Amazon kiện Lầu Năm Góc về vụ trao hợp đồng trị giá 10 tỷ USD cho Microsoft

24/11/2019 11:24 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 23/11, Tập đoàn Amazon đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Mỹ về quyết định của Lầu Năm Góc trao một hợp đồng điện toán đám mây cho hãng Microsoft.

Amazon kiện Lầu năm góc Mỹ vì quá ưu ái Microsoft

Amazon kiện Lầu năm góc Mỹ vì quá ưu ái Microsoft

Ngày 22/11, tập đoàn bán lẻ Amazon đã đệ đơn kiện Bộ Quốc phòng Mỹ liên quan tới quyết định hồi tháng trước của Lầu Năm Góc chọn Microsoft cho dự án cung cấp dịch vụ điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD.

Từ nhiều tuần qua, tập đoàn Amazon được dự báo sẽ đưa ra hành động đáp trả quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ khi trao cho Microsoft hợp đồng Cơ sở hạ tầng quốc phòng doanh nghiệp chung (JEDI) trị giá 10 tỷ USD. Người phát ngôn của Amazon xác nhận rằng vụ kiện đã được gửi lên Tòa án Liên bang Mỹ.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Tập đoàn Amazon. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng công nghệ này không đưa ra lời giải thích về cơ sở cho khiếu nại của mình, ngoài việc cho biết vụ kiện này bao gồm "thông tin độc quyền, bí mật thương mại và thông tin tài chính bí mật" có thể gây ra thiệt hại cạnh tranh nghiêm trọng cho một trong hai bên. Tập đoàn Amazon từ lâu muốn giành được hợp đồng JEDI - một phần của dự án khổng lồ mà Bộ Quốc phòng Mỹ muốn thúc đẩy nhằm hiện đại hóa năng lực kỹ thuật số.

Tập đoàn Amazon cho rằng nguyên nhân mất hợp đồng trên do chủ sở hữu của tập đoàn này là ông Jeff Bezos -  người cũng sở hữu tờ báo Washington Post, đã đưa ra nhiều lời chỉ trích nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên,  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã phủ nhận việc chính trị đóng vai trò trong quyết định của Lầu Năm Góc.

Đại Thắng - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm