Cú sút của Doku vào phút chót trên sân Everton là đủ giúp Man City tránh được một trận thua nhưng không chắc có đủ giúp họ trở thành nhà vô địch Ngoại hạng Anh mùa này khi Arsenal một lần nữa nắm trong tay quyền tự quyết.
Cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh lại trải qua một ngã rẽ bất ngờ. Mới 2 tuần trước, Arsenal bất lợi đủ đường sau thất bại trước chính Man City ở Etihad. Từ tâm lý, lịch đấu, giải đấu tới thành tích đối đầu, cũng như bản lĩnh trận mạc ở thời khắc quyết định. Tất cả đều nghiêng về Man City.
2 tuần sau, mọi chuyện đã không còn như cũ. Arsenal lấy lại quyền tự quyết với 5 điểm nhiều hơn đối thủ cạnh tranh trực tiếp với họ trong cuộc đua vô địch. Arsenal hưng phấn, tự tin, trong khi cảm giác lo lắng và hoài nghi chắc chắn đang phủ bóng lên Man City.

Man City thất vọng khi mất điểm trên sân Everton
Cú sút thành bàn vào phút chót của Doku trên sân Everton đã giúp họ duy trì chuỗi bất bại ở Ngoại hạng Anh nhưng không đủ để giúp họ duy trì thế thượng phong và quyền tự định đoạt trong cuộc đua vô địch.
Sau nhiều tháng tranh luận về việc danh hiệu Premier League mùa này sẽ thuộc về London hay Manchester, điểm đến của chiếc cúp có lẽ đã được định đoạt… tại vùng Merseyside.
Trong nhiều tuần qua, Man City là đội bóng cho thấy sự vượt trội rõ rệt. Tuy nhiên, cục diện đã đảo chiều đầy kịch tính theo hướng có lợi cho Arsenal sau khi thầy trò Pep Guardiola bị Everton cầm hòa 3-3 trong một trận cầu nghẹt thở tại sân Hill Dickinson.
Đó là trận đấu mà Man City tưởng như đã nắm chắc chiến thắng, rồi lại tự đánh mất, trước khi cú sút tuyệt đẹp của Jérémy Doku ở những giây bù giờ cuối cùng giúp họ giữ lại một điểm – điểm số có thể mang ý nghĩa quyết định khi nhà vô địch được xác định chỉ trong vài tuần tới.

Guardiola từng chiếm thế thượng phong trước Mikel Arteta mới chỉ 2 tuần trước đó
Chiến thắng thuyết phục của Arsenal trước Fulham vào cuối tuần khiến sai số của Man City gần như bằng không khi họ bước vào trận đấu bù đầu tiên trong hai trận chưa đấu. Khi Doku mở tỷ số bằng một cú cứa lòng đẳng cấp ngay trước giờ nghỉ, đội bóng của Guardiola dường như đã sẵn sàng rút ngắn khoảng cách từ 6 điểm xuống còn 3.
Thế nhưng, sự sụp đổ trong hiệp hai khiến Man City giờ đây rơi vào thế "cửa dưới" trong cuộc đua vô địch lần thứ bảy trong chín năm. Theo dữ liệu từ Opta, Arsenal đang có tới 85,2% cơ hội chấm dứt cơn khát danh hiệu kéo dài 22 năm.
Chỉ vài tuần trước, một cổ động viên Man City từng gây sốt khi giơ cao một chai nước mang thương hiệu Arsenal trên khán đài sân khách trong chiến thắng trước Chelsea, nhằm châm biếm thói quen "tự đánh rơi" chức vô địch của "Pháo thủ" trong quá khứ.
Nhưng trước Everton, chính Man City lại cho thấy họ cũng không miễn nhiễm trước áp lực khổng lồ của giai đoạn nước rút. Đội bóng của Guardiola đã để thủng lưới ba bàn chỉ trong 13 phút hỗn loạn của hiệp hai, chuỗi diễn biến có thể định đoạt cả mùa giải.

Bây giờ, Mikel Arteta mới là người "giành pole" trong cuộc đua vô địch với Guardiola
Sai lầm đầu tiên đến khi trung vệ Marc Guéhi chuyền về bất cẩn cho thủ môn Gianluigi Donnarumma, tạo điều kiện để cầu thủ vào sân thay người của Everton là Thierno Barry cướp bóng và ghi bàn, bàn thắng sau đó được công nhận sau khi VAR kiểm tra. Đây đã là sai lầm thứ hai dẫn đến bàn thua của Man City chỉ trong ba trận, trong khi trước đó họ chỉ mắc ba lỗi như vậy trong suốt 31 vòng đầu tiên.
Sự thất vọng của đội khách càng dâng cao khi hậu vệ Jake O'Brien bật cao đánh đầu từ quả phạt góc của James Garner, trước khi Merlin Röhl kiến tạo để Barry hoàn tất cú đúp, nâng tỷ số lên 3-1 cho Everton. Ánh mắt thất thần của Erling Haaland và Rayan Cherki khi chứng kiến đối thủ ăn mừng đã nói lên tất cả về mức độ chấn động của kết quả này.
Đây mới chỉ là lần thứ hai trong mùa giải Man City để thủng lưới ba bàn trong một hiệp. Không chỉ vậy, họ cũng đã đánh rơi tổng cộng 12 điểm từ thế dẫn trước kể từ đầu năm, con số cao nhất giải đấu, ngang với Tottenham Hotspur và Newcastle United.
Việc Haaland rút ngắn tỷ số bằng cú lốp bóng sở trường qua đầu Jordan Pickford, trước khi Doku tỏa sáng ở phút bù giờ, ít nhất cũng giúp Man City còn chút hy vọng trước trận gặp Brentford vào thứ Bảy. Nếu giành chiến thắng tại Etihad, họ sẽ thu hẹp khoảng cách xuống còn 2 điểm với Arsenal, đội sẽ làm khách trên sân của West Ham United, một đối thủ đang vật lộn trong cuộc chiến trụ hạng.
Về phía Everton, bàn gỡ của Doku đánh dấu lần thứ ba trong ba trận gần nhất họ để thủng lưới ở thời gian bù giờ, sau các thất bại trước Liverpool và West Ham. Đội bóng của David Moyes là tập thể sử dụng ít sự thay đổi nhân sự nhất giải mùa này, và dấu hiệu hụt hơi vào cuối trận đang trở thành điểm yếu có thể khiến họ phải trả giá trong cuộc đua giành vé dự cúp châu Âu.
Dẫu vậy, đội thất vọng nhất vẫn là Man City, bất chấp việc họ đã nối dài chuỗi bất bại lên con số 12 trận tại Premier League – quãng thời gian họ giành được 25 điểm, nhiều hơn bất kỳ đội nào khác.

Cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh hứa hẹn còn gay cấn, hấp dẫn tới phút chót
Các học trò của Guardiola từ lâu nổi tiếng với khả năng tăng tốc trong giai đoạn quyết định của mùa giải, nhưng cú dứt điểm hỏng ăn ở cuối trận của cầu thủ vào sân thay người Phil Foden – người từng giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất năm của PFA khi Man City vô địch mùa 2023-24 – cho thấy đây không còn là một tập thể hoàn hảo như trước.
"Chúng tôi đã chơi rất hay trong hiệp một, thực sự rất tốt," Guardiola chia sẻ với Sky Sports sau trận. "Nhưng sang hiệp hai, Everton đã chơi tốt hơn, còn chúng tôi có lẽ thiếu quyết liệt và rồi để thủng lưới. Dù sao, chúng tôi có một điểm và sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi thứ kết thúc.
"Giờ đây, quyền tự quyết không còn nằm trong tay chúng tôi nữa. Trước đây thì có, nhưng giờ thì không. Chúng tôi vẫn còn những trận đấu phía trước và hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra."
Trong bối cảnh Arsenal chuẩn bị bước vào trận bán kết Champions League với Atletico Madrid vào tối thứ Ba, họ đang nắm trong tay cơ hội biến mùa giải này trở thành cột mốc lịch sử. Ngược lại, Man City buộc phải duy trì áp lực và sẵn sàng tận dụng bất kỳ cú sảy chân nào của đối thủ.
Nếu những gì diễn ra trong trận cầu kịch tính đêm thứ Hai là chỉ dấu, cuộc đua vô địch mùa này nhiều khả năng sẽ chỉ được định đoạt ở những khoảnh khắc cuối cùng.
Xét về kịch bản còn lại của mùa giải, nếu cả hai đội đều toàn thắng các trận đấu còn lại, Arsenal sẽ lên ngôi vô địch với cách biệt hai điểm ở vòng đấu cuối cùng. Thời điểm sớm nhất để "Pháo thủ" đăng quang có thể là trận tiếp Burnley trên sân nhà ngày 18/5.
Hiện tại, tổng số điểm tối đa mà Man City có thể đạt được là 83. Nếu họ sảy chân trước Brentford (sân nhà) vào thứ Bảy hoặc trước Crystal Palace (sân nhà) vào ngày 13/5, con số này sẽ giảm xuống còn 80. Trong trường hợp đó, Arsenal hoàn toàn có thể đăng quang sớm một vòng với 82 điểm nếu họ đánh bại West Ham trên sân khách vào Chủ nhật, trước khi vượt qua Burnley.
Lịch thi đấu của Man City được đánh giá khó khăn hơn, khi họ còn phải đối đầu Brentford và Bournemouth, những đội bóng đều đang cạnh tranh suất dự cúp châu Âu và tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Trong khi đó, thử thách lớn nhất của Arsenal ở ba vòng cuối là chuyến làm khách trước West Ham, đội đang đua trụ hạng. Nếu vượt qua trận đấu này, con đường đến chức vô địch của Arsenal sẽ trở nên rộng mở hơn khi họ chỉ còn gặp Burnley đã xuống hạng và Crystal Palace.
Một kịch bản thực tế là Arsenal có thể lên ngôi nếu Man City đánh rơi điểm trước Bournemouth vào ngày 19/5, tức một ngày sau khi Arsenal chạm trán Burnley. Để điều đó xảy ra, Arsenal cần toàn thắng hai trận tiếp theo để đạt 82 điểm, trong khi Man City phải mất ít nhất hai điểm trong ba trận còn lại, qua đó dừng lại ở mức tối đa là 81 điểm.
West Ham có lẽ là… hi vọng lớn nhất của Man City lúc này khi họ đang mong "The Hammers" đang khát điểm trụ hạng sẽ khiến đội bóng của Mikel Arteta lạc lối, trong lúc hiểu rằng chính họ không được phép đánh rơi bất cứ điểm số nào nữa vào lúc mà giờ của sự thật đã đến rất gần.
Lịch thi đấu còn lại của Arsenal và Man City (SN: sân nhà, SK: sân khách)
Arsenal
West Ham (SK) – Hạng 18
Burnley (SN) – Hạng 19
Crystal Palace (SK) – Hạng 15
Man City
Brentford (SN) – Hạng 7
Bournemouth (SK) – Hạng 6
Aston Villa (SN) – Hạng 5
Crystal Palace (SN) – Hạng 15
