(TT&VH) - Trong danh sách ĐT Hàn Quốc đăng ký tham dự VCK lần này, người ta thấy vô khối những cái tên quen thuộc và giàu kinh nghiệm. Nhưng trong đội hình xuất phát ở trận thắng Hy Lạp vừa qua, chỉ có hai cựu binh được góp mặt là Lee Young-pyo và đội trưởng Park Ji-sung.
8 năm trước, bộ đôi này là những nhân tố đầy mới lạ trong hàng ngũ trẻ trung của Hàn Quốc, đội bóng đã gây bất ngờ khi lọt vào đến tận bán kết World Cup 2002. Sau đó, Park và Lee đã theo chân ông thầy Guus Hiddink sang châu Âu và tạo lập tên tuổi như ngày hôm nay và việc tiếp tục trở thành trụ cột của ĐTQG là không có gì phải bàn cãi. Nhưng còn Lee Woon-jae, Kim Nam-il, Ahn Jung-hwan hay Lee Dong-guk, những cầu thủ đã ngoại tuổi băm, liệu có cơ hội được ra sân?
Cựu binh Park Ji Sung tỏa sáng trong chiến thắng 2-0 trước Hy Lạp, Ảnh Getty
Thủ thành Lee Won-jae là một người hùng thực sự ở World Cup 2002 và được đặt biệt danh Người nhện. Ở tuổi 37, anh là một trong số 7 cầu thủ châu Á được tham dự 4 VCK World Cup. Và nếu thi đấu 5 trận nữa ở VCK này, Lee sẽ sánh ngang kỷ lục 136 lần khoác áo ĐTQG của trung vệ Hong Myung-bo. Tuy nhiên, cơ hội ấy có lẽ chỉ đến nếu Jung Sung-ryung (25 tuổi) dính chấn thương, hoặc thẻ phạt.
Hàng tấn công của ĐT Hàn Quốc hiện nay là sự pha trộn giữa những tài năng trẻ và các lão tướng. Park Chu-young (25 tuổi), chân sút đang khoác áo Monaco được xem là sự lựa chọn số một cho hàng công. Hai tiền đạo khác được sử dụng trước Hy Lạp là Yeorn Ki-hun (27 tuổi) và tài năng trẻ Lee Seung-Yeoul (21 tuổi). Trong khi đó, Ahn Jung-hwan (34 tuổi), người hạ gục Ý ở World Cup 2002, và "sư tử" Lee Dong-guk không hề có cơ hội.
Những lão tướng có thể không phải là một giải pháp khi đội bóng muốn tăng cường sức ép bằng những màn tra tấn thể lực, song kinh nghiệm của họ luôn đáng trân trọng. Phải chăng Hàn Quốc vẫn còn có những món vũ khí đặc biệt từ băng ghế dự bị?
HLV của Carlos Alcaraz đã nhấn mạnh cách tiếp cận tập luyện “tắc kè hoa” của tay vợt người Tây Ban Nha là yếu tố then chốt giúp anh đánh bại Jannik Sinner trong trận chung kết US Open 2025.
Cặp vợ chồng nổi tiếng của cầu lông Việt Nam – Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang – có ngày ra quân với hai kết quả trái ngược tại giải cầu lông quốc tế Yonex Sunrise Vietnam Open 2025, khai mạc chiều 9/9 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du (TP.HCM).
Trong bóng đá, đôi khi một khoảnh khắc đủ để thay đổi sự nhìn nhận về một cầu thủ. Với Nguyễn Thanh Nhàn, cú sút quyết đoán ở phút 70 trong trận gặp U23 Yemen tối 9/8 tại sân Việt Trì đã đưa anh trở thành "người hùng", giúp U23 Việt Nam toàn thắng vòng loại bảng C U23 châu Á 2026.
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026), chiều 9/9, tại Nhà Quốc hội, Đảng ủy Quốc hội phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Quốc hội Việt Nam - 80 năm hình thành và phát triển”.
Ngày 9/9, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký ban hành Nghị quyết số 5/2025/NQ-CP của Chính phủ về việc triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: tính đến 16 giờ ngày 8/9, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba với chủ đề "65 năm Nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã đạt 421,5 tỷ đồng (gấp hơn 6,4 lần so với mục tiêu ban đầu).
HLV Kim Sang Sik khẳng định ông và các học trò đã rút ra được nhiều bài học sau vòng loại U23 châu Á 2026, trong đó vấn đề đáng lưu ý nhất chính là sự bình tĩnh.
Tối ngày 9/9/2025, U23 Indonesia đã phải nói lời chia tay với giấc mơ tham dự Vòng chung kết (VCK) U23 châu Á 2026 sau trận thua 0-1 trước U23 Hàn Quốc tại vòng loại.
U23 Việt Nam đã xuất sắc giành chiến thắng 1-0 trước U23 Yemen trong trận đấu quyết định tại vòng loại U23 châu Á 2026, qua đó chính thức giành vé tham dự Vòng chung kết (VCK) với vị trí nhất bảng.
Ông Al Sunaini, HLV trưởng đội tuyển U23 Yemen thừa nhận U23 Việt Nam tận dụng cơ hội tốt hơn nên xứng đáng giành chiến thắng cùng tấm vé lọt vào VCK U23 châu Á 2026.
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (tiền thân là Trường Mỹ thuật Đông Dương 1925–2025), triển lãm “Hình họa và tượng tròn nghiên cứu” đã chính thức khai mạc ngày 9/9 tại Hà Nội, giới thiệu đến công chúng những tác phẩm tiêu biểu của nhiều thế hệ sinh viên nhà trường trong một thế kỷ đào tạo.
Chiều 9/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ngày 9/9, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan bơm nước từ hồ Tây qua 2 đường ống riêng về sông Tô Lịch.
Là một trong những chuyên gia trang điểm gắn liền với nhiều chương trình cũng như làm việc thường xuyên cùng các nghệ sĩ tên tuổi nhưng Tuyết Nhi lựa chọn theo đuổi lĩnh vực mới: mentor tâm lý.
Nhìn vào dòng chảy âm nhạc những ngày tháng 8 và đầu tháng 9 vừa qua gắn liền chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 thì có lẽ Tùng Dương là 1 trong những ca sĩ bận rộn nhất.