5 loại thực phẩm đã nấu thì đừng "hâm nóng" ăn lại, cố tiếc rẻ rồi ôm bệnh vào người chẳng hay

20/04/2023 15:13 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Tủ lạnh đã trở thành nơi cất giữ nhiều loại thực phẩm từ sống đến chín và mọi người coi đây là ngôi nhà bảo quản đồ ăn nấu thừa lại. Nhiều người vì tiết kiệm nên thường trút bỏ đồ ăn thừa cất vào tủ lạnh rồi bữa sau mang ra đun nóng để ăn lại. Tuy nhiên, không phải món nào cũng phù hợp để mang ra đun đi đun lại nhiều lần. Đặc biệt là 5 món sau đây!

1. Nấm

Một số loại nấm như nấm đen, nấm đông cô, nấm trắng, nấm kim châm... dù là ở dạng khô hay tươi thì thời gian bảo quan cũng không nên kéo dài lâu vì rất dễ làm gia tăng số lượng vi khuẩn bám lại.

Khi nấm đã được nấu chín thì nên ăn hết trong một bữa chứ không nên để thừa cất tủ lạnh. Sau lần đun thứ 2, nấm đã bị biến chất và những người có đường tiêu hóa kém ăn vào sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy.

photo-1

2. Hải sản

Nhiều người khi ăn không hết hải sản nấu chín thường cất vào tủ lạnh rồi để dành hôm sau hâm nóng ăn tiếp. Trên thực tế, sau khi hải sản được nấu chín, nó rất dễ bị biến chất và ảnh hưởng đến lượng protein nạp vào cơ thể.

Nếu chúng ta hâm nóng ăn lại sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất thì chỉ nên ăn hải sản đã nấu chín một lần, nấu bao nhiêu ăn bấy nhiêu. Còn thừa thì nên vứt bỏ chứ không nên tiếc rẻ ăn thêm lần sau.

photo-1

3. Cần tây

Theo Đông y, cần tây rất tốt cho đường tiêu hóa. Bởi nó có thể giải độc, loại bỏ chất cặn bã dư thừa ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, cần tây khi đã nấu chín để qua đêm có thể sản sinh ra độc tố nitrit. Khi đun nóng lại thì chất này sẽ vượt quá tiêu chuẩn và xâm nhập gây hại cho cơ thể cũng như các mô tế bào bên trong.

photo-1

4. Sữa

Hiện nay, sữa đã trở thành thức uống không thể thiếu của mọi gia đình. Nhiều người thích uống sữa sau khi hâm nóng nhưng bạn có biết rằng sữa có thể hâm nóng một lần chứ không nên hâm nóng hai lần.

Nếu đã mở hộp sữa, bạn nên nhớ uống hết càng sớm càng tốt. Bởi khi sữa tiếp xúc với không khí bên ngoài có thể sinh ra một số vi khuẩn, dù cho hâm nóng lại cũng chẳng loại bỏ được vi khuẩn.

photo-1

5. Rau bina

Bản thân rau bina có chứa nitrat, hàm lượng nitrat trong 100gr rau bina có thể lên tới 24 - 387mg. Trong quá trình hâm nóng, nitrat được chuyển thành nitrit. Chất này có khả năng gây ung thư nên cần đặc biệt chú ý.

Vậy nên, bạn hãy ăn rau bina trong một bữa chứ đừng hâm nóng ăn lại nhiều lần nhé!

salad rau bina thanh mát vừa dễ ăn, vừa tốt cho sức khỏe

Nguồn và ảnh: Sohu

Tiểu Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm