Ban nhạc nào sẽ chiến thắng tại LiveSpace Việt Nam?

18/10/2022 14:47 GMT+7 | Văn hoá

Cuộc tuyển chọn tài năng xuất sắc nhất trong dự án âm nhạc LiveSpace đang diễn ra chặng nước rút với hai đêm LiveSpace Mini Fest 2022 sẽ diễn ra ngày 21-22/10.

Đẩy mạnh nền công nghiệp âm nhạc Việt Nam từ bàn tròn LiveSpace PRO

Đẩy mạnh nền công nghiệp âm nhạc Việt Nam từ bàn tròn LiveSpace PRO

Chuỗi bàn tròn, gặp gỡ chuyên môn và phát triển mạng lưới giữa các chuyên gia hoạt động trong ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam và quốc tế mang tên "LiveSpace PRO" sẽ diễn ra từ ngày 24-26/10.

Đây là cơ hội để các ban nhạc chinh phục ban giám khảo lần cuối, tiến tới ngôi vị quán quân và tham gia Monsoon Music Festival 2022. Từ tháng 1/2021 - 4/2022, 4 chương trình âm nhạc trong khuôn khổ LiveSpace Vietnam - Dự án âm nhạc dành cho các nghệ sĩ trẻ tài năng do Viện Pháp tại Hà Nội khởi xướng, phối hợp cùng Monsoon Music Festival tổ chức đã thu hút 12 nhóm nhạc (được lựa chọn trong số gần 50 nhóm nhạc đăng kí) tham gia biểu diễn.

Mặc dù không tránh khỏi những gián đoạn do dịch bệnh Covid -19 nhưng LiveSpace Vietnam đã trở thành điểm hẹn của những bạn trẻ yêu dòng nhạc độc lập và trong mỗi đêm diễn họ đã được chơi hết mình, thỏa sức hát lên những câu chuyện của tuổi trẻ. 

Ban nhạc chiến thắng tại LiveSpace, LiveSpace Việt Nam
Chương trình LiveSpace đã khởi động từ ngày 12/1/2021 với buổi họp báo trang trọng diễn ra tại 24 Tràng Tiền, Hà Nội

Cuộc hội ngộ ở “vương quốc yên bình” 

Nếu ví inde là “vương quốc yên bình” của những người yêu nhạc, luôn được thể hiện cá tính sáng tạo của mình trong sáng tác và chơi nhạc thì hiển nhiên, khán giả đến với những đêm diễn của LiveSpace Vietnam đều cảm nhận không khí sôi động, tươi trẻ mà trong đó mỗi ban nhạc đều cháy hết mình trong series 7-8 bài hát mà mình tâm đắc nhất.

Những câu chuyện của họ gần gũi với đời thường, từ chuyện tình yêu, những hoài niệm về một mối tình đã lùi vào dĩ vãng… cho đến những nghĩ suy vẩn vơ về các hiện tượng trong đời sống xã hội.

Cuộc chơi ấy cũng đa dạng màu sắc, thể loại âm nhạc như Pop, Punk, City Pop và Rock…. Ngoài ra, có cả những nhóm nhạc với phong cách âm nhạc pha trộn nhiều dòng nhạc như R&B, POP, PUNK…với chất liệu điện tử. 

Chú thích ảnh
Nhóm Lope Dope

Đêm nhạc đầu tiên mở màn với phần biểu diễn của 3 nhóm nhạc trẻ tài năng là Limebócx, Những đứa trẻ Chú cá lơ.

Đêm nhạc LiveSpace Vietnam 2, ba nhóm nhạc được lựa chọn thông qua vòng tuyển chọn chính thức là Mèow Lạc, Mac and The Odd StonesXanh 8+1 đã mang đến cho khán giả một không gian bay bổng, đầy chất thơ nhưng không kém phần mãnh liệt đậm chất rock.

Đến đêm nhạc LiveSpace Vietnam 3: Phách Ca, Bột màu Khoai tây Cà rốt Lope Dope là ba ban nhạc trẻ cá tính mang đến những ca khúc mới lạ với giai điệu độc đáo và ca từ hóm hỉnh, phá cách.

Còn đêm nhạc cuối cùng là sự hội ngộ của những người trẻ dám chơi ngông, với phong cách biểu diễn đầy ngẫu hứng: Đá số tới, Những gã mộng mơAbyxx

Ban nhạc chiến thắng tại LiveSpace, LiveSpace Việt Nam
Các tài năng trẻ được hết mình vì sân chơi âm nhạc của LiveSpace

“LiveSpace tại Hà Nội là một trong những sân khấu lớn và chuyên nghiệp nhất của chúng tôi” – Nguyễn Trọng Nghĩa, trưởng nhóm Bột mỳ Khoai tây Cà rốt đã chia sẻ như vậy khi nhớ về đêm diễn của mình vào tháng 2.

Mặc dù chỉ có 4/5 thành viên tham gia (người còn lại mắc Covid) nhưng sự hưởng ứng của khán giả cũng như sự giúp đỡ tận tình của ban tổ chức đã khiến cho các chàng trai tự tin hơn trên sân khấu thủ đô. Trọng Nghĩa cho biết: một trong những nỗi sợ của các nhóm nhạc độc lập là “bể show”, tức là gặp những trục trặc về âm thanh.

Vì thế, “một sân chơi như LiveSpace Vietnam thực sự hiếm và rất có ý nghĩa với nhóm nhạc độc lập. Không những được hỗ trợ về truyền thông cũng như tổ chức show, chúng tôi được chơi nhạc chuyên nghiệp và giao lưu với các ban nhạc trẻ chất lượng hiện nay. Nhóm còn được hỗ trợ thu âm full band (toàn ban nhạc) tại studio, là một trong những trải nghiệm chơi nhạc đầu tiên nhóm được tham gia”.  

Nguyễn Bá Trường Sơn, đại diện nhóm nhạc Những đứa trẻ không coi đây là cuộc thi bởi theo anh “âm nhạc không nên đem ra so sánh chuyện hay, dở. Mỗi ban nhạc đều có một màu sắc khác nhau”. Vì thế, tâm thế của 4 thành viên nhóm nhạc là cố gắng đổi mới những bài hát của mình theo phong cách mới, mang đến những cảm xúc mới cho khán giả.

Còn với Bùi Khoa Trung, đại diện nhóm Lope Dope thì khi tham gia LiveSpace Vietnam anh được học hỏi tinh thần làm việc cộng đồng với các bạn nhạc khác. “Tôi cũng được truyền cảm hứng bởi không có giới hạn giữa các ban nhạc chơi các thể loại khác nhau. Tất cả mọi người đều cố gắng hết mình vì dòng âm nhạc inde nói chung. Tôi mong có thêm cơ hội để trải nghiệm và kết nối nhiều hơn với anh em nghệ sĩ”- anh cho biết.  

Có lẽ bởi tâm thế tự tin và chơi hết mình nên các đêm nhạc của LiveSpace Vietnam luôn mang đến không khí sôi động, nhiệt huyết của các nhóm nhạc ở hai miền Nam, Bắc. Đặc biệt với các chàng trai đến từ phương Nam, các nhóm nhạc Bột màu Khoai tây Cà rốt, Đá số tới hay Những gã mộng mơ đã mang đến cho những đêm nhạc của LiveSpace Vietnam tác phẩm mới, lúc lãng đãng, suy tư, lúc thì bùng nổ chất “ngầu” của những chàng trai trẻ mới đôi mươi “cứ chơi thì nó sẽ ra phong cách, không nghĩ nhiều về việc mình phải làm thế này, thế kia”.

Bởi lẽ “tuổi trẻ mình có bao nhiêu thì cứ chơi hết thôi” như phát biểu của Lê Phú Hiển, chơi bass nhóm Đá số tới.

Ban nhạc chiến thắng tại LiveSpace, LiveSpace Việt Nam
Chương trình còn có những buổi workshop được thực hiện với các chuyên gia đến từ Monsoon Music Festival như nhạc sĩ Quốc Trung

Không chỉ biểu diễn giao lưu trên sân khấu, các nhóm nhạc còn được tham gia những buổi workshop, được hướng dẫn cách làm việc trong studio, làm sao để có thể làm ra những sản phẩm trong phòng thu âm nhạc và tạo nên những sản phẩm âm nhạc tốt hơn.

Họ cũng được học cách chuẩn bị cho buổi biểu diễn sao cho chuyên nghiệp và chất lượng tốt hơn. Bùi Khoa Trung, đại diện nhóm Lope Dope ấn tượng với sự hỗ trợ trách nhiệm và chuyên nghiệp của ban tổ chức cuộc thi LiveSpace Vietnam, đặc biệt về kĩ thuật âm thanh và các buổi workshop.

“Tôi rất hài lòng khi ban nhạc Lope Dope được tham gia LiveSpace Vietnam lần này và được lựa chọn. Với những buổi work shop, chúng tôi được nói chuyện, làm việc với đàn anh trong nghề. Họ đã truyền rất nhiều kinh nghiệm về việc một ban nhạc nên có thái độ và cách tổ chức làm việc như thế nào cho chuyên nghiệp, có thể tổ chức show diễn của mình mà không có sự cố nào xảy ra với các trang thiết bị âm thanh”- Bùi Khoa Trung chia sẻ. 

Hành trình tìm kiếm tài năng âm nhạc trẻ 

Trong 4 đêm diễn của LiveSpace Vietnam, 12 nhóm nhạc đã thể hiện màu sắc, cá tính riêng của mình, mang đến không khí âm nhạc trẻ trung, sôi động, người biểu diễn và khán giả cùng hòa nhịp và ngẫu hứng trên sân khấu.

“Các nhóm nhạc đều có màu sắc khác nhau, đều nhiệt huyết và chơi hết mình. Phần âm nhạc của các bạn ấy cũng mang cá tính riêng của từng ban nhạc. Sự hấp dẫn ở trong chính họ, một cách tự nhiên, từ âm nhạc, từ các nghệ sĩ chứ không có bất cứ chiêu trò nào cả ”- Ngô Minh Châu, một khán giả cảm nhận. 

Ban nhạc chiến thắng tại LiveSpace, LiveSpace Việt Nam
Những đứa trẻ trên sân khấu của LiveSpace

Trong hai đêm 21 và 22/10, LiveSpace Mini Fest 2022 diễn ra tại Hanoi Rock City - địa điểm quen thuộc với khán giả đam mê thưởng thức “nhạc sống” tại thủ đô, sẽ là cơ hội để khán giả yêu âm nhạc gặp lại 12 ban nhạc trẻ đã từng tham gia biểu diễn tại 4 đêm nhạc trong khuôn khổ LiveSpace Vietnam.

Mỗi nhóm nhạc sẽ có thời gian 20 phút để biểu diễn 4 -5 bài hát, là cơ hội cuối cùng để các chàng trai, cô gái đam mê dòng nhạc inde có thể phô diễn khả năng cũng như nét độc đáo trong phong cách âm nhạc nhằm thuyết phục hội đồng giám khảo trước khi kết quả được công bố vào ngày 24/10.

Ban nhạc chiến thắng tại LiveSpace, LiveSpace Việt Nam
Ban nhạc và khán giả của LiveSpace

Bên cạnh đó, từ ngày 14/10 đến ngày 19/10, khán giả có thể bình chọn nhóm nhạc yêu thích của mình thông qua các lyrics video - là các sáng tác độc quyền mà 12 ban nhạc đã thu âm, được đăng tải trên trang facebook chính thức của LiveSpace Vietnam.

Kết quả bình chọn trên trang facebook LiveSpace Vietnam sẽ là một trong những tiêu chí quan trọng quyết định ban nhạc chiến thắng.

Đồng thời, hội đồng giám khảo gồm đại diện từ phía các đối tác chính của chương trình (Monsoon Music Festival, Believe, báo Thể thao & Văn hóa, HRC…) và đại diện Viện Pháp tại Hà Nội sẽ tiến hành đánh giá dựa trên phần trình diễn của các nghệ sĩ trong 4 đêm nhạc đã qua và tại LiveSpace Mini Fest 2022 sắp diễn ra.

Điều đặc biệt là tính đến thời điểm này, 12 ban nhạc cũng chính là 12 ứng cử viên sáng giá cho ngôi vị chiến thắng duy nhất của chương trình. Chính vì vậy, đây sẽ là một quyết định không dễ dàng dành cho các thành viên giám khảo cũng như sự bình chọn đến từ phía khán giả.

Ban nhạc chiến thắng tại LiveSpace, LiveSpace Việt Nam
Nhóm Abyxx

Nhạc sĩ Quốc Trung, đại diện cho Monsoon Music Festival, đơn vị phối hợp tổ chức chương trình LiveSpace Vietnam cho biết: “Chúng tôi khuyến khích các bạn trẻ chơi nhạc, tự sáng tác, đồng thời hỗ trợ kiến thức cho họ tự xây dựng những chương trình biểu diễn có chất lượng nghệ thuật, từ việc chuẩn bị cho buổi biểu diễn cho đến hỗ trợ những vấn đề kĩ thuật. Rất tiếc đúng vào thời gian dịch bệnh nên những hoạt động ấy bị hạn chế, nhưng LiveSpace Vietnam cũng góp phần tạo cảm hứng cho các bạn trẻ trong việc phải có ý thức trong việc tổ chức các sản phẩm của mình như thế nào để có thể mang lại chất lượng nghệ thuật tốt nhất”. 

LiveSpace Vietnam  đã đi qua 4 đêm nhạc, cùng sự tham gia của 12 nhóm nhạc, trong đó có 9 nhóm tại Hà Nội và 3 nhóm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Một cuộc chơi âm nhạc dành cho những người trẻ gần khép lại, với những chương trình biểu diễn tự nhiên, đầy ngẫu hứng về ca từ nhưng cũng rất chỉn chu trong kĩ thuật thể hiện.

Sẽ chỉ có 1 bạn nhạc duy nhất được chọn tham gia Monsoon Music Festival – một sự kiện âm nhạc lớn hội tụ các nghệ sĩ tên tuổi trong nước và quốc tế nhưng hành trình đến với Monsoon đã mang lại nhiều trải nghiệm cho những chàng trai, cô gái thế hệ gen Z và gen Y, tiếp cận những dòng âm nhạc trẻ với tiếng nói riêng.

Công bố ban nhạc chiến thắng

Trong chuỗi tọa đàm, gặp gỡ chuyên môn mang tên LiveSpace Pro được tổ chức tại Tổ hợp Complex 01 (29/31, ngõ 167 Tây Sơn, Hà Nội) từ ngày 24 - 26/10, Ban tổ chức sẽ công bố tên của Band nhạc chiến thắng LiveSpace Vietnam 2022.

TT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm