Bắn súng Việt Nam hướng tới Olympic 2024: Chờ tấm vé thứ 3

09/04/2024 05:25 GMT+7 | Thể thao

1h00 sáng ngày 10/4, 10 xạ thủ của đội tuyển quốc gia bắn súng sẽ lên đường tới Rio de Janeiro, Brazil, chuẩn bị cho cuộc thi đấu cuối cùng của vòng loại Olympic 2024.

Vòng loại Olympic 2024 cuối cùng các nội dung của súng trường và súng hơi sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 20/4 tại Rio de Janeiro, Brazil. Đây cũng là cơ hội cuối cùng để bắn súng Việt Nam tìm kiếm thêm suất tham dự Thế vận hội, sau khi đã có 2 đại diện giành quyền tham dự là Trịnh Thu Vinh (súng ngắn hơi 10m nữ) và Lê Thị Mộng Tuyền (súng trường hơi 10m nữ).

Theo quy định của Liên đoàn Bắn súng thể thao thế giới (ISSF), suất tham dự Olympic 2024 sẽ được trao cho 2 xạ thủ dẫn đầu ở mỗi nội dung thi đấu. Trong trường hợp VĐV đã có vé hoặc quốc gia đã có đủ 2 VĐV giành vé ở 1 nội dung nằm trong top 2, suất dự Olympic 2024 sẽ được dành cho các xạ thủ kế tiếp theo xếp hạng chung cuộc.

Bắn súng Việt Nam hướng tới Olympic 2024: Chờ tấm vé thứ 3 - Ảnh 2.

Xạ thủ Phạm Quang Huy được kỳ vọng sẽ tỏa sáng ở vòng loại cuối cùng của Olympic 2024. Ảnh: TTXVN

Với phần lớn các xạ thủ xuất sắc của thế giới hiện có suất dự Olympic hoặc các cường quốc bắn súng đã có đủ 2 VĐV ở 1 nội dung tại Thế vận hội, mức độ cạnh tranh ở giải đấu này sẽ không còn quá quyết liệt. Cơ hội chia đều cho nhóm xạ thủ chưa giành vé nhưng số lượng VĐV tham gia thi đấu có thể nhiều hơn.

Với bắn súng Việt Nam, 10 xạ thủ (5 nam, 5 nữ) đã có chuyến tập huấn kéo dài gần 2 tuần tại Hàn Quốc (từ 25/3 đến 5/4) để chuẩn bị cho đợt ra quân cuối cùng. Thời gian qua, thầy trò ĐTQG bắn súng tập trung hoàn thiện kỹ thuật chuyên môn, củng cố tâm lý thi đấu để hướng tới cuộc so tài tại Brazil với kết quả khả quan nhất.

"Đội tuyển bắn súng tham gia tranh tài với những gương mặt tốt nhất và dự báo khả năng tranh chấp của tuyển thủ trong lượt cuối cùng tại Brazil. Qua mỗi giải đấu, từng xạ thủ tích lũy được điều tốt nhất là sự tự tin hơn khi thể hiện chuyên môn của mình", chuyên gia Park Chung Gun cho biết.

Theo tính toán của giới chuyên môn, bắn súng Việt Nam vẫn còn cơ hội tranh chấp thêm suất dự Olympic 2024 với hy vọng lớn đặt ở 4 nội dung 10m súng ngắn hơi nam, 25m súng ngắn bắn nhanh nam, 10m súng trường hơi nữ, 10m súng ngắn hơi nữ. Đây đều là các nội dung thế mạnh của bắn súng Việt Nam và sở hữu các gương mặt từng giành thành tích khả quan.

Đáng chú ý nhất trong nhóm này là Phạm Quang Huy, người từng giành tấm HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại ASIAD 19. Thành tích ở mức 584 hoặc 585 điểm của xạ thủ người Hải Phòng trong tập luyện thể hiện sự ổn định và nằm trong nhóm tranh chấp suất dự chung kết, nhưng trên hết Quang Huy cần khẳng định trong cuộc thi đấu cụ thể.

Bên cạnh đó, sau khi trở thành xạ thủ giành tấm HCV đầu tiên cho bắn súng Việt Nam tại ASIAD, áp lực tâm lý là điều khó tránh khỏi khi sự kỳ vọng vào Quang Huy ngày một lớn hơn. Trong các giải vòng loại Olympic 2024 gần nhất, Quang Huy đều không có mặt ở chung kết và việc giải bài toán tâm lý để cải thiện kết quả thi đấu phải được đặt lên hàng đầu.

"Ai cũng ước mơ được góp mặt ở Olympic và tôi vẫn đang nỗ lực vì điều đó. Có nhiều áp lực từ bản thân lẫn sự kỳ vọng trước giải đấu này nhưng tôi sẽ nỗ lực để vượt qua và cố gắng làm nên thêm một điều gì đó đặc biệt", Phạm Quang Huy chia sẻ trước giờ lên đường.

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm