Australian Open 2022: Lời cảnh báo từ Omicron

16/01/2022 11:44 GMT+7 | Thể thao

Trong khi những tranh cãi quanh vụ Novak Djokovic chưa có dấu hiệu lắng xuống, giải Australian Open lại phải đối mặt với một vấn đề quen thuộc của hai năm qua: Đại dịch Covid-19 mà ở đây là biến thể mới Omicron.

Thắng kiện hay không, Djokovic vẫn là người thất bại

Thắng kiện hay không, Djokovic vẫn là người thất bại

Visa nhập cảnh Úc bị hủy. Visa được khôi phục. Visa lại bị hủy lần 2. Đó là những gì đã xảy ra với Novak Djokovic. Cây bút thể thao Martin Samuel cho rằng dù thắng kiện, Djokovic vẫn là người thất bại.

 

Như chính quyền bang Victoria cho biết, số lượng người hâm mộ cho phép tại Australian Open sẽ giảm một nửa do các ca nhiễm Covid-19 do biến thể Omicron tiếp tục tăng trên toàn bang.

Đòn thứ hai cho Australian Open

Trong một tuyên bố được công bố trên trang web của thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrews, các quan chức cho biết kế hoạch cho giải Grand Slam đầu tiên trong năm sẽ được "sửa đổi để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người hâm mộ". Theo đó thì từ thứ Hai, việc bán vé cho sự kiện diễn ra ở Melbourne Park sẽ tạm dừng ở mức 50% sức chứa sân.

“Khi số ca nhập viện và ca bệnh do Covid-19 tiếp tục gia tăng ở Victoria, các chiến lược giảm thiểu này là tương xứng và được thiết kế để hỗ trợ hạn chế sự lây lan của Covid-19,” tuyên bố cho biết.

Bất chấp động thái này, các quan chức cho biết tất cả các vé đã được mua sẽ vẫn còn giá trị, trong khi "không có vé nào sẽ bị hủy hoặc thay đổi".

Chú thích ảnh
Lượng người hâm mộ cho phép tại Australian Open 2022 sẽ giảm một nửa do các ca nhiễm Covid-19 do biến thể Omicron tiếp tục tăng

Jaala Pulford, quyền Bộ trưởng du lịch, thể thao và các sự kiện lớn, cho biết các thỏa thuận cập nhật sẽ có nghĩa là “người hâm mộ, các tay vợt và lực lượng lao động có thể mong đợi một sự kiện tuyệt vời an toàn với Covid-19 ở thủ đô sự kiện của Australia”. “Melbourne Park là nơi tốt nhất trên hành tinh để xem quần vợt và hàng ngàn khán giả sẽ có thể trải nghiệm giải Australian Open mang tính biểu tượng từ thứ Hai”, Pulford nói.

Dĩ nhiên, bất kì ai tham dự sự kiện sẽ phải đeo khẩu trang, ngoại trừ khi ăn hoặc uống, và mọi người sẽ phải cách nhau 2m trong nhà. Không phủ nhận đại dịch Covid-19 vẫn tác động lớn đến thể thao thế giới nhưng việc phải giới hạn số khán giả tại Melbourne Park là một đòn đau giáng vào Australian Open sau những gì liên quan tới tay vợt Djokovic gần đây. Tay số 1 thế giới người Serbia, sau khi đã trải qua 4 ngày trong một khách sạn dành cho người nhập cư do thị thực của anh bị các quan chức biên giới hủy bỏ, vẫn chưa rõ có thể tham dự Australian Open hay không mặc dù anh vừa được tòa án xử thắng vào đầu tuần này. Ở đây, Bộ trưởng nhập cư của Australia, Alex Hawke, vẫn chưa quyết định có sử dụng quyền hạn cá nhân của mình để trục xuất ngôi sao chưa được tiêm chủng hay không.

Trong khi đó, bang Victoria đã ghi nhận 37.169 trường hợp mắc Covid-19 hôm qua, với 25 trường hợp tử vong được ghi nhận và 953 người phải nhập viện.

 

 

Việc tổ chức ngày một khó khăn

Ngược thời gian về cuối năm ngoái, người đứng đầu Australian Open, Craig Tiley đã dự cảm được việc tổ chức Grand Slam đầu tiên của năm 2022 khó khăn hơn “10 lần” so với giải năm 2021 do biến thể Omicron xuất hiện sớm ở Australia. Trước đó, Tiley và các cộng sự đã nỗ lực hết sức để giải đấu năm 2021 diễn ra một cách an toàn vào tháng 2 khi Australia vẫn đóng cửa biên giới, chi rất nhiều tiền cho các biện pháp an toàn sinh học nhằm bảo đảm an toàn cho cộng đồng địa phương.

12 tháng trôi qua và mọi thứ không hề dễ dàng hơn đối với Tennis Australia khi Omicron lan rộng khắp đất nước ngay khi những tay vợt đầu tiên chuẩn bị tham dự các sự kiện khởi động trước giải đấu Melbourne Park.

Hôm qua, Australia ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất của nước này khi biến thể Omicron khiến tỉ lệ nhập viện tăng cao, với 147.000 trường hợp, trong đó có khoảng 92.000 trường hợp ở bang New South Wales đông dân nhất. Thật khó tin là sau khi ngăn chặn thành công virus vào đầu đại dịch, Australia hiện đã có gần 1 triệu trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong hai tuần qua khi mọi người dần thích nghi với việc sống chung với dịch bệnh trong bối cảnh các quy định hạn chế được nới lỏng. Tính ra, tổng số ca nhiễm được phát hiện kể từ khi đại dịch bắt đầu ở Australia hiện là gần 1,4 triệu, với tổng cộng 53 trường hợp tử vong, trong đó New South Wales có 22 trường hợp. Tuy vậy, tỉ lệ tử vong trong đợt Omicron thấp hơn so với các đợt bùng phát trước đó ở Australia, quốc gia có hơn 92% số người trên 16 tuổi đã tiêm đủ hai mũi và đợt tiêm mũi tăng cường đang được triển khai.

“Năm 2022 khó hơn gấp 10 lần so với năm 2021,” Tiley nói. “Trước vẫn là một cuộc đi dạo so với lần này".

Thống kê của năm 2021 cho thấy, chỉ có 1.000 tay vợt và nhân viên đến từ nước ngoài được đưa vào khu cách li trong 2 tuần thì năm nay, có khoảng 3.300 người vẫn sẽ được di chuyển tự do trong thành phố sau khi họ có kết quả kiểm tra PCR âm tính. Ở đây, tất cả những ai ở Melbourne Park trong tháng 1 này đều phải được chủng ngừa hoặc được miễn trừ y tế do cơ quan y tế Australia cấp.

Sẽ không dễ để quản lí hoạt động của tất cả nhưng Tennis Australia hi vọng sự có mặt của đông đảo người hâm mộ sẽ giúp họ có cơ hội thu về 10 triệu dollar Australia (5 triệu bảng Anh) mà họ đã mất trong 15 tháng xung quanh giải đấu năm 2021, trước khi quy định giới hạn 50% người xem được đưa ra.

Sau cùng thì chẳng ai có thể lường trước được tác động của biến thể Omicron và vì thế, yêu cầu đầu tiên vẫn là bảo đảm các quy trình sức khỏe để Australian Open sẽ bắt đầu vào ngày 17/1 này. “Năm 2021, chúng tôi tập trung bảo vệ cộng đồng khỏi những tay vợt, những người đến từ những môi trường bị tàn phá bởi loại virus mà chúng tôi không có”, Tiley nói. “Năm 2022, đó là việc giữ cho những tay vợt và người dân của chúng tôi không bị nhiễm Omicron, [hoặc] bất kì biến thể nào của virus”.

Ngoài trường hợp chưa rõ ràng của Novak Djokovic khi tay vợt người Serbia chưa tiêm vaccine, 25 tay vợt và nhân viên khác đã nộp đơn xin miễn trừ y tế và một số ít đơn đã được chấp thuận.

Trong số đó, có hai người có cùng loại thị thực và miễn trừ như Djokovic đã được cho phép vào Australia. Tay vợt Renata Voracova, một trong những người được miễn trừ, được phép nhập cảnh vào Australia và tham gia một giải đấu khởi động nhưng sau đó bị giữ trong cùng một khách sạn với Djokovic và bị trục xuất vào ngày 8/1. Một quan chức quần vợt được miễn trừ cũng được phép nhập cảnh nhưng đã tự nguyện rời khỏi Australia.

Nhìn chung, dư luận ở Australia đều tỏ ý không hài lòng về việc một vận động viên chưa được tiêm phòng được phép nhập cảnh, trong khi nhiều người Australia vẫn bị mắc kẹt ở nước ngoài do đại dịch, và tham gia một sự kiện mà khán giả không thể tham dự trừ khi được tiêm phòng đầy đủ.

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm