Album 'Radical Optimism' của Dua Lipa: Niềm vui và hạnh phúc thuần khiết

20/05/2024 07:33 GMT+7 | Giải trí

Không phải quá đáng khi có nhà phê bình nói rằng, nhiều nghệ sĩ phải né Taylor Swift. Ở tuần thứ 3 ra mắt, The Tortured Poets Department vẫn kiếm được 282.000 đơn vị album tương đương, bỏ xa No.2 là Radical Optimism (Sự lạc quan triệt để) của Dua Lipa.

Dù vậy, Radical Optimism vẫn là album được xếp hạng cao nhất từ trước tới nay của Dua Lipa. Theo Luminate, tại Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 9/5, album đạt 83.000 đơn vị, cũng là thành tích cá nhân tốt nhất với Lipa.

Lạc quan nhưng chưa triệt để

Cụ thể, trong tuần ra mắt, Radical Optimism kiếm được 51.500 đơn vị từ doanh số (là album bán chạy nhất trong tuần và là tuần bán chạy nhất từ trước đến nay của Lipa), 30.500 từ stream (tương đương 39,7 triệu lượt phát trực tuyến chính thức theo yêu cầu của các ca khúc trong album) và 1.000 đơn vị TEA (doanh số bán ca khúc đơn lẻ được quy đổi ra đơn vị album).

Doanh số bán album đã được củng cố nhờ có sẵn tới 20 biến thể vật lý, tất cả đều có 11 ca khúc giống nhau. Có 11 phiên bản đĩa than với nhiều màu sắc khác nhau (một trong số đó có chữ ký) và 2 băng cát-xét. Về đĩa CD, phổ biến nhất là CD tiêu chuẩn có bìa dạng thấu kính. Ngoài ra, còn có nhiều biến thể CD như bản có chữ ký, hộp sang trọng với áo phông hay thẻ nghệ thuật có chữ ký…

Album 'Radical Optimism' của Dua Lipa: Niềm vui và hạnh phúc thuần khiết - Ảnh 1.

Bìa đĩa đơn “Radical Optimism”

Ngoài ra, album còn được phát hành dưới dạng bản tải xuống kỹ thuật số, gồm biến thể có 11 ca khúc tiêu chuẩn và biến thể cao cấp với 2 ca khúc bổ sung.

Tổng cộng, trên Billboard 200, Radical Optimism là lần thứ 2 Lipa lọt Top 10. Lần trước đó là với album thứ 2 của cô Future Nostalgia, đạt đỉnh ở No.3 hồi năm 2020.

Đây là album phòng thu thứ 3 của Lipa, phát hành hôm 3/5/2024 thông qua Warner Records. Lipa đã cộng tác làm album - cả trong sáng tác lẫn sản xuất - với Kevin Parker, Danny L Harle, Ian Kirkpatrick và Andrew Wyatt.

Album được mở đường bởi 3 đĩa đơn là Houdini, Training Season Illusion, lần lượt đạt tới No.11, No.27 và No.43 trên Hot 100. Lipa cũng quảng bá cho album bằng cách xuất hiện trên nhiều tạp chí cũng như biểu diễn các ca khúc trong nhiều chương trình lớn, bao gồm giải Brit và Grammy.

Nhìn chung, Radical Optimism được các nhà phê bình đánh giá tích cực với điểm Metacritic, dựa trên 21 nguồn uy tín, là 73/100. Album được khen là có rất nhiều lớp sản xuất và hiệu ứng dù các ca khúc có vẻ có chung công thức.

“Houdini”, đĩa đơn mở màn của album “Radical Optimism"

So với tên gọi (Sự lạc quan triệt để), Radical Optimism quả thật lạc quan với nhiều âm thanh ngập tràn ánh nắng, có những viên ngọc dance-pop lấp lánh, nhưng không hẳn triệt để. Album dường như thiếu chiều sâu và mạo hiểm, khiến nó giống như một chuỗi họa tiết hơn là một bản thu hoàn chỉnh.

Tóm lại, theo các nhà phê bình, album khó mà tiến thẳng lên số 1 trong lòng người hâm mộ lẫn BXH, nhưng nếu nhìn cách Future Nostalgia đã âm ỉ cháy rồi bùng phát như thế nào, Lipa vẫn có thể lạc quan về tương lai của Radical Optimism.

So với tên gọi (Sự lạc quan triệt để), Radical Optimism quả thật lạc quan với nhiều âm thanh ngập tràn ánh nắng, có những viên ngọc dance-pop lấp lánh, nhưng không hẳn triệt để.

Bản chất của tuổi trẻ, sự tự do và niềm vui

Dua Lipa sinh ngày 22/8/1995 tại London, Anh. Bố mẹ cô là người Kosovo, rời Pristina năm 1992. Tên cô trong ngôn ngữ quê nhà có nghĩa là "tình yêu".

Sau một thời gian làm người mẫu, cô ký hợp đồng với tập đoàn âm nhạc Warner năm 2014 và phát hành album đầu tay năm 2017. Album đạt tới No.3 ở Anh với tận chín đĩa đơn, trong đó có New Rules đứng No.1 BXH Đĩa đơn Anh.

Năm 2018, Dua thắng giải Brit cho Nghệ sĩ solo nữ và Nghệ sĩ đột phá. Với đĩa đơn One Kiss hợp tác cùng Calvin Harris, năm 2019, cô đoạt giải Brit cho Ca khúc của năm. Cũng trong năm 2019, cô giành giải Grammy cho Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất; và với Electricity cộng tác với Silk City, cô thắng giải cho Bản thu nhạc Dance hay nhất. Thành công của các đĩa đơn đưa album đầu tay của cô lọt top album được stream nhiều nhất trên Spotify và đạt chứng chỉ bạch kim.

Album 'Radical Optimism' của Dua Lipa: Niềm vui và hạnh phúc thuần khiết - Ảnh 4.

Qua “Radical Optimism”, Dua Lipa muốn nắm bắt bản chất của tuổi trẻ, sự tự do và niềm vui

Album thứ 2, Future Nostalgia (2020), là album No.1 đầu tiên của cô ở Anh, thắng giải Brit cho Album Anh của năm và giải Grammy cho Album giọng pop hay nhất. Các đĩa đơn của album cũng liên tục thắng lợi trên khắp thế giới. Đặc biệt, album được cho là yếu tố quan trọng trong sự hồi sinh của disco và dance-pop ở thập kỷ này.

Tuy nhiên, năm 2023, Lipa tiết lộ rằng album mới - tức Radical Optimism - sẽ rời xa bầu không khí disco của Future Nostalgia. Thay vào đó, nó sẽ lấy cảm hứng từ âm nhạc của thập niên 1970.

Trong bài phỏng vấn với Rolling Stone hồi tháng 2, Lipa miêu tả album mới là "sự tôn vinh ảnh hưởng của psychedelic-pop với văn hóa cuồng nhiệt của Anh". Cụ thể, album lấy "năng lượng từ quê nhà London, và thô sơ, trung thực, tự tin và tự do của nhạc Britpop những năm 1990".

Nó "khai thác niềm vui và hạnh phúc thuần khiết" một khi con người đã nhìn thấu sự việc. Đó có thể là "những lời tạm biệt khó khăn và những khởi đầu dễ bị tổn thương" nhưng cuối cùng, hóa ra lại là cột mốc quan trọng để "vượt qua hỗn loạn", đi tới sự lạc quan.

Lipa biết về khái niệm sự lạc quan triệt để từ vài năm trước, qua giới thiệu của một người bạn. Cô bị ấn tượng mạnh trước khái niệm này và muốn "đan" nó vào cuộc sống của mình.

"Nắm bắt được bản chất của tuổi trẻ, sự tự do và niềm vui", đó chính là mong muốn của Lipa với Radical Optimism.

Top 10 Album trên BXH Billboard 200 tuần qua


  • The Tortured Poets Department - Taylor Swift
  • Radical Optimism - Dua Lipa
  • One Thing At A Time - Morgan Wallen
  • We Don't Trust You - Future & Metro Boomin
  • Seventeen Best Album '17 Is Right - Seventeen
  • Vultures 1 - Ye & Ty Dolla Sign
  • Dangerous: The Double Album - Morgan Wallen
  • Cowboy Carter - Beyonce
  • Stick Season - Noah Kahan
  • SOS - SZA

Thư Vĩ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm