ASIAN Cup 2023: Đội tuyển Việt Nam có gì dùng nấy!

08/01/2024 13:45 GMT+7 | Bóng đá Việt

"Tôi không muốn mọi người coi những người đi Qatar chỉ là hạng hai. Với tôi, họ là cầu thủ hạng nhất. Với lực lượng này, tôi có thể xếp nhiều đội hình, nhiều sơ đồ. Sự lựa chọn tùy vào từng đối thủ".

1. HLV Troussier đã khẳng định như thế trước ngày đội tuyển Việt Nam lên đường dự Asian Cup 2023. Nhà cầm quân người Pháp cũng tự tin cho rằng những cầu thủ mà ông có ở ĐTQG đều là những con người tốt nhất hiện tại. Cầu thủ giỏi không liên quan đến tuổi tác. Ông không trao cơ hội cho cầu thủ trẻ mà gửi gắm vào những con người tốt nhất. Chúng ta cùng hy vọng đó không chỉ như lời tự "động viên" của ông Troussier  trong bối cảnh "bão" chấn thương hoành hành đội tuyển Việt Nam. Mong rằng, đội tuyển Việt Nam lúc này sẽ "có gì chơi nấy" và chơi với "hết vốn" của mình.

Nói gì thì nói, rất tiếc khi Quế Ngọc Hải, Tiến Linh, Nguyễn Thành Chung, Đặng Văn Lâm, Nguyễn Hoàng Đức buộc phải bỏ lỡ giải đấu lần này. Đó đều là những cầu thủ giỏi và hẳn nhiên ông Troussier rất muốn có họ trong đội hình, chúng ta phải sòng phẳng với nhau như thế. Tuy nhiên, lúc này ông Troussier phải đối mặt với thực tế để có những ứng biến của riêng mình. Những điều chỉnh mà chính bản thân ông kỳ vọng  nếu có định hướng đúng và sự tự tin thì với khả năng hiện có họ có thể giải quyết được mọi chuyện.

Nếu nhìn vào quá trình gần 1 năm làm việc, những phát biểu của HLV Troussier không hề mang tính chất "hoạt ngôn", bởi thực tế, những Phan Tuấn Tài, Võ Minh Trọng, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Văn Tùng, Khuất Văn Khang, Nguyễn Đình Bắc vẫn đều đặn được ra sân thời gian qua đó thôi.

Điều đó cũng có nghĩa, những nhân tố mới, cầu thủ trẻ sẽ có cơ hội ra sân nhiều hơn tại Asian Cup 2023. Lúc này, mọi thứ diễn ra giống như những "bài vở" đã có sẵn, đến rất tự nhiên trong kế hoạch của HLV Troussier. Có thể vào lúc này, sau những trải nghiệm ở vòng loại World Cup, các cầu thủ đã tích lũy được để thi đấu tốt tại Asian Cup. HLV Troussier nói rằng đội hình hiện nay sẽ không bị ảnh hưởng nhiều khi các trụ cột rời đội tuyển. Vấn đề là các cầu thủ phải tiếp cận trận đấu với sự tự tin để chơi bóng với đúng năng lực, phong độ của mình dù đó là đối thủ nào đi nữa.

Có gì dùng nấy! - Ảnh 1.

Sự vắng mặt của các đàn anh trụ cột sẽ tạo cơ hội cho những cầu thủ trẻ như Thái Sơn (giữa) hay Đình Bắc (trái). Ảnh: Nhật Đoàn

2. Trong cuộc họp báo trước khi lên đường sang Qatar, HLV Troussier thẳng thắn nói rằng, ông biết quyết định của ông không nhận được sự ủng hộ của một bộ phận người hâm mộ, tương tự như những bản danh sách trước đây. Với những gì thổ lộ, HLV Troussier dường như sẵn sàng đương đầu với khó khăn và áp lực. Điều này cũng đồng nghĩa đội tuyển Việt Nam có sự chuẩn bị tâm lý rất tốt cho chiến dịch chinh phục Asian Cup 2023 sắp đến.

Hẳn nhiên, với lực lượng gần như mới, đội tuyển Việt Nam đến với Asian Cup lần này không tránh khỏi những hoài nghi nơi người hâm mộ. Chính vì thế, một mặt "lên dây cót" tinh thần cho học trò, mặt khác bản thân HLV Troussier đã kêu gọi người hâm mộ đừng vì không tin tưởng ông mà quay lưng với đội tuyển Việt Nam.

Có thể nói, sau giai đoạn làm quen và chạy đà, năm 2024, bóng đá Việt Nam chờ đợi những thành tích, dấu ấn cụ thể của HLV Troussier cùng bóng đá Việt Nam. Với góc nhìn như vậy, Asian Cup 2023 như một thách thức mang giá trị lòng tin, sự kỳ vọng, cũng như thước đo năng lực dành cho HLV Troussier. Asian Cup 2023 cũng sẽ như cột mốc chính thức đánh dấu sự chuyển giao thế hệ của các cầu thủ trong đội hình đội tuyển Việt Nam. Sự chuyển giao với những gương mặt mới mang lại sự kỳ vọng nhưng cũng kèm theo những thấp thỏm nhất định dành cho người hâm mộ.

HLV Troussier sẽ có cơ hội nhưng cũng là thách thức để chứng minh những quyết định của ông là đúng với sự kỳ vọng của người hâm mộ. Nếu khởi đầu tốt và tạo dấu ấn tại sân chơi châu lục, HLV Troussier có thêm thời gian nâng cao cỗ máy mà mình đang vận hành tại Việt Nam.

Cùng hy vọng, biết đâu trong bối cảnh hiện tại lại "vỡ" ra nhiều điều hay ho, rất đáng chờ đợi. Nếu không được thế cũng đừng quá thất vọng. Bóng đá Việt Nam đang làm cuộc cách mạng, mà cuộc cách mạng nào cũng phải "trầy vi tróc vảy" mới có thành công. 

XEM THÔNG TIN BÓNG ĐÁ VIỆT TẠI ĐÂY

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm