Babyface và "người tình âm nhạc" Toni Braxton

29/11/2022 21:00 GMT+7 | Giải trí

Dù Babyface không phải là người sáng tác Un-Break My Heart, nhưng chính ông lại là người phát hiện ra tài năng của Toni Braxton ngay từ thuở ban đầu.

Chính Babyface đã từng bước dìu dắt cô trở thành một ngôi sao sáng lạn trên bầu trời Hollywood và rồi mang đến cho thế giới một nhạc phẩm đi cùng năm tháng như thế.

Nếu không có Babyface - Sẽ không có một Toni Braxton thành danh như thế

Chính Babyface và các cộng sự tại LaFace Records đã khám phá ra tài năng Toni Braxton và mời cô về làm ca sĩ chuyên ghi âm các bản demo làm mẫu gửi cho những nghệ sĩ lớn hơn. Vận may đến với Toni khi Anita Baker bận không ghi âm được soundtrack phim Boomerang nên Toni từ một cô gái hát demo trở thành ca sĩ chính thức.

Dưới sự dẫn dắt của Babyface, có rất nhiều bài do anh sáng tác được Toni thể hiện hoàn hảo.

Un-Break My Heart - Ca khúc thành công nhất mọi thời đại lẽ ra đã không tồn tại - Ảnh 2.

Babyface được mệnh danh là "người tình trong âm nhạc" của Toni Braxton

Người ta so sánh Toni Bra‌xton giống như "phiên bản nữ của Babyface", khi cách trình diễn của cô giống cách anh thường thể hiện trong các tác phẩm solo của mình. Sự kết hợp giữa hai người cũng mang đến hàng loạt thành công, có thể kể tới như "Breathe Again", "You're Makin' Me High", "Another Sad Love Song" đã mang về cho Toni Braxton tượng vàng Grammy cho hạng mục Nữ ca sĩ R & B xuất sắc nhất.

Babyface - người mang Toni Braxton trở lại ánh sáng

Tuy nhiên, cuộc đời của Toni Braxton lại là một ví dụ điển hình về số phận chìm nổi của sao Hollywood. Cái tính hay làm nũng, được voi vòi tiên đã ảnh hưởng đến sự nghiệp của cô. 

Bất đồng giữa diva nhạc pop với LaFace - nhóm sản xuất Babyface dẫn đến kiện tụng. Mãi đến bốn năm sau, tranh chấp hợp đồng mới được dàn xếp ổn thỏa, nhưng do chi phí trả tiền luật sư quá cao, cho nên Toni Braxton coi như là sạt nghiệp, buộc phải gây dựng lại mọi chuyện từ đầu. Cùng với đó là một đứa con bị phát hiện mang chứng tự kỷ, vợ chồng trục trặc dẫn tới ly dị, Toni Braxton tưởng như mất hết hy vọng và bỏ dở sự nghiệp âm nhạc đầy đam mê.

Un-Break My Heart - Ca khúc thành công nhất mọi thời đại lẽ ra đã không tồn tại - Ảnh 3.

Babyface mang Toni Braxton trở lại ánh sáng với Album song ca “Love, Marriage & Divorce”

Đó chính là lúc “người tình trăm năm trong âm nhạc” Babyface chủ động đứng ra hàn gắn, ông trở lại và giúp cô tỏa sáng lần nữa với album Love, Marriage & Divorce.

Album ra đời năm 2014, dường như mô phỏng chính mối quan hệ trong âm nhạc mà Babyface và Toni Braxton đã có: “yêu nhau” từ thuở Toni còn mới chân ướt chân ráo vào làng nhạc, “tình yêu trỗi dậy” khi Toni lên đỉnh cao của thành công, và “rạn nứt rồi chia tay” khi xảy ra mâu thuẫn giữa Toni Braxton và hãng đĩa LaFace.

Ở album Love, Marriage & Divorce, giọng hát đôi của Toni Braxton và Babyface đã hòa quyện và thăng hoa hơn bao giờ hết. Ở đó người nghe tìm thấy nỗi buồn đến tê người của “Roller Coaster”, tempo nhanh và gợi tình hơn chút ở “Sweat”, sầu thảm và rồi mạnh mẽ ở “Hurt You”, sâu lắng ở “Where Did We Go Wrong”...

Nhạc phẩm được giới phê bình khen ngợi và các fan đón nhận tích cực, đồng thời mang đến cho cả hai nghệ sĩ giải Grammy cho album R&B hay nhất - giải Grammy sau 14 năm của Toni. Quan trọng hơn, đây chính là món quà tinh thần lớn mà Babyface mang đến, là điều mà Toni đang cần nhất để tìm lại chính mình, để tự vực mình dậy sau hàng loạt những thất bại. Babyface đã nói với cô ngày gặp lại: “Toni, cô quên mất mình là một nghệ sĩ. Thế nên đừng lo các việc kinh doanh kiếm tiền nữa mà hãy nên kể cho mọi người nghe câu chuyện về cuộc đời của cô”.

Babyface

  • Ba‌byface sắp về Việt Nam vào đầu tháng 12 này để trình diễn tại Lễ hội âm nhạc HOZO 2022. Ông sẽ đứng chung sân khấu cùng Johnny Stimson - chủ nhân bản hit “Smile”, Alastair Moock - nghệ sĩ nhận được đề cử Grammy, Ricky Kej - Nam ca sĩ thắng giải Grammy,... cùng nhiều nghệ sĩ hàng đầ‌u Việt Nam: Tùng Dương, Uyên Linh, Văn Mai Hương, Soobin Hoàng Sơn, Đông Nhi, Vũ Cát Tường, Ngọc Mai (O Sen), Bùi Lan Hương, Đinh Hương, Ngọt, Unlimited...

Anh Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm