Dịch COVID-19: Mạnh như xe Đức cũng... run vì corona

Thứ Tư, 26/02/2020 13:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Người dân Đức lúc này có thể chưa quá lo lắng với virus corona chủng mới, nhưng ngành ô tô Đức, động mạch chủ của nền kinh tế nước này cũng như của toàn ngành công nghiệp ô tô châu Âu, đang…run.
Dịch COVID-19: Bệnh nhân thứ 16 nhiễm virus corona tại Việt Nam xuất viện

Dịch COVID-19: Bệnh nhân thứ 16 nhiễm virus corona tại Việt Nam xuất viện

Ngày 26/2, Trung tâm Điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp (Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà), huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc công bố, bệnh nhân nam tên là N.V.V. sinh năm 1970, trú ở xã Sơn Lôi. huyện Bình Xuyên đã khỏi bệnh và được xuất viện.
Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Thụy Sĩ UBS dự kiến ​​doanh số bán xe hơi tại Trung Quốc sẽ giảm hơn 50% trong tháng 2. Và virus có nguy cơ giảm một nửa doanh số bán xe tháng 2 tại Trung Quốc, thị trường lớn nhất của Volkswagen, BMW và Mercedes. 
Virus corona chủng mới chính là vấn đề đau đầu mới nhất của ngành công nghiệp ô tô Đức, sau khi đã phải quay cuồng giải quyết các lo ngại về ô nhiễm, làm trầm trọng thêm vụ bê bối khí thải "Dieselgate", cũng như lo lắng về thuế quan gia tăng từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gây ra và quá trình chuyển đổi tốn kém từ xe động cơ đốt trong truyền thống sang xe điện và xe tự lái. Trước đại dịch này, các tập đoàn mẹ Daimler (Mercedes Benz), Volkswagen AG (Audi, Volkswagen) đã tuyên bố cắt giảm gần 20.000 việc làm trên toàn cầu để tiết kiệm chi phí. Các nhà cung cấp phụ tùng xe hơi lớn như Continental và Robert Bosch cũng có kế hoạch cắt giảm hàng ngàn việc làm. 
Thực tế thì, trước mắt, sản xuất ô tô của Đức không chịu ảnh hưởng nhiều do việc bị gián đoạn chuỗi cung cấp phụ tùng từ các nhà máy ở ổ dịch Trung Quốc. Cả BMW, Daimler lẫn VW AG đều không có các nhà máy tại Hồ Bắc, nguồn cung linh kiện của họ cũng xuất phát từ nhiều nước châu Âu vẫn tạm thời đang an toàn. Tuy nhiên, rủi ro đến với các thương hiệu xe Đức là từ doanh số bị mất tại thị trường mà họ đặt cược, theo phân tích của lãng đạo tổ chức xếp hạng Fitch. Trước khi xảy ra đại dịch, thị trường xe hơi Trung Quốc đã chứng kiến dấu hiệu sụt giảm tồi tệ nhất trong vòng 2 thập kỷ.
Tuy nhiên các thương hiệu xe Đức lại gia tăng thị phần mạnh mẽ. Cứ 10 chiếc xe của tập đoàn VW bán ra trên toàn cầu thì có 4 chiếc bán tại Trung Quốc. Con số này ở BMW và Mercedes là 3/10. Khoản lãi từ thị trường Trung Quốc của BMW và Mercedes được đánh giá là rất cao. Cũng vì vậy, khi mà các showroom trên hàng loạt thành phố ở Trung Quốc vẫn trống vắng, đồng nghĩa với doanh số tiêu thụ toàn cầu của các ông lớn Đức sụt giảm trông thấy.
Hiện tại mới chỉ có khoảng 20-30 các showroom xe hơi mở cửa lại ở Trung Quốc nhưng chúng gần như trống rỗng, không một bóng người. 

COVID 19, COVID-19, Virus corona, Dịch COVID 19, Dịch COVID-19, Dịch Corona mới nhất, dịch covid 19, dịch covid-19, dịch covid hôm nay, dịch covid 19 hôm nay, corona mới
Logo ngôi sao Mercedes, một biểu tượng của ngành ô tô Đức, “chơi vơi” giữa thành phố hoang vắng vì đại dịch
Có một nghịch lý xảy ra: trong khi nhiều người dân Trung Quốc có mong muốn mạnh mẽ hơn khi quyết định sở hữu một phương tiện giao thông cá nhân để tự bảo vệ mình khỏi virus, thì những người có ý định nâng cấp xe mới (số lượng này chiếm 2/3 thị trường) lại trì hoãn trong thời gian này. Và thực tế đó đánh vào các thương hiệu xe hơi cao cấp của Đức tại đây, chủ yếu là Audi, Mercedes và BMW. Người phát ngôn tập đoàn VW AG tại Trung Quốc xác nhận: “Hiện tại chúng tôi biết rằng việc mua xe mới không phải là ưu tiên của hầu hết mọi người", đồng thời cho hay tập đoàn này đã điều chỉnh chiến lược tiếp thị của mình, tập trung nhiều hơn vào việc tương tác và giao dịch trực tuyến với khách hàng thông qua các showroom trực tuyến. Tuy nhiên qua khảo sát, các phòng trưng bày trực tuyến nói chung không thu hút được nhiều lưu lượng truy cập.
Dù sao thì các nhà sản xuất ô tô Đức cũng còn may mắn khi thoát khỏi sự gián đoạn tồi tệ liên quan tới nguồn cung. Trong khi Fiat Chrysler đã cảnh báo rằng họ có thể phải đóng cửa một nhà máy châu Âu trong vài tuần tới nếu các nhà cung cấp phụ tùng Trung Quốc không thể tiếp tục làm việc. Hyundai Motor và Kia Motors đóng cửa các nhà máy ở Hàn Quốc do hạn chế nguồn cung tại các nhà máy ở tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc.
P.K (lược dịch từ báo Đức DW)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên