Bão Henri đổ bộ duyên hải Đông Bắc nước Mỹ

23/08/2021 07:36 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Bão nhiệt đới Henri ngày 22/8 đã đổ bộ vào bang Rhode Island ở bờ Đông nước Mỹ, khiến hàng nghìn người lâm vào cảnh mất điện cũng như trút xuống lượng mưa kỉ lục trước khi suy yếu và di chuyển dọc vùng New England.

Khu vực Đại Tây Dương dự báo phải đối mặt với mùa mưa bão kỷ lục

Khu vực Đại Tây Dương dự báo phải đối mặt với mùa mưa bão kỷ lục

Các nhà dự báo thời tiết ngày 6/8 cho biết mùa bão Đại Tây Dương trong năm 2020 có thể mạnh nhất từ trước đến nay với 25 cơn bão được đặt tên.

Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ, bão Henri, đã hạ từ siêu bão cấp 1 xuống còn bão nhiệt đới, đã đổ bộ gần thị trấn Westerly vào tối 22/8 theo giờ VIệt Nam. Henri là bão nhiệt đới hiếm hoi tràn vào khu vực bờ biển phía Đông Bắc nước Mỹ cũng như hình thành trong bối cảnh lớp bề mặt các đại dương đang ấm hơn do biến đổi khí hậu.

Giới khoa học đã cảnh báo hiện tượng này sẽ khiến lốc xoáy trở nên mạnh hơn và cuốn theo nhiều nước hơn, gây đe đọa tới các khu vực duyên hải trên khắp thế giới.

Chú thích ảnh
Bão nhiệt đới Henri đổ bộ vào bang Rhode Island. Nguồn: forbesalert.com

Hàng triệu cư dân ở vùng New England và Long Island của New York đã được cảnh báo về hiện tượng gió lốc, mất điện và sóng lớn. Thống đốc bang Rhode Island Dan McKee cho biết đã xảy ra tình trạng "ngập lụt đáng kể" ở nhiều nơi. Hiện chưa có thông báo về tình trạng thương vong do bão.

Đến rạng sáng 23/8 theo giờ Việt Nam, Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) đã dỡ bỏ mọi cảnh báo và thông tin ban đầu từ người dân cho biết bão Henri không mạnh như dự báo.
Tuy nhiên, tại Newark, bang New Jersey, lũ quét đã xảy ra khiến lực lượng khẩn cấp phải giải cứu 86 người, trong đó có 16 trẻ em, từ các phương tiện bị ngập nước.

Khoảng 79.000 người tại Rhode Island và 33.000 người ở Connecticut đã lâm vào cảnh mất điện. Hơn 200 chuyến bay đã bị hủy ở sân bay Newark, trong khi các sân bay LaGuardia và JFK ở New York cũng phải hủy gần 200 chuyến.

Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Cơ quan quản lí tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) điều phối các nỗ lực cứu hộ thiên tại ở Rhode Island, Connecticut và New York. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cũng cho hay đã triển khai 500 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia tham gia cứu hộ.

Việt Hải/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm