6 họa sỹ giới thiệu những tác phẩm cũ trong triển lãm 'Cá nhân'

11/08/2019 20:21 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm “Cá nhân” trưng bày 105 tác phẩm là những bức tranh cũ của nhóm 6 họa sỹ khai mạc chiều tối 11/8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Khai mạc triển lãm 'Chuyện phố' của nhóm 5 họa sỹ

Khai mạc triển lãm 'Chuyện phố' của nhóm 5 họa sỹ

Triển lãm “Chuyện phố” của nhóm 5 họa sỹ Vũ Bích Thủy, Trần Lưu Mỹ, Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Nguyễn Minh đã khai mạc chiều tối ngày 10/8, tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Các tác phẩm trưng bày trong triển lãm “Cá nhân” lần này là những tác phẩm cũ chưa từng được công bố, những tác phẩm đã từng bị, hoặc có ý định bỏ đi, từng bị giấu kín… của 6 họa sỹ: Vũ Tuấn Dũng, Đinh Tuấn Hoàng, Vũ Lâm, Phan Tuấn Ngọc, Nguyễn Thanh, Phạm Tuấn Tú. Các tác phẩm được sáng tác trên nhiều loại chất liệu, từ sơn dầu, sơn khắc, acrylic... đến bột màu, mực tàu, giấy dó, bút bi...  

Chú thích ảnh
Tác phẩm của Phan Tuấn Ngọc

Trong đó, họa sỹ Phạm Tuấn Tú giới thiệu 29 tác phẩm được sáng tác trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2008. Họa sỹ Phạm Tuấn Tú chia sẻ, đây là giai đoạn mà có những tác phẩm khi vẽ xong anh không dám giới thiệu cho mọi người bởi chính bản thân nhìn lại thấy rất "sến". 

Họa sỹ Vũ Tuấn Dũng giới thiệu 22 tác phẩm được sáng tác trong khoảng thời gian từ năm 2002 đến năm 2017. Họa sỹ Vũ Tuấn Dũng cho biết, khi mới bắt đầu, anh cũng luôn bị ám ảnh bởi cái gọi là phong cách, anh loay hoay mãi nhưng không biết mình thực sự làm gì, chỉ đơn giản vì thấy vui khi vẽ nên anh vẽ để thoả mãn cảm xúc của mình, sau này anh nhận ra rằng, “mình thích gì thì cứ làm – cái phong cách mà tôi nhận ra là như thế” - họa sỹ Vũ Tuấn Dũng nói.

Họa sỹ Đinh Tuấn Hoàng giới thiệu 12 tác phẩm được sáng tác trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2015. Chia sẻ lý do mang những tác phẩm cũ của mình đến triển lãm lần này, họa sỹ Đinh Tuấn Hoàng cho biết, sau khi tốt nghiệp anh mong vẽ được nhiều, tìm được phong cách mới trong sáng tác của mình, luôn luôn tìm tòi, học hỏi và không bị lệ thuộc hay ảnh hưởng phong cách của thế hệ trước... Đã có những thời điểm anh không vẽ và nghĩ rằng mình sẽ không vẽ nữa. Nhưng khi nhìn lại các bức tranh đã vẽ cho chính mình, anh nhận thấy đó là ký ức vẫn còn dang dở, là hoài niệm xưa muốn cất đi thật kỹ, dấu đi thật sâu… nhưng cuối cùng anh vẫn tiếp tục đi trên con đường mà mình đã chọn. “Với tôi, các bức tranh tôi vẽ là mốc đánh dấu những bước đi thăng trầm, thay đổi của cuộc đời”, Đinh Tuấn Hoàng chia sẻ.

Tham gia triển lãm “Cá nhân” lần này, họa sỹ Nguyễn Thanh giới thiệu đến công chúng 14 tác phẩm đơn và một chùm 22 tác phẩm, đó là những phác thảo nhỏ được anh sáng tác trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến năm 2012. Họa sỹ Phan Tuấn Ngọc giới thiệu 24 tác phẩm được sáng tác trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2015 trên hai chất liệu chủ yếu là sơn dầu và bột màu. Nhà báo, họa sỹ Vũ Lâm, người được biết đến như một cây viết bình luận mỹ thuật giới thiệu tới triển lãm 4 tác phẩm được sáng tác từ năm 1999 đến năm 2005.

Theo thông tin từ đơn vị tổ chức - Kachiba art space, trong hành trình đến với nghệ thuật, mỗi người nghệ sỹ đều trải qua nhiều giai đoạn sáng tạo khác nhau và có những tác phẩm được sáng tạo trong mỗi một giai đoạn đó. Vậy những tác phẩm cũ ấy giữ vị trí như thế nào trong việc tạo nên diện mạo chân thực của người nghệ sỹ hôm nay?...  Thông qua triển lãm này, đơn vị tổ chức triển lãm mong muốn cung cấp thêm cơ sở dữ liệu quan trọng về tiểu sử sáng tác của nghệ sỹ cho giới phê bình mỹ thuật, các nhà sưu tập và khán giả yêu thích mỹ thuật... nhằm góp phần làm phong phú thêm đời sống mỹ thuật đương đại. 

Triển lãm “Cá nhân” sẽ trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 11 đến 16/8.

Phương Lan - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm