1.000 tựa sách mới: Liệu có nhiều sách quá cũng khổ?

16/03/2018 06:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hội sách TP.HCM lần thứ 10 sắp diễn ra, thật khó để biết có bao nhiêu đầu sách mới sẽ trình làng, có người đoán gần 1.000 tựa, có người nói phải hơn con số đó. Riêng NXB Trẻ dự kiến có khoảng 150 tựa sách mới và hơn 410 tựa sách vừa được tái bản, Phương Nam Book có khoảng 50 tựa sách mới, có tác giả ra 3-4 tựa sách mới như bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc.

Vậy thì với 1.000 gian hàng, tính luôn sách nhập ngoại, cả ngàn tựa sách mới trình làng có thể tin được. Độc giả sẽ được tha hồ chọn lựa.

Nhưng việc chọn lựa sách mới có dễ không? Hoàn toàn không dễ với độc giả phổ thông, độc giả bình thường. Nhiều người chỉ đợi khi nào báo chí, dư luận đề cập đến cuốn sách nào đó thì mới tìm mua; hoặc đợi đến các tuần lễ sách, các hội chợ sách có giảm giá mới mua.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Minh Nhựt trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo Hội sách TP.HCM lần thứ 10

Mà nhìn lại chừng 10 năm qua, đâu phải cuốn sách nào được báo chí, dư luận đề cập thì cũng đón đọc, đón mua. Đây là chưa nói trong bối cảnh khan hiếm nhà phê bình sách, tạp chí điểm sách có uy tín để định hướng dư luận, các công ty truyền thông, tiếp thị sách khá dễ lèo lái thị trường theo ý mình. Nhiều cuốn ầm ĩ, thậm chí bán rất chạy, nhưng đọc thì chẳng có giá trị gì.

Ngày trước, khi sách còn quá ít, độc giả gặp khó khăn với tình trạng khan hiếm, bây giờ sách quá nhiều, độc giả lại bội thực vì khủng hoảng thừa.

                ***

Ngày trước ít sách, nếu có một sách hay sẽ được đọc đi đọc lại, sẽ nhớ rất lâu, bây giờ nhiều sách quá, đọc một lần đã khó. Hệ lụy của việc đọc nhanh, đọc hời hợt là sách hay cũng dễ bị lướt qua, khó gạn đục khơi trong, nên vàng thau lẫn lộn. Dẫn đến việc đọc sách chỉ vì mục đích thực dụng như thi cử, hoặc chủ yếu là giải trí, còn đọc để nâng tầm bản thân nói chung là khá ít.

Giả dụ con số 1.000 tựa sách mới được phát hành tại Hội sách TP.HCM lần thứ 10 là đúng, một nửa trong đó có giá trị, thì độc giả làm sao để chọn lựa? Chẳng có nhà phê bình hoặc tổ chức điểm sách nào đủ thời gian và thẩm quyền để đưa ra nhận xét.

Với các độc giả quen việc đọc, trung bình có thể đọc từ 200-300 từ/1 phút. Một cuốn sách phổ biến thường dài khoảng 50.000 từ, nên hoàn toàn có thể tính được thời gian đọc. Giả dụ dành toàn bộ thời gian và sức lực để đọc, số lượng sách mà một người chuyên đọc có thể đọc được một năm là 200 cuốn. Nhưng đây là con số lý tưởng, hiếm có người làm được, chưa nói trung bình người Việt chỉ đọc từ 1 đến 4 cuốn sách/năm, tùy theo nguồn thống kê.

Tổng doanh thu của Hội sách TP.HCM lần thứ 9 hơn 50 tỷ đồng, có tăng trưởng tích cực, nhưng là con số còn rất thấp. Nhiều gian hàng đầu tư và chi phí khá nhiều, nhưng suốt hội sách thu về chẳng đáng là bao, thua lỗ rành rành. Đành rằng ra hội sách chưa chắc để bán sách, mà còn để làm thương hiệu, nhưng cũng cho thấy rằng việc bán sách đâu có dễ.

Tại các hội sách trước đây, bên cạnh một số tác giả ăn khách thì có sách bán chạy, những tựa sách giảm giá và sách kinh điển vẫn thu hút hơn các tựa sách mới. Cho nên với 1.000 tựa sách mới trong hội sách lần này, chắc hẳn các đơn vị làm sách sẽ gặp không ít thách thức.

Hội sách TP.HCM lần 10: Yếu tố người yêu sách quyết định thành công

Hội sách TP.HCM lần 10: Yếu tố người yêu sách quyết định thành công

Sáng ngày 14/3, tại sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM đã diễn ra buổi họp báo Hội sách thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X diễn ra tại công viên Lê Văn Tám, quận 1 từ ngày 19 – 25/3/2018.

Văn Bảy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm