Ai Cập công bố những phát hiện khảo cổ học lớn nhất trong năm

15/11/2020 07:40 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/11, nhà chức trách Ai Cập đã chính thức công bố những phát hiện về khảo cổ tại khu vực nghĩa trang Saqqara, đây cũng được coi là phát hiện lớn nhất trong lĩnh vực khảo cổ của năm 2020.

Google trình làng ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải mã chữ tượng hình Ai Cập cổ đại

Google trình làng ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải mã chữ tượng hình Ai Cập cổ đại

Hãng công nghệ khổng lồ Google (Mỹ) ngày 15/7 thông báo ra mắt một công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp giải mã các chữ tượng hình Ai Cập cổ đại sang tiếng Anh và tiếng Arập.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, nhà chức trách Ai Cập đã công bố một bộ sưu tập gồm 100 quan tài còn nguyên vẹn của Vương triều thứ 26 đã được khai quật ở nghĩa trang Saqqara. Ngoài ra, còn có những chiếc mặt nạ bằng vàng và một bộ sưu tập 40 bức tượng bằng gỗ của nữ thần Ptah Soker, trong đó một số cũng được mạ vàng.

Công tác khai quật do các nhà khảo cổ Ai Cập thực hiện tại khu vực nghĩa trang Saqqara đã phát hiện ra ba hầm sâu 12 mét, có niên đại hơn 2.500 năm, chứa 100 quan tài còn nguyên vẹn, được niêm phong và sơn màu.

Trong buổi công bố những phát hiện trên, nhà chức trách đã tiến hành chụp cắt lớp một xác ướp ở trong một trong những chiếc quan tài này. Được biết, người chết ở độ tuổi 40, cao 1,75 mét, khỏe mạnh và không mắc bất kỳ căn bệnh hiểm nghèo nào. Chuyên gia Bassem Gehad, người trực tiếp tiến hành chụp cắt lớp xác ướp, cho biết người quá cố được ướp xác bằng kỹ thuật hoàn hảo với hai tay khoanh trước ngực.

Chú thích ảnh
Các nhà khảo cổ chụp X-ray xác ướp được bọc trong vải liệm ở Saqqara, ngày 14-11 - Ảnh: AFP

Phát biểu tại sự kiện trên, Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập, Tiến sĩ Khaled El-Enany cho biết: “Đây là một phát hiện hết sức quan trọng của năm 2020, nhưng nó không phải là phát hiện cuối cùng. Chúng tôi chỉ mới phát hiện ra một phần trăm của số cổ vật được chôn cất ở nghĩa trang Saqqara”. Ông El-Enany cho biết thêm một khám phá của nhà Ai Cập học nổi tiếng Zahi Hawass sẽ sớm được công bố tại Saqqara. Theo ông El-Enany, những chiếc quan tài mới được khai quật sẽ được chuyển tới Bảo tàng Cairo ở Tahrir, Đại bảo tàng Ai Cập và Bảo tàng quốc gia về nền văn minh Ai Cập.

Trong suốt những năm qua, các nhà khảo cổ Ai Cập đã thực hiện thành công và có một số khám phá quan trọng ở Saqqara, lần gần đây nhất là vào tháng 10 khi đã khai quật 59 chiếc quan tài có xác ướp trong tình trạng tốt của các quan chức hàng đầu và linh mục từ Vương triều thứ 26.

    Trương Anh Tuấn - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm