Atletico Madrid đã đánh rơi chiến thắng trước Club Brugge ở lượt trận lượt đi play-off Champions League theo cách "phản" triết lý của Diego Simeone, đó là dễ dàng để thủng lưới đến 3 lần và một trong số đó đến vào những phút cuối cùng.
Rojiblancos sẽ không được phép lặp lại điều đó ở trận lượt về, nếu như còn muốn bám trụ thành công ở tất cả những giải đấu mà họ còn hi vọng cạnh tranh danh hiệu.
Những vấn đề của Atletico
Việc thất bại quá nhiều trong nửa đầu mùa giải đã đẩy đội bóng của HLV Diego Simeone vào một cuộc chạy marathon, cũng như khiến đội phải chơi với mật độ dày đặc 3 ngày 1 trận. Chiến lược gia người Argentina buộc phải xoay vòng đội hình, đôi khi nhiều, đôi khi ít, như ở trận gặp Espanyol 5 trong số 11 người đá chính trận Bruges được thay thế. Rõ ràng, ông phải cố gắng quản lý khối lượng thi đấu của các cầu thủ trong lịch trình khắc nghiệt.
Điều này có thể ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng thi đấu của Rojiblancos, bởi thực tế, đội đang cố gắng siết chặt kỉ luật và tạo ra "hành lang" vận hành ổn định ở giai đoạn quan trọng của mùa giải.
Về mặt logic, việc bị đội dẫn đầu bảng xếp hạng La Liga bỏ xa đến 13 điểm đồng nghĩa với việc chuyển sự tập trung sang Copa del Rey và Champions League là hợp lý. Nhưng nếu mọi việc không suôn sẻ, Rojiblancos phải duy trì nhịp độ của mình, và đó là những gì Atletico phải thực hiện, họ đánh bại Espanyol với đội hình đã sẵn sàng cho trận tái đấu Club Brugge tại Metropolitano. Tuy nhiên, sự chùng xuống ở những phút cuối vẫn tái diễn như trận hòa tại Bỉ tuần trước.
Vấn đề không chỉ là tính tập trung mà cường độ chơi bóng của Atletico đã suy giảm bởi sự sa sút của thể lực và họ thiếu điều gì đó như sự cứng rắn cần thiết để khắc chế hoàn toàn hàng công của các đối thủ.
Mặt khác sự xuất sắc của tân binh Lookman càng làm nổi bật sự sa sút của Giuliano Simeone, người đã không còn cho thấy sự bùng nổ như giai đoạn đầu mùa. Con trai của HLV có biệt danh El Cholo vẫn duy trì được sự tích cực nhưng thiếu đi sự chính xác ở vai trò của anh đòi hỏi, đó là ghi bàn.
Điều tiếp tục là một vấn đề nan giải đối với Simeone là tìm kiếm một người có thể duy trì đẳng cấp của Koke và Barrios ở vị trí tiền vệ trung tâm. Cardoso chưa thể hiện được phong độ như anh đã thể hiện ở trận đấu với Betis và Espanyol.

Atletico hiện tại đang trở nên mong manh hơn nhiều trong phòng ngự
Baena được giao nhiệm vụ đá cặp với anh ấy ở khu vực giữa sân. Vấn đề đối với cầu thủ đến từ Almeria là những thói quen cũ khó bỏ và thường xuyên để mất bóng ở những khu vực nguy hiểm và đây là một trong những lý do khiến Atletico thường để thua ở những phút cuối trận. Vấn đề là khi số 10 được ghi nhận bằng những đóng góp trong việc phát triển tấn công, những khoảng trống trong phòng ngự mà anh ta tạo ra sẽ ít được chú ý hơn.
Lấy công bù thủ?
Nhưng hơn hết, Atletico đã đánh mất kỉ luật phòng ngự của những năm tháng trước đây. Điều này thể hiện rõ hơn ở Champions League, giải đấu mà họ để thủng lưới nhiều thứ 2, chỉ sau Real Madrid, gần nhất là trận hòa 3-3 trước chính Club Brugge.
Cự ly đội hình của Rojiblancos dường như luôn được duy trì chặt chẽ trong mọi trận đấu nhưng thực tế là những khoảng trống liên tục xuất hiện khi họ chơi quá thấp để bảo vệ khung thành của Jan Oblak.
Các tiền vệ phòng ngự không kiểm soát được nhịp điệu, thường mắc sai lầm cá nhân và không đủ sức mạnh để ngăn chặn những pha tấn công trực diện của đối thủ. Họ cũng không kiểm soát tốt bóng hai, dẫn đến sự bị động trong các tình huống phòng ngự.
Hai cánh của Atletico thiếu sự liên kết với kết cấu phòng ngự chung của cả đội, thường bị khai thác triệt để và đây là lý do khiến Atletico bị thủng lưới khá nhiều vào cuối trận. Đây là điều trái ngược với triết lý bóng đá của Simeone.
Vấn đề là những sai lầm trong phòng ngự không được khắc phục và sửa chữa sau mỗi trận đấu mà họ để thủng lưới từ những tình huống rất đơn giản. Những lựa chọn của chiến lược gia người Argentina bây giờ là ghi thật nhiều bàn thắng và hi vọng các hậu vệ biết cách tự bảo vệ chính mình.