Bài cúng ngày vía Thần Tài theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

30/01/2023 12:03 GMT+7 | Bạn cần biết

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là dịp để gia chủ cầu mong việc làm ăn thuận lợi. Dưới đây là bài cúng ngày vía Thần Tài 2023, độc giả có thể tham khảo.

Trong tín ngưỡng phương Đông, Thần Tài là vị thần đảm nhiệm việc trông coi tiền tài, đem tài lộc may mắn cho gia chủ. Vị thần này sẽ mang lại nhiều may mắn, giúp cho công việc làm ăn của gia chủ trong năm sẽ được tiến hành một cách thuận lợi, ít gặp trở ngại. 

Trong ngày mùng 10 tháng Giêng, người dân chuẩn bị mâm cúng, bài cúng ngày vía Thần Tài để được phù hộ độ trì, hướng đến may mắn, thành công như ý.

Có rất nhiều sự tích kể về Thần Tài. Câu chuyện về vị Thần Tài được biết đến nhiều nhất là trong một lần uống rượu say, lỡ chân ngã xuống trần gian và bị mất trí nhớ, quên mất mình là ai. Sống lang thang và không biết làm việc gì, ông đi ăn xin để sống qua ngày.

May thay, ông gặp một vị chủ quán tốt bụng và được mời vào ăn. Điều kỳ lạ là khi ông lão ăn xin bước vào cửa hàng thì cửa hàng lúc nào cũng đông khách, người ra vào tấp nập. Để ý thấy điều này ông chủ quán giữ ông lão ở lại để việc làm ăn buôn bán được thuận lợi.

Sau một thời gian ông lão ăn xin bắt đầu nhớ lại được mọi chuyện và quay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng. Từ đó, để tưởng nhớ ông, người dân đã lập bàn thờ cúng và chọn ngày này làm ngày vía Thần Tài. Cứ tới mùng 10 tháng Giêng, mọi người sẽ sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài để cầu tài lộc, may mắn, sung túc cho cả năm.

Bài cúng ngày vía Thần Tài theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - Ảnh 1.

Mua vàng trong ngày vía Thần Tài mang ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc trong năm mới. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Dưới đây là bài cúng ngày vía Thần Tài năm 2023 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin.

Nam mô A Di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

- Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Hôm nay, ngày… tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

* Những điều cần lưu ý khi cúng ngày vía Thần Tài

- Việc cúng Thần Tài, chuẩn bị mâm cúng, bài cúng ngày vía Thần Tài dựa trên lòng thành của chủ nhà.

- Không chỉ trong ngày vía Thần Tài, mỗi ngày gia chủ có thể thắp hương Thần Tài vào buổi sáng hoặc chiều tối khoảng 6 - 7h, mỗi lần nên đốt 5 nén nhang.

- Hàng tháng nên lau bàn thờ và tắm cho ông Thần Tài một lần. Cũng có một số nơi tắm cho ông vào ngày 14 Âm lịch. Khi tắm cho tượng phải pha rượu vào nước hoặc dùng nước lá bưởi. Khăn lau sạch sẽ, chỉ dùng với mục đích lau ban, không dùng cho việc khác.

- Tránh chó mèo quậy phá hoặc làm ô uế ở nơi thờ Thần Tài sẽ không tốt cho công việc của gia chủ.

- Vàng mã đốt ở ngoài, còn rượu vào nước đứng ở cửa tưới vào nhà mang ý nghĩa đem nhiều lộc vào ngôi nhà của bạn.

- Đồ cúng bằng muối và gạo thì giữ lại trong nhà cho có lộc. Bánh kẹo đã cúng xong thì giữ lại 1 nửa để ăn, còn 1 nửa đem đi phát lộc.

* Thông tin trong bài mang tính tham khảo. 

Bảo Anh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm