Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào? Ngày vía Thần Tài có ý nghĩa ra sao?

30/01/2023 09:18 GMT+7 | Bạn cần biết

Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào? Ngày vía Thần Tài có ý nghĩa ra sao? Người dân thường làm gì trong ngày vía Thần Tài?

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Trong tín ngưỡng phương Đông, Thần Tài là vị thần đảm nhiệm việc trông coi tiền tài, đem tài lộc may mắn cho gia chủ. Vị thần này sẽ mang lại nhiều may mắn, giúp cho công việc làm ăn của gia chủ trong năm sẽ được tiến hành một cách thuận lợi, ít gặp trở ngại.

Ngày vía Thần Tài là ngày người dân chọn ra nhằm mục đích cúng vị Thần Tài để được phù hộ độ trì, đồng hành cùng gia chủ trên con đường thăng tiến, hướng đến thành công như ý.

Tục thờ Thần Tài đã có từ lâu và xoay quanh nét đẹp tín ngưỡng ngày có những câu chuyện khá thú vị.

Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào? Ngày vía Thần Tài có ý nghĩa ra sao? - Ảnh 1.

Trong tín ngưỡng phương Đông, Thần Tài là vị thần đảm nhiệm việc trông coi tiền tài, đem tài lộc may mắn. Ảnh: Internet

Có rất nhiều sự tích kể về Thần Tài nhưng biết đến nhiều nhất là câu chuyện về vị Thần Tài trong một lần uống rượu say, lỡ chân ngã xuống trần gian và bị mất trí nhớ, quên mất mình là ai. Sống lang thang và không biết làm việc gì, ông đi ăn xin để sống qua ngày.

May thay, ông gặp một vị chủ quán tốt bụng và được mời vào ăn. Điều kỳ lạ là khi ông lão ăn xin bước vào cửa hàng thì cửa hàng lúc nào cũng đông khách, người ra vào tấp nập. Để ý thấy điều này ông chủ quán giữ ông lão ở lại để việc làm ăn buôn bán được thuận lợi.

Sau một thời gian ông lão ăn xin bắt đầu nhớ lại được mọi chuyện và quay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng. Từ đó, để tưởng nhớ ông, người dân đã lập bàn thờ cúng và chọn ngày này làm ngày vía Thần Tài. Cứ tới mùng 10 tháng Giêng, mọi người sẽ sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài để cầu tài lộc, may mắn, sung túc cho cả năm.

Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài năm nay - ngày mùng 10 tháng Giêng (ngày 31/1 Dương lịch). Vào ngày này, người dân thường sắm sửa lễ vật cúng thần tài, cầu mong một năm bình an, gặp nhiều tài lộc.

Ngoài việc chuẩn bị mâm lễ vật đầy đủ, chu đáo để cúng Thần Tài, dân gian cũng rất coi trọng việc mua vàng cầu may trong năm mới. Bởi họ tin rằng, những đồng tiền vàng đầu tiên sẽ mở đường cho công việc kinh doanh buôn bán trong năm được suôn sẻ, tiền của dồi dào như nước.

Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào? Ngày vía Thần Tài có ý nghĩa ra sao? - Ảnh 2.

Vào ngày vía Thần Tài, người dân thường sắm sửa lễ vật cúng thần tài, cầu mong một năm bình an, gặp nhiều tài lộc. Ảnh: Thanh Niên

Đối với người kinh doanh, đây là dịp để thể hiện ước muốn công việc làm ăn thuận lợi, phát tài phát lộc. Nhiều người còn cho rằng mùng 10 tháng Giêng là thời điểm con người sẽ được "đổi vía", lấy hên cho năm mới.

Theo các chuyên gia phong thủy, khung giờ đẹp để cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm 2023 là vào buổi sáng, cụ thể từ 9 - 11h hoặc 11 - 13h. Ngoài ra, 15h - 17h cũng là giờ tốt để cầu xin thần linh. 

Trong các khung giờ này, ngoài việc cúng bái Thần Tài, gia chủ nên mang vàng bạc đi qua cổng chính hoặc đặt vào trong két sắt để tăng tài lộc.

* Thông tin trong bài mang tính tham khảo.

Bảo Anh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm