Ba cột mốc Djokovic có thể chạm đến ở Paris

21/05/2024 19:29 GMT+7 | Thể thao

Novak Djokovic chưa bao giờ bảo vệ thành công chức vô địch Roland Garros, dù đã 3 lần đăng quang ở giải Grand Slam này (2016, 2021, 2023). Anh đang hướng đến lần đầu tiên làm được điều đó, để qua đó chạm tới 3 cột mốc đặc biệt.

1. Thắng nhiều trận nhất ở Grand Slam

Djokovic đang đứng thứ hai trong lịch sử về số trận thắng ở Grand Slam. Cụ thể, anh đang có 366 trận thắng ở sân chơi này, chỉ kém mỗi Roger Federer (369). Như vậy, để vượt qua huyền thoại người Thụy Sĩ, Nole chỉ sẽ cần thắng 4 trận tại Paris, tương đương vào tới vòng tứ kết.

Cần phải nhắc lại rằng để đạt số trận thắng trên, Federer đã phải tham dự 81 Grand Slam, trong khi con số này của Nole là 73. Điều đó nghĩa hiệu suất chiến thắng của Nole ở Grand Slam cao hơn FedEx. Ngay cả khi chưa thể vượt qua Federer ở Roland Garros này, Djokovic vẫn còn khá nhiều cơ hội ở phần còn lại của mùa giải.

Ba cột mốc Djokovic có thể chạm đến ở Paris - Ảnh 2.

Djokovic rất có thể sẽ lập kỷ lục số trận thắng ở Grand Slam

2. Lọt vào tứ kết Grand Slam nhiều nhất

Cho đến thời điểm này, Djokovic đã chơi tổng cộng 48 trận tứ kết Grand Slam. Đó là một kỷ lục mà anh đang chia sẻ với Federer, trong khi người xếp sau là Nadal là 47 trận. Nếu đạt mốc 370 trận thắng, Djokovic sẽ vượt qua Federer để lập kỷ lục cả về số trận thắng và số lần lọt vào tứ kết Grand Slam. Phong độ hiện tại của Nole khá đáng lo, nhưng anh vốn có thói quen đạt điểm rơi tốt ở các giải đấu lớn. Hy vọng ở Roland Garros lần này cũng thế.

3. Giành Quadruple Career Grand Slam

Djokovic đã ba lần vô địch ở Roland Garros (2016, 2021, 2023). Một chiến tích nữa ở Paris sẽ đưa anh vào lịch sử với tư cách tay vợt nam duy nhất vô địch mỗi Grand Slam ít nhất 4 lần. Chiến tích ấy còn được gọi với cái tên Quadruple Career Grand Slam.

Nếu tính chung tất cả các tay vợt, thì trong lịch sử chỉ có đúng một tay vợt nữ giành được Quadruple Career Grand Slam. Đó là huyền thoại Steffi Graf, người mà trước đó Djokovic đã từng vượt qua kỷ lục về số tuần ở trên ngôi số một thế giới. Graf từng giành Australian Open 4 lần, Roland Garros 6 lần, Wimbledon 7 lần, và US Open 5 lần.

P.Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm