hưởng do trường học phải đóng cửa vì các mối đe dọa, trong đó ít nhất 61% trường hợp liên quan đến súng đạn. Ngoài ra, nhiều học sinh bị sang chấn tâm lý do những vụ bạo lực này.  

Chú thích ảnh
Chuyển người bị thương trong vụ xả súng ở Roseburg, Oregon, Mỹ tới bệnh viện điều trị. Ảnh: AFP/TTXVN

Dữ liệu do Washington Post tập hợp cho thấy trẻ em bị ảnh hưởng bởi các vụ xả súng trong năm học qua thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau. Hơn 1 triệu trẻ em cấp tiểu học trở xuống từng chứng kiến một vụ, trong đó ít nhất 220.000 trẻ ở độ tuổi mầm non dưới 7 tuổi.               

Những con số trên căn cứ vào cơ sở dữ liệu theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại trường học Mỹ từ năm 1999.       

Các chuyên gia tâm lý cho rằng bạo lực súng đạn sẽ ảnh hưởng lâu dài đến tâm lý và sự phát triển của trẻ nhỏ như kết quả học tập sa sút, chán nản, lo âu, mất ngủ, lạm dụng thuốc và những triệu chứng sau sang chấn tâm lý.               

Washington Post nhấn mạnh mối đe dọa bạo lực súng đạn, bất kể lớn hay nhỏ, đang đặt ra thách thức đối với các nhà quản lý trường học, đòi hỏi họ phải phản ứng với thực trạng này từng giây từng phút.

TTXVN/Nguyễn Hằng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm