59% người Mỹ muốn cấm bán súng trường bán tự động AR-15

24/08/2022 08:31 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, đa số người trưởng thành ở Mỹ muốn có luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt hơn và cho rằng tình trạng bạo lực súng đạn đang lan tràn khắp cả nước. Cuộc thăm dò cho thấy có sự hậu thuẫn rộng lớn đối với một số biện pháp kiểm soát súng, kể cả từ phía đảng Cộng hòa và những người sở hữu súng.     

Tổng thống Mỹ ký ban hành luật về kiểm soát súng đạn

Tổng thống Mỹ ký ban hành luật về kiểm soát súng đạn

Ngày 25/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật lưỡng đảng "Vì cộng đồng an toàn hơn" về kiểm soát súng đạn, đây là cải cách liên bang đầu tiên về luật súng đạn trong 3 thập kỷ tại nước này.

Đó là kết quả thăm dò do hãng tin AP phối hợp với Trường Chính sách công Harris thuộc Đại học Chicago tiến hành và công bố ngày 23/8. Có tới 71% người dân Mỹ muốn luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt hơn, bao gồm khoảng 50% người thuộc đảng Cộng hòa, đại đa số người ủng hộ đảng Dân chủ và đa số các gia đình sở hữu súng.

Phần lớn người dân Mỹ ở cả 2 đảng đều ủng hộ việc điều tra lý lịch người mua súng, có luật ngăn người bị bệnh tâm thần mua súng, cho phép tòa tạm thời ngăn người bị coi là mối đe dọa cho chính họ hoặc cộng đồng mua súng, nâng giới hạn tuổi tối thiểu được mua súng lên 21 tuổi và cấm những người bị kết tội bạo hành gia đình được quyền mua súng.     

Chú thích ảnh
Súng được bày bán tại cửa hàng ở Las Vegas, Nevada, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả thăm dò cũng cho thấy 88% người dân Mỹ coi việc ngăn chặn nổ súng giết người hàng loạt là vô cùng quan trọng. Khoảng 59% muốn cấm bán súng trường bán tự động AR-15 hoặc các loại súng tương tự. Về việc này, có 83% người theo đảng Dân chủ ủng hộ, trong khi chỉ có 35% người phía đảng Cộng hòa đồng ý.     

Cuộc thăm dò được thực hiện trong thời gian từ ngày 28/7-1/8, sau một loạt vụ xả súng khiến nhiều người thiệt mạng. Nhìn chung, có khoảng 8/10 người Mỹ cho rằng bạo lực súng đạn đang gia tăng trên cả nước, trong khi 2/3 số người được hỏi nói rằng đang gia tăng trong tiểu bang của họ. Vấn đề làm thế nào để ngăn chặn bạo động súng đạn từ lâu nay vẫn tạo nhiều bất đồng giữa các chính trị gia cũng như cử tri Mỹ, khiến việc thay đổi luật kiểm soát súng là điều rất khó khăn.

Đoàn Hùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm