Báo động ! 300 triệu người mất việc vì A.I

01/04/2023 14:46 GMT+7 | Games-Esport

AI có thể sẽ cạnh tranh với lao động con người và tác động đến 300 triệu việc làm trên toàn thế giới.

Báo động ! 300 triệu người mất việc vì A.I - Ảnh 1.

Các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) đang hiện diện ở hầu hết các lĩnh vực lao động từ lắp ráp, vận hành những cỗ máy hạng nặng cho tới chăm sóc bệnh nhân, phục vụ quán ăn… Theo báo cáo của Goldman Sachs, AI có thể sẽ cạnh tranh với lao động con người và tác động đến 300 triệu việc làm trên toàn thế giới.

Theo Goldman Sachs, 2/3 công việc tại Mỹ và châu Âu có thể được tự động hóa ở một mức độ nào đó. Trong 10 năm tới, việc sử dụng công nghệ AI cũng có thể tăng năng suất lao động và tăng GDP toàn cầu lên tới 7%.

Báo cáo cho biết, công việc được tự động hóa cao nhất là công việc hỗ trợ hành chính và văn phòng với tỉ lệ lên đến 46%, tiếp theo là các vị trí về pháp lý (44%) và các công việc liên quan đến kiến trúc và kỹ thuật là 37%.

Báo động ! 300 triệu người mất việc vì A.I - Ảnh 2.

Ông Chris Stokel-Walker - Phóng viên công nghệ của The Guardian cho biết, công cụ giống như ChatGPT đã được một số công ty luật tại Anh sử dụng để soạn thảo những văn bản pháp lý cơ bản. Họ cho biết, công cụ AI này được ví như là một thực tập sinh của công ty, cũng nắm bắt khá tốt được công việc của mình dù không hẳn là đã thạo việc như những người làm lâu năm.

Ngân hàng Goldman Sachs dự báo rằng, khi các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển rộng rãi ở quy mô toàn cầu sẽ có tới 300 triệu việc làm toàn thời gian của con người có thể bị thay thế. Những quốc gia và khu vực có ngành nhân lực chịu tác động lớn nhất từ sự phát triển của AI là Hong Kong (Trung Quốc), Israel, Nhật Bản, Thụy Điển, Mỹ, Vương quốc Anh.

Trong khi đó, tỷ lệ nhân lực có khả năng bị AI thay thế nhất tại các nước như Ấn Độ, Kenya, Việt Nam, Trung Quốc đại lục, Nigeria, Thái Lan thấp hơn, với tỉ lệ từ 15% trở xuống.

Đông Phong

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm