8 phụ nữ cạnh tranh vị trí nữ phi hành gia châu Phi đầu tiên đặt chân lên ISS

14/08/2022 10:38 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, nhân Ngày Phụ nữ ở Tunisia 13/8, công ty công nghệ tư nhân của Tunisia chuyên về lĩnh vực hàng không vũ trụ Telnet Holding thông báo 8 phụ nữ đang tranh giành vị trí nữ phi hành gia người Tunisia gốc Phi đầu tiên được cử lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). 

Đội nữ phi hành gia đầu tiên của NASA đi bộ ngoài không gian

Đội nữ phi hành gia đầu tiên của NASA đi bộ ngoài không gian

Sau sự cố hồi đầu năm nay về trang phục du hành làm dấy lên tranh cãi về sự thành kiến giới tính, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hiện đang lên kế hoạch cho chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên trong lịch sử thế giới chỉ dành cho nữ giới trong tuần này. 

Theo bộ phận truyền thông của Telnet, các ứng viên được lựa chọn để trải qua các bài kiểm tra chuyên sâu đã được ra mắt hôm 13/8 tại trụ sở chính của công ty này. Trước đó, Telnet đã khởi xướng và ký kết dự án đưa nữ phi hành gia người Tunisia gốc Phi đầu tiên lên vũ trụ. 

Chú thích ảnh
8 phụ nữ cạnh tranh vị trí nữ phi hành gia châu Phi đầu tiên đặt chân lên ISS. Ảnh minh họa

Xét về tính đặc thù của nhiệm vụ được đề cập, các ứng viên phải là phi công chiến đấu, tốt nghiệp trường hàng không Borj Al-Amri (trường quốc gia chính quy của Tunisia trong lĩnh vực này) và thuộc lực lượng không quân Tunisia.

Cũng theo nguồn tin trên, tất cả các ứng cử viên vừa ra mắt đều bày tỏ mong muốn được thực hiện thử thách lịch sử này để cùng với những người khác treo cờ Tunisia lên Trạm Vũ trụ quốc tế và đóng góp vào nỗ lực phục vụ nhân loại.

Giám đốc điều hành của tập đoàn Telnet Mohamed Frikha tuyên bố rằng dự án dành cho nữ phi hành gia người Tunisia gốc Phi đầu tiên đã được khởi xướng từ hai năm trước đó và được hỗ trợ đặc biệt từ cấp cao nhất của chính phủ với mong muốn gặt hái thành công trong các lĩnh vực khoa học khó nhất.

Chú thích ảnh
Nhân dịp này, Telnet đã phát một đoạn video cho thấy các phi hành gia ISS gửi một thông điệp đến các ứng viên Tunisia, bày tỏ sự ủng hộ đối với dự án và sự chào đón của họ đối với nữ phi hành gia đầu tiên của châu Phi và Tunisia trong sứ mệnh tương lai.

Trong giai đoạn tiếp theo, các ứng viên sẽ trải qua các bài kiểm tra thể chất và y tế chuyên sâu ở Tunisia và nước ngoài, sau đó chỉ có hai ứng viên sẽ được lựa chọn và gửi sang Nga để đào tạo về lĩnh vực lãnh đạo không gian tại các trung tâm của Cơ quan vũ trụ Nga trong vòng một năm trước khi được đưa lên Trạm Vũ trụ quốc tế.

Trùng Khánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm