Bắn súng Việt Nam có HCB ASIAD 19 nhưng vẫn tiếc!

26/09/2023 05:35 GMT+7 | ASIAD 2023

Các xạ thủ Việt Nam khép lại phần thi đấu ở nội dung súng trường hơi mục tiêu di động 10m nam với niềm vui có phần bất ngờ ở cuộc thi đấu cá nhân nhưng kèm theo đó là cảm giác tiếc nuối khi để hụt tấm huy chương đồng đội.

Điểm sáng Ngô Hữu Vương

3 xạ thủ Việt Nam gồm Ngô Hữu Vương, Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Công Dậu góp mặt ở nội dung súng trường hơi mục tiêu di động 10m nam đã trải qua một ngày thi đấu đáng nhớ, đặc biệt là cuộc rượt ruổi điểm số cam go với các đối thủ quen thuộc ở đấu trường châu lục. Sau 6 loạt bắn (mỗi loạt 10 viên), Ngô Hữu Vương giành được 571 điểm đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng, xếp sau Putra Muhammad Sejahtera Dwi (Indonesia) 578 điểm và giành tấm HCB nội dung cá nhân. Tấm HCĐ cá nhân thuộc về Jeong Youjin (Hàn Quốc) với 565 điểm, cùng điểm số với Nguyễn Tuấn Anh nhưng xếp trên nhờ giành chiến thắng 19-18 ở 2 viên shoot-off.

Tấm HCB đầu tiên ở ASIAD 19 đánh dấu cột mốc mới trong sự nghiệp thi đấu của Ngô Hữu Vương khi 2 kỳ đại hội thể thao châu lục gần đây nhất, xạ thủ sinh 1989 chỉ giành HCĐ. "Trước khi dự ASIAD 19 tôi cũng đặt ra cho mình mục tiêu là phấn đấu đổi màu huy chương, thật vui và cũng có phần may mắn khi hi vọng thành hiện thực. Trong quá trình tập luyện và thi đấu tôi luôn cố gắng đúc kết để rút ra kinh nghiệm, làm sao để thể hiện được khả năng tốt nhất của mình mỗi khi bước vào một giải đấu mới", Ngô Hữu Vương chia sẻ sau khi giành tấm HCB.

Niềm vui khi trở thành xạ thủ đem về tấm huy chương đầu tiên của ĐTQG bắn súng tại ASIAD 19 sẽ tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho Ngô Hữu Vương trước khi bước vào tranh tài ở nội dung nội dung súng trường hơi mục tiêu di động hỗn hợp 10m nam. "Tôi chỉ có thể nói là sẽ cố gắng hết mình ở nội dung thi đấu hỗn hợp trong ngày tiếp theo vì mọi cuộc thi đấu ở ASIAD luôn tiềm ẩn nhiều khó khăn trong việc tranh chấp huy chương. Hi vọng là tôi có thể giành được thành tích tốt để đóng góp vào thành tích chung của Đoàn TTVN tại đại hội", Ngô Hữu Vương cho biết thêm.

Bắn súng Việt Nam: Có HCB nhưng... vẫn tiếc! - Ảnh 1.

Xạ thủ Ngô Hữu Vương (thứ 3 từ trái sang) lần đầu tiên giành HCB tại ASIAD. ẢNH: Hoàng Linh

Tiếc nuối ở nội dung đồng đội

Giới chuyên môn thực sự vui mừng tới tấm huy chương cho thấy sự tiến bộ về thành tích của Ngô Hữu Vương song vẫn có chút nuối tiếc khi "soi" lại kết quả toàn bộ cuộc thi đấu của 3 xạ thủ Việt Nam khi tính tổng điểm xếp hạng chung cuộc nội dung đồng đội. Các xạ thủ Hàn Quốc giành tấm HCV với 1.668 điểm, xếp trên đội CHDCND Triều Tiền có cùng điểm số nhưng có ít hơn 10 viên trúng hồng tâm (39 so với 29). Đội Indonesia giành tấm HCĐ với 1.667 điểm cũng nhờ việc có hơn 5 viên trúng hồng tâm dù bằng điểm với các xạ thủ Việt Nam (33 so với 28).

Xét về điểm số, Ngô Hữu Vương, Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Công Dậu có tổng điểm chỉ kém thành tích giành HCV nội dung đồng đội đúng 1 điểm nhưng đành chấp nhận đứng thứ 4 chung cuộc. Rất nhiều người chứng kiến cuộc thi đấu tỏ ra tiếc nuối cho bộ ba xạ thủ Việt Nam. Giá như viên đạn cuối cùng của Nguyễn Công Dậu được 7 điểm thay vì 5 điểm thì mọi chuyện đã khác. "Trong thi đấu không thể nói trước bất cứ điều gì nhưng anh em đều đã cố gắng hết mình", Ngô Hữu Vương khẳng định khi được hỏi về phần thi đấu của các đồng đội.

"Chúng ta sử dụng đan xen giữa VĐV trẻ và VĐV giàu kinh nghiệm nên đôi khi VĐV trẻ chưa phát huy được. Trong khi để giành được huy chương nội dung đồng đội thì đòi hỏi thành tích của các xạ thủ phải đều nhau. Bắn súng là môn thi đấu có áp lực tâm lý lớn nên nhìn chung VĐV có quá trình thi đấu dài hơn sẽ có thành tích tốt hơn và bước vào độ chín thì cũng ở tầm tuổi nhất định. Cần có thêm thời gian để các xạ thủ trẻ trưởng thành hơn", HLV Nghiêm Việt Hùng phân tích về kết quả thi đấu ở nội dung đồng đội súng trường hơi mục tiêu di động 10m nam.                


Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm