Bánh đúc nóng sánh mịn, món ngon cho ngày đông Hà Nội

27/10/2016 06:33 GMT+7 | Quán tốt-Món ngon

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Bát bánh đúc nóng dẻo, dai, nhiều thịt lại nóng hổi… từ lâu đã trở thành điểm nhấn cho mùa đông Hà Nội thêm thú vị.

Bánh đúc vốn là món ăn dân dã, bình dị của người Việt Nam. Bánh có thể ăn làm hai dạng: nóng và nguội. Bánh đúc nguội thường thích hợp ăn vào mùa hè mát mẻ, trong khi đó vào những ngày gió mùa lạnh giá, bánh đúc nóng lại là sự lựa chọn hoàn hảo.Bánh đúc nóng – Món ăn không thể bỏ qua vào mùa lạnh

Khác với cách ăn bánh đúc nguội, bánh đúc nóng phải được ăn bằng bát. Một bát bánh đúc nóng đầy đủ là sự hoà quyện khéo léo của thứ bột trắng mịn, dẻo dai cùng với nhân thịt băm xào mộc nhĩ giòn giòn, thêm chút màu xanh bắt mắt của rau thơm, màu vàng của hành khô hay đậu phụ. Thông thường ở những quán bánh đúc nóng nổi tiếng, chủ quán thường tự tay làm hành khô nên rất thơm, giòn và đảm bảo.


Một điểm nữa tạo nên phần đặc sắc của bát bánh đúc nóng chính là phần nước dùng chan bánh. Nước dùng thường được hầm từ xương trong nhiều giờ và luôn được đun nóng trên bếp than. Chẳng thế mà, bát bánh đúc lúc nào cũng nóng hổi, trong vắt và đậm đà.

Món này không dùng để ăn no. Nó như là một món quà nhỏ góp phần làm cho ẩm thực Hà Nội thêm đặc sắc. Người Hà Nội cứ lâu lâu “lên cơn” thèm lại tíu tít rủ nhau đi ăn, nhâm nháp rồi ê a câu chuyện. Xúc thìa bánh đặc quánh, dẻo dai đưa lên miệng, bạn sẽ thấy nào đây mùi của hương lúa, hương quê bình dị và ấm áp.

Món ăn chơi này phổ biến là mức giá 15.000 đồng/bát. Có nhiều nơi rẻ hơn chỉ 7.000 đồng/ bát. Món ăn đặc biệt thích hợp khi Hà Nội sang đông.


Những quán bánh đúc nóng có tiếng ở Hà Nội:

- Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân: Nằm sâu trong con ngõ nhỏ đầu phố Lê Ngọc Hân, quán bánh đúc nóng 30 năm tuổi lúc nào cũng đông khách, đặc biệt là những ngày gió lạnh. Bát bánh đúc sánh mịn làm từ bột gạo với nhân làm từ thịt xào mộc nhĩ giòn giòn, chan nước xương hầm ngọt dịu, điểm lên trên là những cọng rau thơm xanh ngắt. Khác với nhiều nơi khác, bát bánh đúc ở đây còn được cho thêm 2-3 miếng đậu phụ rán giòn. Giá khoảng 15.000 đồng. Địa chỉ: ngõ số 8 Lê Ngọc Hân.


- Bánh đúc nóng phố Minh Khai: Chỉ đơn giản là một gánh hàng bình dị nhưng hàng bánh đúc này đặc biệt ghi dấu ấn đậm với thực khách. Bánh đúc ở đây không dẻo quánh nhưng lại rất dễ ăn, dễ xúc. Nhân bánh cũng là thịt băm nhỏ xào với mộc nhĩ, hành và luôn được ủ nóng. Một phần bánh đúc ở đây khá rẻ, chỉ khoảng 8.000 đồng là bạn cũng có thể thưởng thức.

- Bánh đúc nóng Trung Tự: Nước hầm chan bánh đúc của quán hơi nhạt hơn những chỗ khác nên khi ăn ít bị ngán. Ngược lại, bánh lại rất dẻo và dai, nhân thịt nhiều. Quán mở từ 2h chiều đến tối. Giá khoảng 15.000 đồng. Địa chỉ: Sân tập thể C2 Trung Tự, Đống Đa.

Quí Cao
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm