Đa số các thành viên Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) hy vọng liên đoàn này sẽ không bị đình chỉ bởi FIFA hoặc Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).
Theo Chủ tịch ông Mohd Firdaus Mohamed, sự lo ngại này xuất phát từ vụ việc giả mạo giấy tờ liên quan đến bảy cầu thủ đội tuyển quốc gia, vốn chưa thực sự khép lại dù đã trải qua quá trình xét xử tại Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS).
Ông cho biết sự hồi hộp đang gia tăng khi chờ kết quả cuộc điều tra nội bộ của AFC đối với FAM. Báo cáo về tình trạng kiểm toán của AFC dự kiến sẽ được công bố với truyền thông tại trụ sở AFC vào ngày mai (16/3) được xem là rất quan trọng.
Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nếu FAM phải đối mặt với án phạt nặng, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bóng đá Malaysia. Vì vậy, cựu Phó Chủ tịch FAM Mohd Firdaus Mohamed hy vọng sẽ có một kết quả tích cực.

Ông Mohd Firdaus Mohamed tại buổi họp cùng Ban chấp hành mới đây.Ảnh: Metro
"Chúng tôi hy vọng FAM vẫn có thể tiếp tục các chương trình chiến lược của mình. Chúng tôi lo ngại rằng nếu bị đình chỉ, họ sẽ không thể triển khai bất kỳ chương trình nào.
Chúng tôi muốn thấy những tín hiệu tích cực để các chương trình do các hiệp hội bóng đá bang (FA) tổ chức có thể tiếp tục diễn ra suôn sẻ.
Dù thế nào đi nữa, hy vọng đây sẽ là lần cuối cùng FAM vướng vào vấn đề như thế này và sẽ không còn những sự việc tương tự trong tương lai".
Trong một diễn biến khác, ông Firdaus cho biết PBMM, với tư cách là một trong những thành viên liên kết của FAM cũng đã yêu cầu giải thích về vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.
"Tôi không chắc các thành viên liên kết khác thế nào nhưng PBMM đã yêu cầu FAM giải thích về những gì đang xảy ra.
Cho đến hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được kết quả hay phản hồi cho những câu hỏi mà chúng tôi gửi đến FAM.
Tôi nghĩ phần lớn các thành viên liên kết đều thất vọng với phán quyết của CAS nhưng đó là thực tế mà chúng ta phải chấp nhận để FAM trưởng thành hơn", ông nói thêm.
Trước đó, vụ việc liên quan đến bảy cầu thủ gồm Facundo Garces, Rodrigo Holgado, Imanol Machuca, João Figueiredo, Gabriel Palmero, Jon Irazabal và Héctor Hevel đã thu hút sự chú ý lớn sau khi được đưa lên CAS liên quan các án kỷ luật của FIFA.
Theo kết luận của Ủy ban Kỷ luật FIFA vào tháng 9 năm ngoái, bảy cầu thủ này bị xác định đã giả mạo giấy tờ khai sinh để có thể thi đấu cho đội tuyển Malaysia trong vòng loại AFC Asian Cup 2027 và một số trận giao hữu quốc tế.
Hệ quả là họ bị treo giò 12 tháng và bị phạt tiền, trong khi FAM cũng bị phạt vì sai sót mang tính kỹ thuật.
Ngày mai, Tổ công tác đặc biệt của AFC dự kiến sẽ công bố kết quả điều tra nội bộ đối với FAM, đồng thời đưa ra các biện pháp nhằm cải thiện công tác quản trị của cơ quan quản lý bóng đá Malaysia.