4 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ gây nhồi máu não nếu vô tư ăn mỗi ngày, không muốn bệnh tìm đến thì nên hạn chế ăn

26/02/2023 17:32 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Trong sinh hoạt hàng ngày, thói quen ăn uống có thể góp phần ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bạn. Việc ăn uống thiếu điều độ, sinh hoạt không khoa học rất dễ làm mầm bệnh xâm nhập. Đặc biệt, một số loại thực phẩm còn gây dư thừa cholesterol và chất béo nếu ăn quá nhiều, từ đó dẫn đến quá trình chuyển hóa của cơ thể không ổn định. Hậu quả là chỉ số cholesterol và nồng độ lipid máu bất thường, dễ gây vôi hóa mạch máu, dẫn đến bệnh mỡ máu.

Người có mỡ máu cao lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng máu quá đặc, làm tăng nguy cơ tắc nghẽn huyết khối và dễ gây nhồi máu não không báo trước

4 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ gây nhồi máu não nếu vô tư ăn mỗi ngày, không muốn bệnh tìm đến thì nên hạn chế ăn

1. Đồ ăn nhiều muối

Nhiều người thích đồ ăn mặn vì nó đậm đà, nhưng ăn quá thường xuyên thì không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Ăn đồ mặn lâu ngày có thể khiến hàm lượng ion natri trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn, dẫn đến mất cân bằng áp suất thẩm thấu bên trong cơ thể, làm đẩy nhanh quá trình lão hóa của mạch máu. Điều này cũng sẽ làm đẩy nhanh sự xuất hiện của huyết khối nên không hề có lợi cho sức khỏe của mạch máu. Do đó, tốt nhất thì bạn nên hạn chế ăn đồ nhiều muối thường xuyên để phòng ngừa nguy cơ nhồi máu não.

4 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ gây nhồi máu não nếu vô tư ăn mỗi ngày, không muốn bệnh tìm đến thì nên hạn chế ăn - Ảnh 1.

2. Đồ ăn nhiều đường

Thực phẩm chứa nhiều đường có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi, đơn cử kể ra một vài món như trà sữa, bánh ngọt, kem... Tuy nhiên, bạn nên cố gắng tránh vì khi chúng đi vào cơ thể thì lượng đường dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo, dẫn đến hàm lượng chất béo trong cơ thể tăng cao. Lượng đường và chất béo trung tính tăng cao sẽ dẫn đến độ nhớt của máu tăng nên không hề có lợi cho sức khỏe mạch máu chút nào.

4 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ gây nhồi máu não nếu vô tư ăn mỗi ngày, không muốn bệnh tìm đến thì nên hạn chế ăn - Ảnh 2.

3. Đồ ăn chiên rán

Đồ chiên rán dù rất bắt mắt và hấp dẫn nhưng lại không phải loại đồ ăn nên tiêu thụ thường xuyên. Trong loại thực phẩm này có chứa nhiều dầu mỡ nên dễ khiến nồng độ lipid máu tăng cao, gây tắc nghẽn mạch máu. Bên cạnh đó, trong quá trình chiên rán, lượng khói dầu bốc lên cũng dễ sản sinh ra chất gây ung thư. Nếu hít phải nhiều sẽ không hề có lợi cho sức khỏe chút nào.

4 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ gây nhồi máu não nếu vô tư ăn mỗi ngày, không muốn bệnh tìm đến thì nên hạn chế ăn - Ảnh 3.

4. Đồ nội tạng động vật

Nội tạng động vật giờ đây được xem là món khoái khẩu của dân nhậu, nhiều món nội tạng rất thường xuyên thấy trên bàn ăn. Thế nhưng, trong mỗi món nội tạng động vật lại chứa hàm lượng cholesterol khá cao, việc tiêu thụ không kiểm soát dễ gây tổn thương mạch máu, từ đó làm đẩy nhanh quá trình hình thành cục máu đông. Vậy nên, bạn đừng tham mà ăn món này thường xuyên nhé!

4 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ gây nhồi máu não nếu vô tư ăn mỗi ngày, không muốn bệnh tìm đến thì nên hạn chế ăn - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sohu 

Tiểu Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm