ABG 5: Nỗi lòng bóng đá bãi biển

01/10/2016 05:56 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Bóng đá Việt Nam đã bị loại trên loạt sút luân lưu định mệnh ở Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 5 (ABG 5). Đó là kết quả không mấy bất ngờ nếu so với mức độ quan tâm và sự đầu tư của môn thể thao này. Và với những người đang chơi bóng đá bãi biển, họ chỉ có mỗi ước ao, môn chơi này được sự thừa nhận từ các cấp cũng như người hâm mộ.

Lấy quân nghiệp dư đi đá chuyên nghiệp

Hình ảnh từng dòng người hối hả, ngồi chật cứng các khán đài, thậm chí nhiều CĐV đến muộn còn phải xuống tận đường biên để đứng theo dõi tưởng chỉ có ở sân cỏ. Thế nhưng, tại ABG 5 đang được tổ chức ở Đà Nẵng, bóng đá may mắn được sự quan tâm cuồng nhiệt từ người hâm mộ.

Theo như chia sẻ của những thành viên đội bóng đá bãi biển Việt Nam, đây là lần đầu tiên trong đời họ được thi đấu trong một bầu không khí cuồng nhiệt như vậy.

Đó là điều bất ngờ mà không thành viên nào nghĩ đến trước khi giải đấu diễn ra bởi bấy lâu nay, bóng đá bãi biển chỉ tập luyện và thi đấu trong sự âm thầm. Thế nên, trước khung cảnh đó, nhiều cầu thủ không vượt qua được sự kỳ vọng và sức ép tâm lý để rồi phải nhận những thất bại đáng tiếc.

“Được thi đấu trong bầu không khí sôi động như vậy, nhiều cầu thủ trong đội bị choáng ngợp, bị áp lực nên không thể hiện được chính mình”, đội trưởng Lê Kim Tuấn bày tỏ.

Trong khi đó, HLV Trương Công Tuân có những nỗi lòng: “Tôi thấy rất vui khi khán giả đến rất đông mỗi khi Việt Nam thi đấu. Nhân đây tôi cũng xin lỗi người hâm mộ mà chúng tôi không thể đi sâu ở giải đấu được tổ chức trên sân nhà. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến giới truyền thông và khán giả đã dành sự quan tâm cho bóng đá bãi biển ở kỳ Đại hội này”.

Sự thiếu kinh nghiệm, bản lĩnh trận mạc và không thể vượt qua sức ép là hệ quả tất yếu của một quá trình dài bởi bóng đá bãi biển gần như biến mất trên bản đồ bóng đá Việt Nam.

 Đoàn Thể thao Việt Nam ‘vô đối’ ở ABG5

Đoàn Thể thao Việt Nam ‘vô đối’ ở ABG5

Những môn thi “tủ” như thể hình, đá cầu, pencak Silat đã đưa Việt Nam độc chiếm ngôi đầu bảng và gần như không có đối thủ tranh chấp tại Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 5.

Mang danh là giải vô địch quốc gia song chỉ có 3 địa phương với 4 đội bóng góp mặt. Và với những lý do khách quan, ở kỳ Đại hội này, HLV Trương Công Tuấn phải triệu tập những cầu thủ không nghiệp dư mà nghề nghiệp chính của họ là công an, sinh viên hay nhân viên du lịch.

Mong ước giản đơn

Không thể than trách hay đổ lỗi khi mà chính họ cũng đã vượt qua những nốt trầm trước đó để vươn lên. Giờ đây, bóng đá bãi biển chỉ mong ước sẽ được đón nhận và quan tâm nhiều hơn.

“Tôi mong muốn không chỉ ở giải đấu này mà về sau, khán giả sẽ đến nhiều hơn để biết được môn này cũng rất hấp dẫn”, đội trưởng Kim Tuấn nói.

“Tôi mong sao sẽ có nhiều tỉnh thành tham gia vào giải vô địch quốc gia để mỗi khi tập trung đội tuyển, chúng tôi có nhiều sự lựa chọn và chất lượng sẽ tăng lên. Bóng đá bãi biển chỉ được người hâm mộ biết đến trong 1, 2 năm trở lại đây. Trước đó, mỗi khi đi thi đấu thì sự quan tâm dành cho môn này cũng rất ít. Hy vọng thời gian tới, Tổng cục TDTT và VFF sẽ quan tâm hơn”, HLV Trương Công Tuân chia sẻ.

Sau kỳ Đại hội này, bóng đá bãi biển sẽ trở về thực tại. Đó là việc họ sẽ tập luyện và thi đấu trong âm thầm. Và rồi, niềm ao ước được thi đấu ở sân chật cứng khán giả vẫn chỉ là hoài niệm nếu không có sự nhìn nhận đúng đắn từ các cấp lãnh đạo ở môn chơi mà Việt Nam rất có tiềm năng phát triển này.

Nội dung đáng chú ý ngày 1/10

Bóng ném: bán kết nam: Việt Nam – Qatar, bán kết nữ: Việt Nam – Thái Lan

Pencak Silat: chung kết các nội dung Tanding: Nguyễn Thanh Trí (45-50kg nam), Đào Thị Tuyết (50-55kg nữ), Vũ Văn Kiên (50-55kg nam), Ca Thị Mai (60-65kg nữ), Trần Trần Đình Nam (70-75kg nam), Nguyễn Duy Tuyến (75-80kg nam) và Lê Sĩ Kiên (80-85kg nam).

Vovinam: chung kết 3 nội dung Vật: Chung kết 3 nội dung


Trần Khánh – Hoàng Yến
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm