Yêu kiểu tỷ phú tự thân 35 tuổi: Chi 11.000 tỷ đồng xây viện nghiên cứu cho người yêu chuyên tâm làm việc, profile cô gái mới là điều bất ngờ nhất

14/02/2023 14:11 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Sở hữu nguồn tài trợ khổng lồ, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu này không cần lo đến việc phải liên tục xin tài trợ và gây quỹ cho các công trình của mình.

Chi 500 triệu USD xây viện nghiên cứu cho người yêu

Tháng 7/2022, giáo sư Chen Yiran của Đại học Duke (Mỹ) đã đăng tải một thông tin gây chấn động: Tỷ phú Patrick Collison tặng 500 triệu USD (hơn 11.000 tỷ đồng) cho vị hôn thê của mình là Tiến sĩ ĐH Stanford Silvana Konermann để xây viện nghiên cứu, đồng thời tuyển dụng 150 nhà khoa học.

Yêu kiểu tỷ phú tự thân 35 tuổi: Chi 11.000 tỷ đồng xây viện nghiên cứu cho người yêu chuyên tâm làm việc, profile cô gái mới là điều bất ngờ nhất - Ảnh 1.

Patrick Collison và Silvana Konermann

Sau khi tự mình chi 500 triệu USD, Patrick Collison còn rủ thêm đồng nghiệp và bạn bè cùng tham gia “rót tiền”, tổng số tiền lên tới 650 triệu USD. Viện Arc được thành lập tại Công viên Nghiên cứu Stanford ở Palo Alto, California (Mỹ), là một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy các bệnh phức tạp như thoái hóa thần kinh, ung thư và rối loạn chức năng miễn dịch.

Yêu kiểu tỷ phú tự thân 35 tuổi: Chi 11.000 tỷ đồng xây viện nghiên cứu cho người yêu chuyên tâm làm việc, profile cô gái mới là điều bất ngờ nhất - Ảnh 2.

Yêu kiểu tỷ phú tự thân 35 tuổi: Chi 11.000 tỷ đồng xây viện nghiên cứu cho người yêu chuyên tâm làm việc, profile cô gái mới là điều bất ngờ nhất - Ảnh 3.

Viện Arc

Trước đó, tháng 12/2021, Patrick Collison thông báo trên Twitter thông tin anh đồng sáng lập Viện Arc cùng với Silvana và Patrick Hsu - Trợ lý giáo sư tại Đại học Berkeley (Mỹ). 

Khoản đầu tư khổng lồ cho phép Viện Arc có thể thuê các nhà nghiên cứu với thời hạn 8 năm, đồng thời cung cấp đủ tiền lương và hỗ trợ nghiên cứu cho các phòng thí nghiệm của Viện, giúp các nhà nghiên cứu không phải liên tục nộp đơn xin tài trợ và gây quỹ.

Patrick và Silvana cũng từng hợp tác với Patrick Hsu trong một dự án khởi động đầu năm 2020 nhằm cung cấp kinh phí cho các nhà khoa học làm việc trong dự án liên quan đến Covid-19. Viện Arc cũng đang hợp tác với UC Berkeley, Đại học Stanford và UC San Francisco trong một số nghiên cứu.

Câu chuyện tỷ phú hào phóng với người yêu không hiếm có, nhưng thông tin này gây chú ý trong giới học thuật. Chuyện tình yêu của tỷ phú công nghệ 35 tuổi và nữ Tiến sĩ ngay lập tức nhận được sự quan tâm của công chúng.

Chuyện tình của nữ Tiến sĩ Stanford và tỷ phú công nghệ trẻ tuổi

Patrick và Silvana quen nhau từ một cuộc thi nhà khoa học trẻ EU được tổ chức tại Moscow (Nga) năm 2005 với sự tham gia của 120 nhà khoa học trẻ. Điều thú vị là Silvana Konermann đã vượt qua chồng tương lai của mình, xuất sắc giành giải nhất còn Patrick Collison chỉ về nhì. Silvana tìm ra phương pháp điều trị có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu ở một số bệnh nhân phải sử dụng ống thông tiểu sau phẫu thuật còn Patrick phát triển một ngôn ngữ lập trình trực tuyến.

Sau cuộc thi, dù rẽ theo hai hướng khác nhau nhưng cả hai đều thành công vang dội trong sự nghiệp của mình. Patrick Collison, chàng trai xuất thân từ một ngôi làng nhỏ ở vùng nông thôn Ireland đã cùng em trai John Collison đã lập nên Stripe - một công ty cung cấp phần mềm cho hơn 100,000 doanh nghiệp. Dịch vụ chính của công ty là các hệ thống thanh toán trực tuyến cũng như nhiều dịch vụ khác. Nhờ vậy, các công ty có thể hoạt động dễ dàng hơn trên các website của mình. 

Yêu kiểu tỷ phú tự thân 35 tuổi: Chi 11.000 tỷ đồng xây viện nghiên cứu cho người yêu chuyên tâm làm việc, profile cô gái mới là điều bất ngờ nhất - Ảnh 4.

Hai anh em nhà Collison

Theo đánh giá của tạp chí Forbes, Stripe là một trong những công ty về điện toán đám mây hàng đầu thế giới. hai anh em nhà Collison đã trở thành những tỷ phú trẻ nhất thế giới với sự thành công của Stripe. Trước khi sáng lập Stripe, cả hai đã bỏ đại học danh tiếng Havard và Học viên công nghệ Massachusetts. 

Còn Silvana Konermann là cử nhân hai ngành sinh học và tâm lý học tại hai trường đại học ở Anh và Thụy Sỹ. Cô có một năm làm việc trong phòng thí nghiệm của Carlos Lois tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), nghiên cứu về lĩnh vực phát sinh thần kinh ở người trưởng thành.

Yêu kiểu tỷ phú tự thân 35 tuổi: Chi 11.000 tỷ đồng xây viện nghiên cứu cho người yêu chuyên tâm làm việc, profile cô gái mới là điều bất ngờ nhất - Ảnh 5.

Silvana Konermann

Sau đó, cô theo học tiến sĩ tại MIT, chuyên về khoa học não bộ và nhận thức, đồng thời viết một số bài báo với Zhang Feng, một học giả Trung Quốc nổi tiếng. Từ năm 2011 đến 2015, Silvana tiến hành nghiên cứu tại Viện Broad của MIT và Đại học Harvard.

Sau khi tốt nghiệp, Silvana làm nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu Sinh học Salk, đây cũng là một viện tư nhân nổi tiếng thế giới. Hiện cô là Tiến sĩ, trợ lý giáo sư hóa sinh tại Trường Y Đại học Stanford.

Silvana nhận vô số giải thưởng, học bổng khoa học lớn nhỏ, viết khoảng 30 bài báo được đăng trên tạp chí khoa học uy tín như Nature, Science, Cell..

Yêu kiểu tỷ phú tự thân 35 tuổi: Chi 11.000 tỷ đồng xây viện nghiên cứu cho người yêu chuyên tâm làm việc, profile cô gái mới là điều bất ngờ nhất - Ảnh 6.

Patrick chính thức tuyên bố đính hôn với Silvana vào tháng 6/ 2019 và tổ chức hôn lễ riêng tư vào tháng 4/2022 tại Ý, cái kết đẹp cho câu chuyện tình yêu của cặp đôi vô cùng tài năng.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm