Khu vực Đại Tây Dương dự báo phải đối mặt với mùa mưa bão kỷ lục

Thứ Sáu, 07/08/2020 15:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà dự báo thời tiết ngày 6/8 cho biết mùa bão Đại Tây Dương trong năm 2020 có thể mạnh nhất từ trước đến nay với 25 cơn bão được đặt tên.  
Siêu bão mạnh nhất từ trước tới nay hình thành ở trung tâm Đại Tây Dương

Siêu bão mạnh nhất từ trước tới nay hình thành ở trung tâm Đại Tây Dương

Bão Lorenzo đã mạnh lên thành bão cấp 5 trên khu vực trung tâm Đại Tây Dương, trở thành cơn bão mạnh nhất từng thấy từ trước đến nay ở khu vực phía Đông và Bắc Đại Tây Dương.
Chuyên gia dự báo bão theo mùa Gerry Bell thuộc Trung tâm dự báo thời tiết của Cơ quan Khí quyển và Hải dương quốc gia Mỹ (NOAA), cho biết do các điều kiện về khí quyển và đại dương, năm nay dự báo sẽ xảy ra nhiều cơn bão hơn, cường độ mạnh hơn và thời gian xảy ra bão dài hơn so với mức trung bình.
Theo dự báo, mùa bão năm nay sẽ chứng kiến từ 19-25 cơn bão được đặt tên, trong đó từ 7-11 cơn bão có cường độ mạnh. Trong số các cơn bão có cường độ mạnh dự kiến có từ 3-6 cơn bão có cường độ rất mạnh với sức gió lên đến 180km/h hoặc mạnh hơn nữa. Theo NOAA, đây là một trong những mùa bão hoạt động mạnh nhất trong 22 năm cơ quan này tiến hành dự báo bão.
Thông báo trên là bản cập nhật dự báo mà NOAA đưa ra hồi tháng 5, khi đó cho rằng trong mùa bão năm nay sẽ xảy ra từ 13-19 cơn bão được đặt tên, trong đó có đến 10 cơn bão có cường độ mạnh.

Chú thích ảnh
Ngày 25/7/2020, bão Hanna đã đổ bộ vào bang Texas (Mỹ), đem theo mưa lớn và gió mạnh lên tới 145 km/h. Đây là cơn bão đầu tiên trong mùa bão Đại Tây Dương năm 2020. Ảnh: nytimes.com
Dự báo này bao gồm 9 cơn bão, 2 trong số đó là bão có cường độ mạnh, đã xảy ra đến nay. Người dân tại miền Nam nước Mỹ và khu vực Caribbe đã phải trải qua thời tiết khắc nghiệt trong nhiều tuần gần đây. Thông thường, vào thời điểm này trong năm chỉ có 2 cơn bão được đặt tên và cơn bão thứ 9 sẽ chỉ xảy ra vào đầu tháng 10. Trung bình, mỗi mùa bão chỉ có 12 cơn bão được đặt tên.  
Tuy nhiên, cơn bão Isaias, cơn bão thứ 9 xảy ra đến nay, vừa càn quét vùng biển miền Đông nước Mỹ và khu vực Caribbe đã cướp đi sinh mạng của 5 người. Vào cuối tháng 7 vừa qua, chỉ vài ngày trước khi xảy ra bão Isaias, cơn bão cấp 1 Hanna đã hình thành ở Vịnh Mexico và tràn vào Texas, nhưng không gây thiệt hại lớn.
Trần Quyên/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên