Ấn Độ khuyến nghị tiêm vaccine nội địa cho trẻ em từ 2 tuổi

12/10/2021 20:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/10, Ấn Độ đã khuyến nghị sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 do công ty Bharat Biotech nước này sản xuất cho trẻ em dưới 12 tuổi. Với động thái này, Bharat Biotech trở thành công ty đầu tiên tại Ấn Độ được chấp thuận về vaccine cho trẻ em sau khi xem xét những dữ liệu thử nghiệm vaccine này ở nhóm tuổi 2-18.

Dịch Covid-19 thế giới ngày 10/10: Ấn Độ có số ca nhiễm mới theo ngày thấp nhất trong 7 tháng qua

Dịch Covid-19 thế giới ngày 10/10: Ấn Độ có số ca nhiễm mới theo ngày thấp nhất trong 7 tháng qua

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h ngày 10/10 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 238.477.389 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.865.157 ca tử vong.

Khuyến nghị trên được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ đã chuyển trọng tâm sang tiêm phòng cho trẻ em ngừa Covid-19, sau khi đã tiêm hơn 950 triệu liều cho người trưởng thành ở đất nước có 1,4 triệu dân này.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em tại Mumbai, Ấn Độ. Ảnh AFP/TTXVN

Vaccine Covaxin của Bharat Biotech là một trong 3 loại vaccine đang được sử dụng tại Ấn Độ để tiêm đại trà cho người trưởng thành. Hơn 110 triệu liều Covaxin đã được sử dụng. Công ty Bharat Biotech đang trong quá trình nộp hồ sơ cấp phép lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Dự kiến đến cuối tháng 10, WHO sẽ đưa ra quyết định về việc này.

Bác sĩ Gagandeep Kang, giáo sư Đại học Y Christian ở (Vellore), cho biết: "Trẻ em có bệnh nền cần được ưu tiên tiêm sớm khi đã có một vaccine chứng minh hiệu quả với trẻ em và an toàn với người trưởng thành. Đối với các em khỏe mạnh, vì có nguy cơ lây nhiễm thấp, nên chờ đến khi có thêm người trưởng thành được tiêm".

Bharat Biotech đã bắt đầu thử nghiệm Covaxin với trẻ em từ tháng 6, sau khi xuất hiện làn sóng lây nhiễm thứ hai nghiêm trọng do biến thể Delta gây ra, khiến hệ thống y tế của Ấn Độ phải vận hành hết công suất. Dữ liệu thử nghiệm ở nhóm tuổi 2-18 "đã được Tổ chức Kiểm soát tiêu chuẩn thuốc quốc gia (CDSCO) và Ủy ban chuyên gia (SEC) đánh giá và khuyến nghị sử dụng".

Đến nay, mới chỉ có vaccine công nghệ DNA của Zydus Cadila được phép sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi tại Ấn Độ.

Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm