Bảng vàng Giải thưởng 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' từ 2008 - 2023

05/10/2023 14:30 GMT+7 | Văn hoá

Chú thích ảnh

Giải thưởng do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái phát động từ năm 2008, nhằm động viên, hỗ trợ những sáng tác Văn học nghệ thuật, những công trình nghiên cứu tôn vinh Hà Nội, đồng thời khích lệ cho những hành động bảo vệ vẻ đẹp của Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Dưới đây là bảng vàng của Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội qua các năm.

* Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2008: được trao cho 5 tác phẩm và công trình:

- Bộ tiểu thuyết lịch sử 4 tập về triều Trần: Bão táp cung đình, Thăng Long nổi giận, Huyền Trân công chúaVương triều sụp đổ của nhà văn Hoàng Quốc Hải.

- Dự án chỉnh trị lòng sông Hồng đoạn qua Hà Nội và Thành phố Sông Hồng, của họa sĩ Văn Thơ

- Dự án Con đường gốm sứ ven sông Hồng của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy và cộng sự.

- Vở cải lương Cung phi Điểm Bích của Nhà hát Cải lương Việt Nam.

- Phác thảo bức tranh khổng lồ “Hà Nội chiến lũy và hoa “ của họa sĩ Doãn Sơn

* Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2009

- Giải thưởng Lớn được trao cho nhà nghiên cứu về Hà Nội Nguyễn Vinh Phúc.

- Giải Việc làm được trao cho đại diện UBND Thành phố Hà Nội về việc đã chuyển khu đất ở số 2 - Hai Bà Trưng thành Vườn hoa 19/8.

- Giải Ý tưởng được trao cho nhóm 3D Hà Nội và ASHUI.COM cùng phối hợp thực hiện hai Dự án: Phục dựng phố cổ Hà Nội bằng kỹ thuật 3D và Tái hiện Di sản kiến trúc Pháp tại Hà Nội bằng công nghệ 3D.

- Giải Tác phẩm được trao cho tác giả Phạm Văn Quý với 10 kịch bản về Thăng Long thuộc nhiều thể loại: tuồng, chèo, cải lương…

* Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2010

- Giải thưởng Lớn được trao cho nhà văn Tô Hoài.

- Giải Tác phẩm được trao cho Hợp xướng Trống đồng mang tên Ngàn năm Thăng Long - Nổi trống Lạc Hồng của nhạc sĩ Nguyễn Cường.

- Giải Ý tưởng: Đồ án Cung đường Hòa bình có ý nghĩa “đánh thức” một đoạn tường bao Thành Thăng Long xưa của nhóm KTS Hoàng Thúc Hào.

- Giải Việc làm: Nhóm chuyên gia đã minh chứng được những giá trị lớn của Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

* Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2011

- Giải thưởng Lớn được trao cho GS Phan Huy Lê.

- Giải Tác phẩm: Các tác phẩm trong dự án Hóa thạch sống của họa sĩ Vương Văn Thạo.

- Giải Ý tưởng: Ý tưởng tổ chức và các đồ án xuất sắc trong Cuộc thi thiết kế "Công viên Thống Nhất cho tất cả mọi người”.

- Giải Việc làm: Tập thể các nhà khoa học và quản lý đã chăm sóc, cứu chữa rùa Hồ Gươm.

* Giải Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội năm 2012

- Giải thưởng Lớn trao cho nghệ sĩ guitar Văn Vượng.

- Giải Tác phẩm được trao cho hai cuốn: Đi ngang Hà Nội Đi dọc Hà Nội của tác giả Nguyễn Ngọc Tiến.

- Giải Việc làm được trao cho TS Olivier Tessier (Viện Viễn Đông Bác Cổ) vì đã có công sưu tập các ảnh tư liệu quý giá về Thành cổ Hà Nội.

- Giải Ý tưởng được trao cho Ý tưởng Phục dựng Lễ hội đèn Quảng Chiếu ở Hoàng thành Thăng Long.

* Giải Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội năm 2013

-  Giải thưởng Lớn trao cho Nhà nhiếp ảnh Quang Phùng

- Giải Tác phẩm: Bộ ảnh Hà Nội những năm 80 của thế kỷ XX của nhà ngoại giao Anh John Ramsden với hơn 1.700 bức ảnh.

- Giải Việc làm: Công trình tìm kiếm các bằng chứng lịch sử, tổ chức vinh danh các liệt sĩ Hà Nội hy sinh tại Chư Tan Kra (Kon Tum) và Công trình sưu tầm các cổ vật và xây bảo tàng gốm cổ cho làng Kim Lan (Gia Lâm, Hà Nội).

- Giải Ý tưởng: Nhóm soạn thảo Đề án Xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử nhằm xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

* Giải  Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2014

- Giải thưởng Lớn được trao cho Nhà nghiên cứu Tảo Trang Vũ Tuân Sán.

- Giải Tác phẩm: Tác phẩm Song xưa phố cũ của nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế và Tác phẩm Hà Nội một chốn rong chơi của Martin Rama người Uruguay.

- Giải Việc làm: Nhóm tác giả đã sưu tầm và tổ chức triển lãm Sắc màu Hà Nội 1914 – 1917 và sau đó in thành sách.

- Giải Ý tưởng được trao cho: Dự án Hanoi Fly - Hà Nội, những góc nhìn từ không trung của nhóm Ashui.com + + Hanoi Lovers.

* Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” năm 2015

- Giải thưởng Lớn: Nhà nghiên cứu về Hà Nội Giang Quân

- Giải Tác phẩm (Gồm 2 tác giả đồng hạng): Tác phẩm “Hà Nội Capital” do TS Michael Waibel (Viện Địa lý - Đại học tổng hợp Hamburg làm Chủ biên), và chùm 2 tác phẩm về Hà Nội gồm A đây rồi Hà Nội 7 món và Cậu ấm của nhà văn Trần Chiến.

- Giải Việc làm: Việc Thành lập Trung tâm Hà Nội học và Phát triển thủ đô (Đại học Quốc gia Hà Nội và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội).

- Giải Ý tưởng: Đề án nghiên cứu phục dựng không gian Điện Kính Thiên tại Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội.

* Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” năm 2016

GIẢI THƯỞNG LỚN – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho: Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Vượng: Người "gom" vẻ đẹp bình dị của Hà Nội vào những bức ảnh nghệ thuật vô giá 

GIẢI Ý TƯỞNG- – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho: 
- Chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế... 

GIẢI VIỆC LÀM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho: 
- Ông James Joseph Kendall và nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ sạch Hà Nội) với những đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường Hà Nội, được dư luận hưởng ứng và hoan nghênh. 

GIẢI TÁC PHẨM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho: 
- Bài hát "Hà Nội" (tác giả: ca sĩ, nhạc sĩ người Pháp La Grande Sophie) 

- Cuốn sách Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội của Họa sĩ Phan Ngọc Khuê (Chủ biên)

* Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” năm 2017

* 1 GIẢI THƯỞNG LỚN – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho: Nhà văn hóa Hữu Ngọc vì những đóng góp to lớn trong việc nghiên cứu, quảng bá "chân dung văn hóa" Hà Nội.

* 01 GIẢI Ý TƯỞNG -  VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho Sở Giao thông Vận tải Hà Nội với Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030”, trong đó có chỉ tiêu đến năm 2030, người dân “đi bộ dưới 500m là gặp xe công cộng". Vì đề án hướng tới xây dựng hệ thống giao thông Hà Nội văn minh, hiện đại, trả lại sự bình yên cho phố phường Hà Nội.

* 02 GIẢI VIỆC LÀM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho:

 - Việc xây dựng Phố đi bộ khu vực Hồ Gươm của TP Hà Nội, vì đã tạo ra một không gian tuyệt vời cho du khách và nhân dân Thủ đô vào các ngày cuối tuần, góp phần làm cho Hà Nội sống chậm lại và nhân văn hơn.

- Việc xóa quảng cáo rao vặt và làm sạch các con ngõ Hà Nội của ông Paul George Harding, vì đã truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng để giữ gìn vẻ đẹp Hà Nội.
Chú thích ảnh

* 02 GIẢI TÁC PHẨM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho:

- Các tập tùy bút Thú lang thang người Hà Nội, Thú ăn chơi người Hà Nội của Nhà văn Băng Sơn, vì những trang văn đặc sắc, thấm đượm tình yêu đối với mọi mặt của đời sống Hà Nội.

- Cuốn sách ảnh Hà Nội dấu yêu (2016) của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo, vì đã lưu giữ những ký ức vô giá về cuộc sống đời thường, bình dị và đầy chất thơ của Hà Nội.

* Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” năm 2018

Chú thích ảnh
Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội tới cụ Nguyễn Bá Đạm. Ảnh: Hòa Nguyễn

- Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội được trao cho ông Nguyễn Bá Đạm với những cống hiến thầm lặng suốt đời cho văn hóa, lối sống Hà Nội

- 2 giải  Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội được trao cho:

+ Tập thơ “Ta còn em” của nhà thơ Phan Vũ 

+ Phim Mon Hanoi (Hà Nội của tôi) của cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier 

- 1 giải Ý tưởng được trao cho Đề xuất bảo tồn và phát huy di chỉ Vườn Chuối của PGS Nguyễn Văn Huy và các nhà khoa học 

- 2 giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội được trao cho:

+ Việc xây dựng “phố bích họa” Phùng Hưng do UBND quận Hoàn Kiếm, Korea Foundation và UN-Habitat phối hợp thực hiện trong khuôn khổ Dự án hợp tác chung Việt Nam - Hàn Quốc mang tên "Nghệ thuật cho một không gian sống tốt đẹp hơn"  

+ Việc hiến tặng cho Hà Nội hai mỏ neo cổ nhiều giá trị của ông Quách Văn Địch

* Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” lần 12 năm 2019

- Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ với những cống hiến cho Hà Nội trong suốt cả cuộc đời và sự nghiệp của mình qua những công trình nghiên cứu, dịch thuật mẫu mực về Thăng Long - Hà Nội, đánh dấu bước tiến lớn của ngành Hà Nội học.

- 1 giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội trao cho:

+ Tập du khảo “Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca” của Nguyễn Trương Quý: vì đã có góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội thông qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn.

- 2 giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội trao cho:

+ Các đề xuất, dự án thể hiện quyết tâm làm "hồi sinh" sông Tô Lịch của các cơ quan, đơn vị hữu quan và cả cộng đồng người dân Hà Nội.

+ Việc xây dựng đường đua F1 Hà Nội và đăng cai tổ chức chặng đua Formula 1 Vietnam vào 4/2020  do UBND TP Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix (Tập đoàn Vingroup) thực hiện.

1 giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội trao cho:

+ Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội với các hoạt động có sức truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng, nhằm khám phá, sáng tác và lưu giữ vẻ đẹp Hà Nội bằng tranh.

* Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” lần 13-2020:

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Phú Quang. Ảnh: Huy Thông

+ 1 Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội trao cho: Nhạc sĩ Phú Quang, vì đã sáng tác những ca khúc bất hủ về Hà Nội, thể hiện một tình yêu đau đáu với Thủ đô.

+ 1 Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội trao cho: Tiểu thuyết Phố Nhà Thờ của Marko Nikolic, vì thông qua một câu chuyện tình yêu, đã soi chiếu những va chạm Đông - Tây, biểu đạt được “cái chất” rất riêng của Hà Nội, đồng thời thể hiện khát khao thấu hiểu, hòa nhập với đời sống văn hóa nơi đây.

+ 2 Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội trao cho:

- Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân của Chính quyền quận Hoàn Kiếm, Hội Kiến trúc sư Hà Nội và nhóm nghệ sĩ thực hiện, vì đã tạo dựng một con đường nghệ thuật đặc sắc ở ven sông Hồng.

-  Nhóm Nhân sĩ Hà Đông với việc dâng tặng lại sắc phong cho các đình, đền ở Hà Nội cùng một số tỉnh thành, vì đã góp phần tìm lại “căn cước văn hóa” và bảo vệ di sản truyền thống cho các làng, xã.

+ 1 Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội trao cho: Ý tưởng thiết kế, xây dựng cột mốc Km0 tại Hồ Gươm của Chính quyền quận Hoàn Kiếm, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng các nghệ sĩ tham gia. Vì sẽ tạo dựng cho Hà Nội một điểm đến năng động, hiện đại và đầy ý nghĩa.

* Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” lần 14-2021

+ 1 Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội trao cho: nhạc sĩ Hồng Đăng vì đã có những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc Thủ đô, trong đó có các tác phẩm đã thành biểu tượng về Hà Nội như Hoa sữa, Kỷ niệm thành phố tuổi thơ...

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Hồng Đăng

+ 1 Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội trao cho: Triển lãm ảnh và cuốn sách Hà Nội 1967 - 1975 của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt

Chú thích ảnh
Bìa cuốn sách ảnh “Hà Nội 1967 - 1975”

+ 02 giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội cho 2 đề cử bằng phiếu:

- Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội thứ nhất được trao cho Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu, xây dựng với sự chỉ đạo của TP Hà Nội và sự phối hợp với các ban ngành liên quan.

- Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội thứ hai được trao cho đề xuất Xây dựng hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh do Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE  (JVE Group) và đối tác Nhật Bản đề xuất lập quy hoạch.

Chú thích ảnh
Mô hình "2 trong 1" thu nước từ trên sông vào máng thu dọc một bên sông, rồi chảy qua giếng thu xuống hầm ngầm và kết hợp cao tốc ngầm thuộc đề xuất Xây dựng hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh

+ 01 Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho “Chiến dịch tiêm vaccine tại Hà Nội đạt đúng tiến độ cùng với những nỗ lực của lực lượng phòng chống dịch Covid-19 đã giúp Thủ đô vững vàng trong đại dịch”.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân quận Hai Bà Trưng ngày 27/10/2021. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

* Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” lần 15-2022

1. Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội trao cho: Đạo diễn Trần Văn Thủy, vì đã cống hiến cho Hà Nội những tác phẩm bất hủ như “Hà Nội trong mắt ai”, “Chuyện tử tế”…

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Tuấn Hùng, Phó tổng giám đốc TTXVN trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội cho đạo diễn, NSND Trần Văn Thủy. Ảnh: Hòa Nguyễn

2. Giải Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội trao cho: Cuốn sách “Tranh dân gian Kim Hoàng” (NXB Thế giới) của Nguyễn Thị Thu Hòa.

Chú thích ảnh
Nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, thành viên Hội đồng Giám khảo trao giải cho nhà nghiên cứu - sưu tập Nguyễn Thị Thu Hòa. Ảnh: Hòa Nguyễn

3. Giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội trao cho: Dự án "Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài" do BQL Hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội làm chủ đầu tư, với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia vùng Ile-de-France (Pháp).

Chú thích ảnh
Nguyên Phó tổng giám đốc TTXVN Ngô Hà Thái và Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hoá Lê Xuân Thành trao giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 được trao cho Dự án "Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài" do Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội làm chủ đầu tư, với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia vùng Ile-de-France (Pháp). Ảnh: Hòa Nguyễn

4. Giải Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội được trao cho: Việc “Nghiên cứu biến bãi bồi, bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch của Hà Nội” do UBND quận Hoàn Kiếm khởi xướng và phối hợp thực hiện.

Chú thích ảnh
Nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao Giải Ý tưởng cho Phó chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân - Việc Nghiên cứu "biến" bãi bồi, bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch của Hà Nội do UBND quận Hoàn Kiếm khởi xướng và phối hợp thực hiện. Ảnh: Hòa Nguyễn


* Kết quả giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 16 – 2023

1. Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh vì đã cống hiến cho Hà Nội những tác phẩm văn học, điện ảnh xuất sắc.

Bảng vàng Giải thưởng 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' từ 2008 - 2023 - Ảnh 2.

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh

2. Hai Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho:

- Cuốn sách Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ của Hồ Công Thiết (do NXB Lao động và Chibooks ấn hành)

Bảng vàng Giải thưởng 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' từ 2008 - 2023 - Ảnh 3.

Sách “Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ” (NXB Lao Động và Chibooks ấn hành)

- Triển lãm ảnh Hanoi Streets 1985-2015: In the Years of Forgetting (Hà Nội 1985 - 2015: Những năm tháng bị lãng quên) của William E. Crawford do Không gian nghệ thuật Manzi, Phòng tranh Art Vietnam phối hợp tổ chức với sự tài trợ của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Bảng vàng Giải thưởng 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' từ 2008 - 2023 - Ảnh 4.

Một tác phẩm trong triển lãm

3. Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho: Festival “Thu Hà Nội - Đến để yêu” do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch thành phố Hà Nội (UBND TP Hà Nội) tổ chức

Bảng vàng Giải thưởng 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' từ 2008 - 2023 - Ảnh 5.

Đoàn diễu hành múa nghệ thuật "Mùa vàng bội thu" trong khuôn khổ Festival Thu Hà Nội 2023. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN

4. Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho: Chủ trương và các bước chuẩn bị tích cực của Thành phố Hà Nội, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cùng các đơn vị liên quan nhằm đưa "Hà Nội học" thành một môn học trong giáo dục phổ thông tại Hà Nội

BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm