2 loại tiền càng mạnh tay tiêu, càng giàu có: Chớ dại mà tiết kiệm 2 khoản này kẻo cuộc đời ‘vùng vẫy’ trong nghèo khó

06/03/2023 14:56 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Chúng ta đều biết rằng trên đời này tiền không phải là tất cả, nhưng cuộc sống không thể không có tiền. Có những việc bắt buộc phải tiêu tiền nhưng có việc lại không cần thiết. Bên cạnh kiếm tiền và tiết kiệm, việc biết cách tiêu tiền, tiêu lúc nào, ở đâu, bao nhiêu cũng là điều rất quan trọng. 

Biết tiết kiệm tiền là rất tốt nhưng cũng có những khoản tiền bạn càng tiêu nhiều, tiêu một cách hào phóng, bạn càng nhận lại được nhiều, cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Ngược lại, với những khoản này, nếu bạn không muốn tiêu thì bạn càng nghèo. Đây là 2 điều bạn không nên tiết kiệm mà hãy luôn sẵn sàng chi tiêu nhiều nhất có thể: 

01. Tiền hiếu kính cha mẹ

Cuộc đời này, chúng ta không nợ ai cả, chỉ nợ duy nhất 2 người, đó là cha và mẹ. Cha mẹ vất cả nuôi ta không lớn, không màng khó khăn, khổ cực để chăm sóc, nuôi nấng và dành cho chúng ta những điều tốt đẹp nhất. 

Chỉ cần chúng ta có thể sống vui vẻ, cha mẹ có thể làm được mọi thứ miễn là con cái họ không phiền lòng, không bị gánh nặng đè trĩu trên vai. 

Khi chúng ta lớn lên cũng là lúc cha mẹ sẽ già đi. Việc bây giờ mà ta cần làm là báo hiếu cha mẹ. Tất cả những điều chúng ta dành cho cha mẹ, từ tình cảm, thời gian đến tiền bạc đều không bao giờ là đủ so với những gì mà cha mẹ đã làm cho ta. 

Cha mẹ còn, cuộc sống vẫn còn. Cha mẹ đi, cuộc đời ta như đánh mất nơi để trở về. Vì vậy, hãy dành thời gian quan tâm, tìm mọi cách để đáp ứng mong muốn của cha mẹ, sẵn sàng phụng dưỡng vật chất với cái tâm hiếu thuận với cha mẹ, đừng để đến khi họ ra đi rồi ân hận cả đời, lúc này làm gì cũng đã quá muộn, không gì bù đắp được. 

2 loại tiền càng tiêu hào phóng càng giàu có: Tuyệt đối không tiết kiệm với 2 khoản này kẻo cuộc đời chỉ "vùng vẫy" trong nghèo khó - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Getty Images.

Tôi biết một cô gái, sau khi kết hôn, cô ấy luôn chỉ quan tâm đến gia đình nhỏ của mình. Cô gái này không chi tiền phụng dưỡng cha mẹ, thậm chí còn không ngại xin và tiêu tiền của bố mẹ. Mỗi lần cô ấy mở miệng xin tiền bố mẹ thì họ sẵn sàng cho cô.  

Cô gái này vốn ỷ lại vào cha mẹ, nghĩ rằng cha mẹ cô sẽ sống trên thế giới này thật lâu với cô, nhưng không ngờ có một ngày nào cha mẹ cô ra đi. Lúc này, cô chợt nhận ra, mình đã “bất hiếu” với cha mẹ thì đã quá muộn. 

Vì không hiếu thảo với cha mẹ, cô gái ngày càng nghèo đi theo năm tháng. Lúc đầu cô không tìm ra nguyên nhân, nhưng bây giờ cô hoàn toàn hiểu, một người ngay cả tiền cha mẹ cho cũng không muốn tiêu, vậy làm sao cô có thể sống tốt được?

Cô gái bây giờ rất hối hận, nhưng hối hận thì có ích gì? Cha mẹ sẽ không đến thế giới này một lần nữa, và những gì cô ấy nợ cha mẹ cô ấy sợ rằng cô ấy sẽ không thể trả hết trong cuộc đời này.

2 loại tiền càng tiêu hào phóng càng giàu có: Tuyệt đối không tiết kiệm với 2 khoản này kẻo cuộc đời chỉ "vùng vẫy" trong nghèo khó - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Tôi không biết bạn có để ý rằng những người có gia đình đặc biệt giàu có hầu hết đều là những người hiếu thảo hay không. Họ hiếu kính với cha mẹ và cảm thấy cuộc sống của cha mẹ không hề dễ dàng. Ngược lại, những người luôn muốn hưởng lợi từ cha mẹ, cảm thấy cha mẹ đã để mình sống trong cảnh nghèo khó lại rơi vào trạng thái nghèo khổ. 

Trên đời này, cái gì cũng có nhân quả, bạn đối xử với cha mẹ thế nào thì cuộc đời sẽ đối xử với bạn như vậy. Có một câu nói rất hay: "Làm con không nên keo kiệt với cha mẹ. Cha mẹ bình an vô sự, đây là tài sản lớn nhất của chúng ta khi làm con!".

Tôi đặc biệt tin rằng một người cố gắng để cha mẹ có cuộc sống hạnh phúc, đáp ứng mong cầu của họ và sẵn sàng tiêu tiền cho cha mẹ mình thì tự nhiên sẽ được hưởng phúc lành và ngày càng giàu có hơn.

02: Tiền giáo dục con cái

Nuôi dạy con cái ngoài việc dành tình yêu, đầu tư thời gian, tinh thần thì việc đầu tư tiền bạc cho con là điều rất quan trọng. Tiêu tiền cho việc giáo dục con cũng là trách nhiệm của cha mẹ khi con chưa trưởng thành.

2 loại tiền càng tiêu hào phóng càng giàu có: Tuyệt đối không tiết kiệm với 2 khoản này kẻo cuộc đời chỉ "vùng vẫy" trong nghèo khó - Ảnh 3.

Nếu bạn đặc biệt keo kiệt trong việc tiêu tiền cho con cái nhất là trong việc học hành, tìm kiếm tri thức, con cái bạn khó có thể thay đổi cuộc sống, vận mệnh, thậm chí gia đình còn ngày càng nghèo hơn, khó khăn hơn. Con cái là lớp thế hệ sau, tượng trưng cho niềm hy vọng, nhiều cha mẹ không thay đổi được vận mệnh của chính mình nên có suy nghĩ phải cố gắng hết sức để con cái thay đổi vận mệnh.

Nếu bạn không sẵn sàng chi tiền cho con học hành, làm sao chúng có thể thay đổi vận mệnh của mình? 

Lấy một ví dụ đơn giản, nếu bạn đang làm việc ở cấp thấp nhất, bạn có muốn con cái mình cũng làm như vậy không? Câu trả lời đương nhiên là không, bạn sẽ luôn muốn con mình có một công việc tốt hơn, để cuộc sống ngày càng tốt hơn. Vì vậy, cha mẹ hãy luôn giúp đỡ con cái để chúng nhận thức rõ hơn về giá trị sống của mình và tạo điều kiện để con học tập, phát triển.

2 loại tiền càng tiêu hào phóng càng giàu có: Tuyệt đối không tiết kiệm với 2 khoản này kẻo cuộc đời chỉ "vùng vẫy" trong nghèo khó - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Tôi đã từng xem một đoạn nội dung khiến tôi vô cùng cảm động:

Có một cậu bé trúng tuyển vào đại học, nhưng gia đình rất nghèo, đóng học phí là cả một vấn đề nên cậu bé nói với bố rằng mình không muốn đi học, muốn kiếm tiền sớm để giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Không chỉ vậy, cậu còn cho rằng học đại học bây giờ vô ích, lãng phí thời gian, thà đi làm sớm kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Cậu bé nghĩ rằng cha mình sẽ đồng ý, nhưng cha cậu trực tiếp từ chối. Ý tứ của người cha rất đơn giản, nếu cậu bé không đi học, chỉ có thể làm cùng một công việc với mình, sau này gia đình sẽ càng nghèo hơn.

Nếu cậu có thể đến trường tốt và học tất cả các kỹ năng, cậu có thể thay đổi vận mệnh của bản thân, khiến cho cuộc sống của cậu bé nói riêng và gia đình nói chung trở nên dễ dàng, hạnh phúc và sung túc hơn. Câu nói của cha cậu bé rất đơn giản nhưng lại là đầy ý nghĩa, người cha biết dù không có tiền cũng phải dành tiền nuôi con ăn học, bởi vì đây là cách duy nhất để thay đổi vận mệnh của con, đem lại cho con một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

03. Kết luận:

Có một câu như vậy, tôi đặc biệt thích: "Cha mẹ thực sự thông minh không bao giờ tiết kiệm tiền cho giáo dục và họ sẽ không cắt bớt việc học của con cái vì những hạn chế về tài chính".

2 loại tiền càng tiêu hào phóng càng giàu có: Tuyệt đối không tiết kiệm với 2 khoản này kẻo cuộc đời chỉ "vùng vẫy" trong nghèo khó - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Tôi hy vọng rằng chúng ta hãy luôn hiếu thảo với cha mẹ và cố gắng hết sức để đảm bảo cho cuộc sống của con cái đạt trạng thái tốt nhất, nếu ta làm được điều này, cuộc sống sẽ ngày càng giàu có, cả về vật chất và tinh thần. 

Để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta phải biết cách tiêu tiền một cách khôn ngoan. Chỉ bằng cách này, ta mới có thể thực hiện được mong muốn của mình và sống một cuộc sống hạnh phúc.

Minh Nguyệt (Theo Sohu)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm