ASEAN Para Games 12: Những niềm tự hào Việt Nam

09/06/2023 05:10 GMT+7 | Thể thao

ASEAN Para Games 12 sẽ chính thức khép lại hôm nay. Và đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam đã trải qua một kỳ Đại hội thành công ngoài mong đợi.

1. Tại ASEAN Para Games 11 diễn ra ở Surakarta năm ngoái, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam xếp vị trí thứ ba chung cuộc với 65 HCV, dưới Thái Lan (117 HCV) và chủ nhà Indonesia (175 HCV). Tính đến hết ngày hôm qua, khi các môn thể thao đã thi đấu gần hết (chỉ còn cầu lông), đoàn Việt Nam đã giành được thành tích xấp xỉ kỳ Đại hội trước với 66 HCV, 56 HCB, và 77 HCĐ. Với thành tích này, Việt Nam chắc chắn xếp thứ 3 bảng tổng sắp, dưới Indonesia (153 HCV), Thái Lan (123 HCV), và bỏ xa đoàn thứ tư là Malaysia (46 HCV).

Đây là một kết quả rất tích cực bởi trước thềm Đại hội, Phó tổng cục trưởng Tổng cục thể dục thể thao Nguyễn Hồng Minh chỉ đặt chỉ tiêu của Việt Nam là giành từ 50 đến 55 HCV để lọt vào Top 4 trên bảng tổng sắp huy chương. Giống như năm ngoái, Việt Nam đã vượt chỉ tiêu huy chương, và đây cũng là thành tích cao nhất của thể thao người khuyết tật Việt Nam ở các kỳ Para Games mà chúng ta không phải chủ nhà.

Sáng hôm qua, 8/6, kình ngư Danh Hòa của Việt Nam đã thi đấu hết sức ấn tượng ở nội dung 100m tự do hạng thương tật S4. Không chỉ giành HCV, Danh Hòa còn lập kỷ lục ASEAN Para Games với thành tích 1 phút 36 giây 23. Tính cả kỳ Đại hội này, Danh Hòa đã giành 4 HCV và lập 3 kỷ lục. Nhưng VĐV bơi lội gây ấn tượng nhất phải kể đến Trịnh Thị Bích Như ở hạng thương tật S6. Sau khi phá kỷ lục của chính mình (1 phút 25 giây 11) với thành tích 1 phút 23 giây 77, Bích Như chính là VĐV bơi lội xuất sắc nhất kỳ Đại hội này với 5 HCV, và 3 kỷ lục.

Trong khi bơi lội góp tới 11 HCV trong ngày thi đấu 7/6 thì điền kinh cũng mang về 7 tấm HCV, góp công lớn vào bảng vàng thành tích của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam. Đáng chú ý, cặp vợ chồng Cao Ngọc Hùng (ném lao, hạng thương tật F57) và Nguyễn Thị Hải (ném đĩa nữ, hạng thương tật 57) đã cùng giành HCV trong một ngày.

ASEAN Para Games 12: Những niềm tự hào Việt Nam - Ảnh 1.

Trịnh Thị Bích Như (giữa) cùng các đồng đội. Ảnh: TTXVN

 2. Việc đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam vượt chỉ tiêu huy chương vàng tại ASEAN Para Games có thể xem như một kỳ tích được tạo nên từ sự nỗ lực của các VĐV và đội ngũ HLV.

Trịnh Thị Bích Như là vĩ thanh ở kỳ Đại hội này. Dù phải thi đấu ở nhiều cự ly, nhưng với tinh thần quyết tâm, Bích Như đã có phần thể hiện xuất sắc tại đại hội lần này. Chia sẻ với phóng viên TTXVN, cô cho biết đã từng có thời gian tự ti, mặc cảm về bản thân và để có được ngày hôm nay, nữ VĐV đã phải nỗ lực hết mình, vượt qua bản thân với ý chí không ngừng cố gắng vươn lên. Thành tích ấn tượng tại ASEAN Para Games 12 quả là "quả ngọt" sau những nghị lực phi thường của Bích Như, cũng như là một sự khích lệ để người khuyết tật luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.  

Có những chiến tích khác cũng đặc biệt không kém tại kỳ đại hội này. Hai tấm HCV của Võ Văn Tùng (điền kinh, F34) và Trương Bích Vân (điền kinh, F56) là một minh chứng. Cả hai tưởng chừng như lỡ hẹn với ASEAN Para Games do ban tổ chức bất ngờ cắt bớt một số nội dung. Nhưng trước sức ép từ các đoàn, ban tổ chức xác nhận các nội dung thi đấu trở lại. Văn Tùng và Bích Vân đã lên đường sang Campuchia ngay trong đêm trước ngày thi đấu, và sau đó cả hai xuất sắc giành HCV ở các nội dung đẩy tạ. Chúng ta đã trải qua một kỳ ASEAN Para Games thành công và đầy cảm xúc!


Tuấn Cương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm