Ái Phương: "Không thể dùng drama mãi, ca sĩ phải hát cho khán giả nghe được"

07/12/2022 10:58 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Hoạt động với nhiều lĩnh vực nhưng ca sĩ là danh xưng phù hợp nhất với Ái Phương.

Được biết đến nhiều hơn sau khi đạt Giải đồng Siêu mẫu Việt Nam 2011 nhưng Ái Phương cảm thấy bản thân chưa đủ thực lực và tình yêu với thời trang. Xuất thân từ ca sĩ phòng trà, Ái Phương khẳng định âm nhạc vẫn là tình yêu lớn nhất với cô.

Ái Phương: Dường như mọi người áp lực chuyện chứng minh mình không nhạt nhòa

1. Để đi đường dài trong nghệ thuật, không thể dùng drama mãi

Hoạt động nghệ thuật với nhiều vai trò, từ người mẫu, ca sĩ, nhạc sĩ cho đến diễn viên. Ở thời điểm hiện tại, Ái Phương muốn khán giả nhắc đến bạn với vai trò nào nhất?

Tôi luôn coi mình là một ca sĩ. Có thể trong quá trình làm việc, tôi có cơ hội được thử nghiệm ở nhiều lĩnh vực nhưng lại không cho mình danh xưng. Với âm nhạc, tôi đã cam kết từ rất lâu và danh xưng ca sĩ thôi có lẽ là phù hợp nhất.

Nếu tự đánh giá, Ái Phương có thấy mình là một nghệ sĩ "đa-zi-năng" của showbiz Việt?

Gọi là đa năng thì cũng có nhưng tôi chưa bao giờ định hình sẽ trở thành như thế. Mỗi người sẽ được Tổ nghề dẫn đường khác nhau và tôi biết ơn vì trong quá trình làm nghề, mình được học nhiều kỹ năng bổ trợ cho âm nhạc.

Việc phát triển sự nghiệp ở nhiều lĩnh vực nếu tốt thì người ta gọi là đa tài, còn không sẽ nhạt nhòa, không nổi bật. Ái Phương nghĩ sao?

Phát triển ở nhiều lĩnh vực không phải muốn là được. Có thể trong quá trình làm nghề, mình sẽ muốn làm nhiều thứ nhưng như vậy sẽ không rõ ràng. Đó là bài học tôi đã nhận ra. Tôi nghĩ một người nghệ sĩ có khả năng làm nhiều thứ và làm tốt thì thử thách của người đó sẽ khó hơn. Họ cũng sẽ học từ chối và gạt bỏ nhiều thứ để tập trung cho một lĩnh vực mà bản thân yêu nhất.

Nhạt nhòa là từ tôi thường được nghe và dường như mọi người áp lực chuyện chứng minh tôi không nhạt. Nhưng đã là nghệ sĩ khó mà có thể nhạt được lắm. Một khi bạn đã đủ tố chất, ăn cơm nghề có nghĩa bạn đã "mặn" hơn người khác rất nhiều rồi.

Ái Phương: "Để đẹp là không thể nhạt được rồi đó!" - Ảnh 2.

Dựa vào đâu mà Ái Phương nhận mình không nhạt trong showbiz?

Lúc mới đi hát tôi mất khá nhiều thời gian để tìm kiếm mình là ai nhưng sau này tôi nhận ra là cứ làm thôi, rồi khán giả sẽ hiểu mình là ai. Tôi thấy khán giả đôi khi tìm đến âm nhạc của Ái Phương khi họ buồn. Có những ca khúc không có gì hoành tráng nhưng người ta thấy dễ chịu và rơi nước mắt. Những ca khúc như Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Trót yêu  Cô đơn là trường hợp rất lạ vì tôi nghĩ đây là những bài hát mang đến sự kết nối nhất định giữa khán giả với Ái Phương.

Liệu liên tục gắn liền với bài hát buồn, nhẹ nhàng sẽ khiến Ái Phương một màu không?

Vậy tại sao phải làm khác đi? Làm một màu của mình còn chưa xong mà. Tôi thấy mình vẫn đang ở trong giai đoạn mà bài hát vẫn chưa đủ và chưa đã. Tôi muốn làm đậm chất hơn để khi nghĩ đến âm nhạc dịu dàng, sẻ chia thì người ta sẽ nghĩ đến Ái Phương. Còn việc thể nghiệm là câu chuyện sau.

Trong vài năm trở lại đây, nền tảng YouTube như một thước đo cho sự viral của một sản phẩm. Tuy nhiên bài hát của Ái Phương có lượt view khiêm tốn. Bạn nghĩ sao?

Tôi có theo dõi yếu tố viral của các sản phẩm trên các nền tảng, đặc biệt là YouTube. Tôi để ý khác với 3-4 năm trước thì bây giờ nó đã có sự thay đổi về thuật toán và có sự kết nối giữa các nền tảng, cho nên tôi nghĩ view đã bị chia 5 chia 7 nữa. Bây giờ dựa vào view để đánh giá một sản phẩm thành công hay không thì không được khách quan lắm.

Tôi sẽ làm hết sức nhưng mình không phải ép buộc nó phải đạt được con số nào đó bởi vì bản thân tôi đã có một tệp khán giả yêu thương và kết nối riêng, quan trọng là mình lan tỏa về những cảm xúc như thế nào.

Ái Phương: "Để đẹp là không thể nhạt được rồi đó!" - Ảnh 3.

Gần đây các nghệ sĩ thường đưa những câu chuyện drama, kịch tính để MV dễ viral hơn. Ái Phương có nghĩ nếu đi theo hướng này bài hát của bạn dễ thành công?

Còn tùy vào chúng ta định nghĩa một sản phẩm thành công như thế nào. Nếu một ca khúc có câu chuyện kịch tính thì mình sẽ làm MV kịch tính như một thước phim. Còn âm nhạc của Ái Phương nhẹ nhàng, chia sẻ thì làm một câu chuyện drama sẽ không hợp. Câu chuyện hợp hay không chứ không phải cứ làm kịch tính thì MV sẽ gây chú ý. Làm như thế, có thể người ta nghe vì tò mò nhưng sau đó có muốn nghe lại hay không.

Hiện nay trên mạng xã hội hiện xuất hiện nhiều clip đánh giá giọng hát của ca sĩ và thường phân chia ca sĩ thành hai trường phái: thực lực và giải trí. Ái Phương tự đánh giá mình thuộc nhóm nào?

Tôi chỉ cảm thấy mình là người kể chuyện, bán câu chuyện, bán đi mảnh cảm xúc mà nó đồng cảm với khán giả. Tôi không biết thực lực hay giải trí sẽ như thế nào nhưng dù khán giả nhìn nhận Ái Phương ở khía cạnh nào thì tôi cũng cảm ơn sự quan tâm đó.

Vậy nếu bắt gặp giọng hát của mình được phân tích trong một video clip nào đó thì Ái Phương sẽ…?

Bắt gặp rồi! Thấy tôi vậy thôi chứ thật ra cũng hay đi rình đấy. Nếu như các bạn khen thì tôi cảm ơn rất nhiều. Đó sẽ là động lực cho tôi. Còn nếu các bạn góp ý thì mình cũng sẽ xem xét lại, xem thiếu sót ở đâu để cải thiện. Đúng là để đi được lâu dài trong nghệ thuật, mình không thể dùng drama, kịch tính mãi được. Là ca sĩ, bạn phải truyền tải tốt bài hát của mình, mà muốn vậy thì mình phải hát cho khán giả nghe được.

Ái Phương: "Để đẹp là không thể nhạt được rồi đó!" - Ảnh 4.

Ái Phương: Để đẹp thì không thể nào nhạt được rồi đó!

2. Xin đừng ai hỏi khi nào cưới, tôi đánh thiệt đó, mệt mỏi lắm!

Ái Phương: "Để đẹp là không thể nhạt được rồi đó!" - Ảnh 6.

Ái Phương có hội bạn thân Nhã Phương, Hoàng Oanh, Liêu Hà Trinh. Để duy trì hội bạn thân thiết lâu như vậy, các bạn có nguyên tắc gì không?

Không có nguyên tắc gì cả, tôi, Nhã Phương, Hoàng Oanh kết nối với nhau bằng tình cảm và chúng tôi không phải là người se sua, thích thể hiện ra bên ngoài. Khi rời bỏ công việc rồi quây quần bên nhau, chúng tôi là những cô gái rất dân dã. Có lẽ đó là điều kết nối chúng tôi nhiều nhất.

Có khi nào xảy ra mâu thuẫn trong nhóm bạn của Ái Phương?

Cũng có mâu thuẫn nhưng chỉ là không thống nhất được việc hôm nay ăn gì, hôm nay đi đâu, chứ không có gì hết. Tại vì chúng tôi rất thương nhau, dễ tính nữa. Nhìn bên ngoài chúng tôi bánh bèo vậy thôi chứ tính rất đàn ông. Chúng tôi nói là làm nên hầu như không có va chạm gì hết.

Vậy Ái Phương có khó chịu khi bị so sánh với các bạn của mình?

Có gì đâu khó chịu, sướng muốn chết, đâu phải ai cũng được vậy đâu. Ngày nào bước ra cũng được ngắm người đẹp rồi người đẹp ôm mình. Sướng mà. 

Ái Phương: "Để đẹp là không thể nhạt được rồi đó!" - Ảnh 7.

Trong hội bạn của Ái Phương nhiều người đã lập gia đình, sinh con, Ái Phương chưa từng công khai bạn trai. Vì sao vậy?

Hôm trước, khi đi đám cưới chị Liêu Hà Trinh tôi có viết một status là xin đừng ai hỏi câu nhạy cảm đó, tôi đánh thiệt đó, mệt mỏi lắm. Đâu phải muốn cưới là cưới được đâu.

Thật ra khi đi đám cưới sẽ có cảm giác hạnh phúc lây. Lúc có mặt trong đám cưới chị Trinh, tôi, Nhã Phương, Hoàng Oanh ôm nhau khóc bởi mình bị lây cảm giác lâng lâng đó. Nhưng tôi là người lý trí, tỉnh táo, không vì thấy bạn hạnh phúc mà mình cũng phải có. Chuyện gì gấp được chứ tình yêu thì không nên gấp.

Nghe qua có vẻ Ái Phương khá kỹ tính khi chọn người bạn đời cho mình?

Không biết khó không nữa, tôi thấy điều kiện đưa ra cũng bình thường. Thứ nhất tôi không cần đẹp trai. Đẹp trai chưa bao giờ là yếu tố quan trọng với tôi. Không cần cao to 1m8, không cần giàu luôn, tôi chỉ cần người thông minh, EQ cao và thật sự tự tin, tốt bụng. Bốn tiêu chuẩn vậy thôi có khó không?

Ái Phương: "Để đẹp là không thể nhạt được rồi đó!" - Ảnh 8.

3. Đẹp thì không thể nào nhạt được rồi đó!

Thông thường nghệ sĩ sẽ đánh dấu những cột mốc 10-20 năm trong sự nghiệp bằng sự kiện hay điều gì đó đặc biệt. Ái Phương cũng đã làm nghề một thập kỷ. Bạn có kế hoạch gì để đánh dấu chặng đường đã qua?

Để nói về dấu mốc thì đó là sự thay đổi nằm ở nội tại của mình. Thú thật trong 10 năm qua tôi cũng giống với các bạn trẻ khao khát khẳng định bản thân, muốn chứng minh mình hát hay, làm giỏi nhưng đó là vì bên trong mình chưa tự tin, vẫn quan tâm chuyện người ta nói gì về mình. Và giờ sau 10 năm, tôi cảm thấy rất tự tin, không hẳn là 200% nhưng so với trước đây thì nó đã xa lắm rồi. Bây giờ bất kể ai nói gì tôi cũng cảm ơn vì đã góp ý. Mình biết mình là ai và mình có thể tốt hơn nữa.

Ái Phương có nghĩ mình thành công chậm so với những bạn cùng trang lứa?

Chậm chứ. Có những lúc tôi nghĩ mình giống như ông chủ của KFC không. Bản thân có sốt ruột vì tôi là người cầu tiến mà. Khi thấy những người bạn của mình có giây phút bật lên, tôi mừng cho họ và cũng muốn như vậy. Nhưng sau khi nhìn lại thì thấy mình cũng có những điều đó rồi.

Tuy nhiên những thành công thấy được đó chỉ là các đỉnh núi thôi, còn sườn núi cũng rất đẹp. Vậy nên quan trọng là bạn muốn gì, muốn những giây phút trên đỉnh huy hoàng với nhiều sự chú ý hay một sự nghiệp có sản phẩm tốt và nó kết nối với khán giả, mang đậm chất của mình.

Ái Phương từng đạt siêu mẫu Việt Nam 2011. Bạn có nghĩ, nếu kiên quyết với lĩnh vực này thì mình đang ở một vị thế khác?

Tôi xuất thân là ca sĩ phòng trà, đi hát tại một quán cà phê phục vụ nhạc acoustic. Cơ duyên đã đưa đẩy tôi thử sức thi siêu mẫu và may mắn có giải. Nhưng tôi chưa bao giờ thấy mình đủ thực lực và tình yêu để tham gia con đường thời trang. Đôi khi cũng ngại khi được mọi người gọi là người mẫu. Cho nên nói đúng hơn thì giải siêu mẫu ở thời điểm đó là động lực thúc đẩy tôi gắn bó showbiz.

Ái Phương: "Để đẹp là không thể nhạt được rồi đó!" - Ảnh 9.

Là nghệ sĩ, không thể phủ nhận đời tư có thể giúp họ được nhắc đến nhiều hơn vì rõ ràng, có sự tò mò mới dẫn đến việc tìm kiếm. Tuy nhiên trong chặng đường làm nghề của Ái Phương có vẻ thiếu đi mảng này?

Nhiều người nói Ái Phương sống ẩn dật quá. Tôi thấy mình sống bình thường và chỉ chia sẻ những gì thuộc về phạm trù công việc thôi. Còn cuộc sống của tôi không có drama, tôi cũng không cố ý làm cho nó drama hơn hay hé lộ hint cái này cái kia để gắn vô sản phẩm.

Thật ra muốn phô trương ra ngoài trước hết mình phải có đã. Kêu tôi khoe của, khoe drama cũng không được vì có đâu mà khoe. Kêu tôi kể về cuộc sống cho phong phú đi nhưng… mỗi ngày, đi tập thể dục thì ai coi, lại chê nhạt. Tập mệt lắm mọi người ơi. Đẹp thì không thể nào nhạt được rồi đó. Tôi nghĩ mình chỉ làm những gì phù hợp với bản thân thôi.

Vậy nói Ái Phương thích an nhàn, không tham vọng liệu có đúng?

Thật ra tôi có tham vọng, mỗi ngày mình được làm những việc mình thích, cố gắng hết sức, nỗ lực để giành những thành tựu mới. Nhưng trước khi tham vọng quá nhiều mình phải biết ơn và nhắc bản thân phải yêu chính mình.

Trong quá trình làm nghề, tôi cũng có trăn trở rằng bản thân không thể drama được, không kịch tính để gây sự chú ý với khán giả. Tuy nhiên tôi muốn phải thành thật với cảm xúc của bản thân. Tôi muốn khán giả không chỉ tìm đến âm nhạc mà có được sự chữa lành khi đến với Ái Phương.

Ái Phương: "Để đẹp là không thể nhạt được rồi đó!" - Ảnh 10.

Cảm ơn Ái Phương đã chia sẻ. Chúc chặng đường tới của bạn gặt hái nhiều thành công!

Thanh Trung | Ảnh: Viết Thanh | Clip: Kinglive | Thiết kế: Hoàng Sơn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm