19 ‘lời vàng’ của tỷ phú giàu nhất lịch sử nước Mĩ gửi con: Công việc ban đầu càng không suôn sẻ càng phải làm ngay, giống như bắn súng nhắm càng lâu thì cơ hội bắn trúng càng ít

14/02/2023 15:52 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Bill Gates đã từng ca ngợi Rockefeller như thế này: "Trong tâm trí tôi, chỉ có một anh hùng kiếm tiền thực sự. Người đó là Rockefeller". Rockefeller là ông trùm dầu mỏ và là tỷ phú đầu tiên của thế giới. Ông đã gửi lại con cháu 19 lời khuyên 'quý hơn vàng ròng'


Tính đến nay, dù đã trải qua 6 thế hệ, theo thống kê, tài sản của gia tộc Rockefeller vẫn lên tới hàng chục ngàn tỷ đô la Mỹ.

Sự thịnh vượng và giàu có của gia tộc Rockefeller bắt nguồn từ những lời khuyên mà Rockefeller để lại cho con cháu. Thế hệ này qua thế hệ khác đã ngày đêm nghiên cứu, tiếp thu những lý luận ấy và đem ra thực hành, để truyền thống được lưu truyền, thế hệ này ưu tú hơn thế hệ sau.

Bài viết ngay hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn 19 lời khuyên, đồng thời cũng là di sản tinh thần quý báu mà vị tỷ phú bậc nhất này để lại cho con cháu của mình, mong rằng chúng cũng có thể giúp chúng ta đột phá tư duy và nhận thức, nhìn rõ bản chất của cuộc sống.

1. Thông minh thật và giả vờ thông minh

Đừng bao giờ làm một kẻ ngốc giả vờ thông minh, học cách giả ngốc mới là sự khôn ngoan đích thực.

Khi đối mặt với bất kỳ ai, hãy khiêm tốn và đừng giả vờ hiểu dù không hiểu, mọi cơ hội mà người khác truyền đạt đều sẽ trở thành bước ngoặt trong cuộc đời chúng ta.

Ngay cả khi con học được rất nhiều kiến thức, hãy luôn nhớ rằng kiến thức là rỗng. Sẽ không có gì xảy ra trừ khi kiến thức được đưa vào hành động.

2. Tin rằng con sẽ xuất sắc

Con phải tin rằng con sẽ trở thành một người cực kỳ ưu tú. Chỉ khi con nghĩ như vậy, người khác mới nghĩ như vậy. Bởi lẽ cách con suy nghĩ sẽ quyết định cách con hành động, và cách con hành động sẽ quyết định cách người khác nhìn nhận về con.

Thành công của một người không dựa trên sự giàu có, địa vị hay xuất thân, mà dựa trên quy mô "tư tưởng" của anh ta. Một người khổng lồ trong suy nghĩ là một người khổng lồ thực sự và sẽ thành công. Và gã khổng lồ về "tư duy" luôn chứng tỏ với bản thân bằng một bộ não phong phú rằng tôi rất xuất sắc.

Điểm yếu lớn nhất trong bản chất con người là "đánh giá thấp bản thân". Đừng bao giờ coi thường bản thân, thậm chí bán rẻ bản thân, con luôn vĩ đại hơn những gì con nghĩ.

3. Xuất phát điểm không quan trọng

Mặc dù một gia đình giàu có sẽ mang đến cho con cháu một môi trường thuận lợi và một điểm xuất phát hoàn hảo, nhưng điều này không có nghĩa là đích đến nhất định sẽ tốt. Những "người giàu" thực sự thông minh sẽ nuôi dưỡng ý thức cạnh tranh của con cái họ ngay từ đầu về mặt quan niệm và tinh thần, đồng thời dạy chúng cách cạnh tranh với những người khác.

Ta luôn tin rằng số phận của chúng ta được quyết định bởi hành động của chúng ta chứ không phải do bẩm sinh. Một cuộc sống cao quý đến từ tính cách cá nhân cao quý, không phải dòng máu cao quý.

4. Công việc là thiên đường 

Nếu con coi công việc của mình như một nghĩa vụ, con sẽ rơi vào địa ngục. Nếu con lấy nó làm niềm vui, con sẽ ở "thiên đường".

Càng là những công việc không suôn sẻ, khó khăn trong giai đoạn đầu, càng phải làm ngay. Cũng giống như bắn súng, nhắm càng lâu thì cơ hội bắn trúng càng ít.

Bất kể điều kiện bẩm sinh của một người vượt trội như thế nào, anh ta phải học cách bước những bước đầu tiên, rồi mới có thể đạt đến đỉnh cao.

19 lời khuyên

John Davison Rockefeller, ông trùm dầu mỏ và là tỷ phú đầu tiên của thế giới

5. Giữ vững tư thế của người chiến thắng

Những người thành công thường dũng cảm, và loại dũng cảm này giúp tạo ra may mắn, còn may mắn lại nằm ở sự lựa chọn của con. Nếu con làm được 51% một việc, con sẽ trở thành anh hùng.

Nếu con xác định mình là người chiến thắng, con sẽ hành động như một người chiến thắng và làm nhiều hơn những gì người chiến thắng làm, từ đó thay đổi "vận may" của mình.

6. Cuộc sống là đối mặt với rủi ro

Cảm giác mất trắng rất đau, mỗi lần trước khi vay tiền, ta đều phải đấu tranh giữa sự cẩn trọng và chấp nhận rủi ro, có những đêm thậm chí không ngủ được, lo lắng dự án của mình sẽ thất bại, mình sẽ không trả được nợ và phá sản.

Nhưng con à, cuộc sống thực ra là một quá trình không ngừng thế chấp bản thân và phòng ngừa rủi ro. Một số người sẽ thế chấp tuổi trẻ của mình để có một tương lai tốt đẹp hơn. Nếu con không dám đối mặt với rủi ro, rủi ro cuối cùng sẽ ăn mòn và lấy đi mọi thứ của con.

7. Thành công bao gồm ba điều

Thành công bao gồm ba điều, những ước mơ vĩ đại, những thất bại vô tận và những thử thách mới.

Rất nhiều khi, những lúc chúng ta ngần ngại tiến lên, thực ra là lúc chúng ta đang thụt lùi. Nếu con muốn tiến xa hơn, con phải sẵn sàng đưa ra quyết định và chấp nhận rủi ro.

8. Người duy nhất sẽ không phản bội con là chính con

Nếu con muốn thành công và giàu có, đừng nghĩ đến việc dựa dẫm vào bất cứ ai. Tất cả những điều này chỉ có thể đạt được khi dựa vào chính bản thân, chỉ có con mới không phản bội con.

Ta có thể để đối tác kinh doanh, đồng nghiệp và thậm chí cả đối thủ dạy ta, nhưng ta sẽ không bao giờ dạy đối thủ của mình, ta cũng sẽ không dành tình cảm cho đối tác kinh doanh.

9. May mắn là kết quả của việc lập kế hoạch cẩn thận

Một kẻ ngốc chờ đợi vận may, nhưng một người khôn ngoan sẽ tạo ra điều đó. Mỗi người đều là một nhà thiết kế và kiến trúc sư cho số phận của chính mình.

Khi nghĩ ra được một nội dung ý tưởng tốt, hãy tập trung vào hai điều: thứ nhất, con muốn làm gì và con muốn trở thành người như thế nào. Thứ hai, con có những nguồn lực nào, chẳng hạn như địa vị, tiền bạc, các mối quan hệ và năng lực…

10. Xấu hổ không phải là điều xấu

Phẩm giá, tôn nghiêm chưa bao giờ bị người khác lấy đi, nó luôn do chính chúng ta giành lấy và tạo dựng nên.

Con trai, con phải nhớ rằng trả thù người khác là công kích chính mình.

Sự sỉ nhục của người khác không bao giờ là con dao sắc bén tước đi phẩm giá của ta, mà nó là động lực mạnh mẽ thôi thúc ta tiến lên phía trước, buộc ta phải theo đuổi tất cả những gì đẹp đẽ mà ta hằng khao khát.

19 lời khuyên

"Nếu con muốn thành công và giàu có, đừng nghĩ đến việc dựa dẫm vào bất cứ ai."

11. Học cách hợp tác với người khác, đây là đường tắt dẫn đến thành công

Hợp tác chưa bao giờ là điều đáng xấu hổ, nó là sự lựa chọn duy nhất của những người thành công. Không ai có thể tự mình bất khả chiến bại, con đường tắt để đạt được mục tiêu và đạt được thành công là hợp tác với người khác.

Hợp tác không phải là tình bạn, tình cảm gia đình và tình yêu, mục đích của sự hợp tác là để đạt được lợi ích và giá trị, không phải để đạt được sự thỏa mãn về mặt cảm xúc.

Con trai, hãy nhớ luôn đối xử tốt với người khác khi con đang đi lên, bởi lẽ con vẫn sẽ gặp họ khi đang đi xuống.

12. Chim khôn chọn cành mà ở

Những người thành công và những người theo đuổi thành công sẽ kết bạn một cách có ý thức với những người giỏi hơn mình, những người tích cực và lạc quan. Trước khi có thể trở thành một nhân vật quan trọng, con phải học cách trở thành một người giỏi đi theo.

Tính cách và tham vọng, danh tính và địa vị hiện tại của một người có liên quan đến người mà anh ta kết giao.

Khi gặp bất cứ khó khăn nào, điều khôn ngoan là tìm một người thành công để được giúp đỡ. Nếu một người luôn xin lời khuyên từ những kẻ thất bại, anh ta sẽ chẳng đạt được gì cả.

13. Đặt mục đích lên hàng đầu trong mọi việc

Không ai trong chúng ta muốn trở thành đối tác với một người không làm gì cả hay chểnh mảng không mục đích. Chỉ khi chúng ta trở thành một người có mục tiêu rõ ràng, chúng ta mới được truyền cảm hứng về mục đích và có tinh thần chiến đấu mạnh mẽ.

Những người thành công có xu hướng tin tưởng và tôn trọng mục tiêu (ước mơ) của người khác. Các nhà lãnh đạo vĩ đại có hai sức mạnh sau: niềm tin và sự tôn trọng.

14. Kiên nhẫn là một sức mạnh

Thành công luôn thuộc về những người chịu được nhục chịu được khổ. Những kẻ thù khủng khiếp nhất thường không phải là những kẻ trông có vẻ mạnh mẽ, mà là những kẻ kiểm soát được sự bất mãn của mình, những người giỏi nhẫn nhịn.

Các con phải luôn rèn luyện khả năng quản lý và kiểm soát cảm xúc của bản thân, khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, không nên để cảm xúc chi phối. Hãy đưa ra quyết định hoàn toàn dựa trên nhu cầu hiện tại.

15. Vì tin tưởng mà thành công

Ta luôn có một niềm tin vững vàng, bởi ta tin rằng niềm tin là một thứ vô cùng kỳ diệu, và nó sẽ giúp ta tạo nên những điều kỳ diệu. Bước đầu tiên để thành công là tin rằng bản thân có thể thành công.

Không chỉ tin, mà còn cần cả sự kiên trì, kiên trì, kiên trì. Đừng bao giờ đánh giá thấp bản thân.

19 lời khuyên

"Những kẻ thù khủng khiếp nhất thường không phải là những kẻ trông có vẻ mạnh mẽ, mà là những kẻ kiểm soát được sự bất mãn của mình, những người giỏi nhẫn nhịn."

16. Tìm lời giải tối ưu cho vấn đề

Nguyên tắc tuyển người của ta rất đơn giản, đó là trả thật nhiều tiền để tìm những người có thể giúp ta tìm ra cách làm mọi việc tốt hơn.

Ta tin rằng không bao giờ có một giải pháp duy nhất cho bất cứ điều gì, và chỉ bằng cách tìm ra giải pháp tối ưu, mọi thứ mới có thể được thực hiện tốt hơn. Xa hơn nữa là cách giải tối ưu này thường vẫn có thể áp dụng để giải được các bài toán khác.

17. Không có lý do gì cho sự thất bại

Một trong những bước quan trọng nhất để theo đuổi thành công trong sự nghiệp là ngăn bản thân đưa ra những lời bào chữa. Một số kẻ thua cuộc không ngừng tìm kiếm lời bào chữa cho thất bại của mình, thậm chí còn nghĩ cách bào chữa trước khi thất bại. Những người thành công sẽ luôn chỉ tập trung vào việc hoàn thành nhiệm vụ và tính toán chi phí và lợi ích của riêng họ, vì vậy cuối cùng, họ sẽ thành công.

Bao biện là một căn bệnh tinh thần nghiêm trọng, nếu mắc phải căn bệnh này, hãy chữa trị càng sớm càng tốt, nếu không sớm muộn gì cũng sẽ trở thành kẻ thất bại.

18. Đừng bị giới hạn bởi địa lý

Nếu đó không phải là một vị trí công việc quá đặc biệt, hãy chọn một nghề nghiệp mà cơ hội việc làm không bị giới hạn bởi địa lý.

Ngay cả khi chuyển đến một nơi khác, ta vẫn có thể mang theo các kỹ năng của mình.

19. Quản lý hôn nhân của bạn bằng tấm lòng

Chia sẻ vui buồn là bản chất của hôn nhân. Một người bạn đời thực sự trong hôn nhân là người có thể chịu trách nhiệm với nhau và vì nhau vô điều kiện trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Hãy nhớ rằng mối quan hệ dù có bền chặt đến đâu, cũng đừng lúc nào cũng đặt đối phương vào thế bất công, luôn nhận lấy sự bất công, có lẽ chẳng ai làm được như vậy cả đời.

Yêu kiểu tỷ phú tự thân 35 tuổi: Chi 11.000 tỷ đồng xây viện nghiên cứu cho người yêu chuyên tâm làm việc, profile cô gái mới là điều bất ngờ nhấtAlexx

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm