6 giờ ngày 10/7 sẽ đưa ro-bot lặn tìm kiếm chín ngư dân tàu cá NA 95899 TS

09/07/2019 19:14 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Quốc phòng đã điều động đơn vị chức năng vận chuyển robot lặn của lực lượng hải quân từ Vũng Tàu ra vị trí tàu bị nạn trên tàu cá NA 95899TS để phục vụ công tác lặn tìm kiếm. Dự kiến đến 6 giờ sáng 10/7, robot sẽ có mặt.

Đề nghị các nước hỗ trợ tìm kiếm 10 lao động của tàu cá bị mất tích

Đề nghị các nước hỗ trợ tìm kiếm 10 lao động của tàu cá bị mất tích

Theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, ngày 15/1, căn cứ đề nghị của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, Văn phòng đã có Công văn số 01/15/01/VP đề nghị Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao thông báo cho Đại sứ quán các nước Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Campuchia biết, để chỉ đạo các cơ quan chức năng khi có thông tin liên quan đến 10 lao động của tàu cá KH 90208 TS bị mất tích, thì kịp thời thông báo cho Việt Nam, triển khai các biện pháp hỗ trợ cứu vớt nạn nhân.

Liên quan đến vụ việc tìm kiếm chín ngư dân tàu cá NA 95899TS bị mất tích gần vùng biển Bạch Long Vỹ, chiều 9/7, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1 cho biết dự kiến khoảng 6 giờ sáng mai (10/7) các lực lượng chức năng sẽ đưa robot lặn ra đến hiện trường để bắt đầu tìm kiếm.

Cũng theo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1, ngay sau khi cơn bão số 2 đi qua, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận lại khu vực hiện trường nhưng do thời tiết bất lợi và tàu ở quá sâu nên công tác tìm kiếm bị hạn chế.

Qua các biện pháp nghiệp vụ trung tâm đã xác định tàu ở độ sâu 65m. Với độ sâu này các thợ lặn không thể tiếp cận được tàu đắm. Cùng với đó, sóng luôn đạt cao đỉnh 2-3 mét, nên công tác tìm kiếm càng khó khăn.

Theo đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng đã điều động đơn vị chức năng vận chuyển robot lặn của lực lượng hải quân từ Vũng Tàu ra vị trí tàu bị nạn để phục vụ công tác lặn tìm kiếm. Dự kiến đến 6 giờ sáng 10/7, robot sẽ có mặt tại hiện trường để bắt đầu lặn.

Để công tác cứu nạn chín thuyền viên tàu cá NA 95899 TS sớm có kết quả, Bộ Giao thông Vận tải đã có các văn bản đề nghị Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và Bộ Quốc phòng hỗ trợ các biện pháp cần thiết, bao gồm cả việc sử dụng thiết bị chuyên dùng can thiệp khẩn cấp điều khiển từ xa đồng thời, Bộ cũng gửi văn bản đề nghị Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao tiếp tục có công hàm đề nghị các cơ quan chức năng Trung Quốc tạo thuận lợi, phối hợp với lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam để tìm kiếm.

Nếu các lực lượng, đơn vị nào phát hiện các thông tin có liên quan đến các thuyền viên đang bị mất tích trên biển thì báo về Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam để xử lý.

Trước đó, vào khoảng 13 giờ 00 ngày 28/6, tàu Pacific 01 đã va chạm vào tàu cá NA 95899 TS (trên tàu có 19 thuyền viên) tại vị trí cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 34 hải lý về hướng Nam. Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã kịp thời triển khai việc tìm kiếm và cứu nạn.

Các lực lượng đã ứng cứu được chín thuyền viên trên tàu cá; tìm thấy một thi thể thuyền viên và đã bàn giao cho địa phương và gia đình thân nhân. Chín thuyền viên còn lại vẫn bị mất tích.

Hoàng Ngọc (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm