10 điều có thể chưa biết về tàu Titanic

22/06/2023 10:11 GMT+7 | Giải trí

Niềm đam mê đối với con tàu sang trọng xấu số thu hút khách du lịch giàu có đến khám phá những gì còn sót lại của nó, bao gồm cả một chiếc tàu lặn hiện đã mất tích. Đây là những câu chuyện ít người biết trên con tàu Titanic.

Nhiều huyền thoại và truyền thuyết đã xoay quanh Titanic cho đến ngày nay, góp phần tạo nên niềm đam mê không ngừng đối với xác tàu.

10 điều có thể chưa biết về tàu Titanic - Ảnh 1.

Khung cảnh tàu Titanic ở Đại Tây Dương được tạo bằng cách sử dụng bản đồ biển sâu. Ảnh: atlantic.production/AFP

Trong nhiều thập kỷ, Titanic cũng đã thu hút những khách du lịch giàu có tự mình đi đến phần còn lại của con tàu - một chuyến thám hiểm không chỉ tốn kém mà còn nguy hiểm.

Giờ đây cuộc tìm kiếm đang được tiến hành cho một chiếc tàu lặn với 5 người trên tàu đã mất tích khi cố gắng tiếp cận xác tàu Titanic, nằm sâu khoảng 3.800m ở Bắc Đại Tây Dương.

RMS Titanic được cho là một chiến thắng của kỹ thuật. Được đóng ở Belfast - con tàu lớn nhất thế giới vào thời đó.

Năm 1912, con tàu sang trọng bắt đầu chuyến hành trình đầu tiên từ Southampton, Anh đến Thành phố New York. Mọi người chen nhau giành chỗ trên tàu.

Giá của vé hạng nhất rất đa dạng, với giá rẻ nhất là 30 bảng Anh- tương đương với khoảng 4.000 euro (4.330 USD) ngày nay.

10 điều có thể chưa biết về tàu Titanic - Ảnh 2.

Titanic

Nhiều vị khách chắc chắn có đủ khả năng chi trả - những hành khách giàu có bao gồm ông trùm bất động sản và chủ khách sạn John Jacob Astor - một trong những người giàu nhất thế giới vào thời điểm đó, cũng như doanh nhân Benjamin Guggenheim và tình nhân của ông.

Tất cả họ đều muốn làm nên lịch sử với tư cách là những hành khách đầu tiên trên con tàu Titanic.

Những người khác coi chuyến vượt biển là cơ hội để tìm một cuộc sống tốt hơn ở Bắc Mỹ.

Và không ai ngờ rằng Titanic sẽ không bao giờ đến đích cuối cùng. Vào đêm ngày 14/4/1912, chiếc tàu hơi nước va phải một tảng băng trôi và chuyến hành trình đầu tiên kết thúc trong thảm họa.

Dưới đây là 10 sự thật về Titanic mà không nhiều người biết.

1. Không có ống nhòm trên tay

Vào đêm định mệnh 14/4, thủy thủ Frederick Fleet đang làm nhiệm vụ quan sát. Anh là một thủy thủ giàu kinh nghiệm đã chèo thuyền từ năm 12 tuổi.

Người ta kể rằng đêm đó trong cái tổ quạ lạnh buốt khi Hạm đội nhìn thấy một khối đen trong nước - phát hiện đầu tiên của tảng băng trôi - và báo cáo nguy hiểm cho cấp trên của mình. Sĩ quan đầu tiên phản ứng kịp thời, nhưng đã quá muộn.

Hạm đội sống sót sau thảm họa và sau đó tuyên bố trong hồ sơ rằng anh không có ống nhòm.

Chiếc ống nhòm nằm trong một chiếc tủ có khóa và chìa khóa đã được để lại cho một sĩ quan không ở trên tàu.

Một phần của thủy thủ đoàn đã được thay thế ngay trước chuyến vượt Đại Tây Dương đầu tiên, và sĩ quan này nằm trong số những người được thay thế. Anh ta chắc đã quên để lại chìa khóa trên tàu.

10 điều có thể chưa biết về tàu Titanic - Ảnh 3.

Jack và Rose trong một cảnh phim Titanic. Bộ phim 'Titanic' năm 1997 có lượng người theo dõi đình đám. Ảnh: 20th Century Fox/dpa/picture-alliance

2. Ban nhạc tiếp tục chơi

Khi Titanic va vào tảng băng trôi và rõ ràng là con tàu sẽ chìm, sự hỗn loạn ngự trị, không khí tràn ngập nỗi sợ hãi và tiếng la hét của hành khách tranh nhau lên thuyền cứu hộ.

Tuy nhiên, các nhạc công của con tàu đã quyết định chơi trên boong của con tàu sang trọng.

10 điều có thể chưa biết về tàu Titanic - Ảnh 4.

Ban nhạc trên tàu Titanic

Trong hơn hai giờ sau vụ va chạm, ban nhạc vẫn đang cố gắng trấn an những người đang sợ hãi trên tàu.

Tất cả tám nhạc sĩ đều thiệt mạng trong vụ tai nạn. Cử chỉ cảm động này của ban nhạc có thể được nhìn thấy trong bộ phim đình đám Titanic năm 1997 của đạo diễn James Cameron.

3. "Hãy là người Anh, các chàng trai, hãy là người Anh"

Không ai trong số các kỹ sư trên tàu Titanic sống sót. Thuyền trưởng Edward John Smith được cho là đã khuyến khích thủy thủ đoàn của mình bằng câu nói: "Hãy là người Anh, các chàng trai, hãy là người Anh".

Những người đàn ông khác, kể cả từ hạng nhất, cũng muốn chết trong danh dự. Doanh nhân Benjamin Guggenheim được cho là đã nói: "Chúng ta đã ăn mặc đẹp nhất và sẵn sàng đi xuống như những quý ông".

10 điều có thể chưa biết về tàu Titanic - Ảnh 5.

Thuyền trưởng Edward John Smith. Nhiều thủy thủ đoàn của con tàu đã thiệt mạng, trong đó có thuyền trưởng Edward John Smith. Ảnh: Mary Evans Picture Library/ONSLO/picture-alliance

Ông trùm bất động sản John Jacob Astor cũng được cho là đã nhận xét một cách hài hước rằng: "Tôi đã yêu cầu đá, nhưng bây giờ điều này thật nực cười". Anh đã giúp một phụ nữ trẻ và một đứa trẻ di cư lên thuyền cứu sinh.

Trong số khoảng 2.240 hành khách, chỉ có 700 người sống sót sau thảm họa.

4. Uống để giữ ấm

Biển đêm đó có nhiệt độ khoảng 0 độ C - nhiệt độ mà một người bình thường chỉ có thể sống được tối đa 15 phút.

Charles Joughin - thợ làm bánh chính trên tàu Titanic - là một trong những người sống sót nổi tiếng nhất sau thảm họa.

Mặc dù được chọn làm thuyền trưởng của một trong những chiếc xuồng cứu sinh, nhưng anh đã quyết định từ bỏ vị trí của mình vì trên chiếc xuồng cứu sinh đã có các thủy thủ điều khiển nó.

5. Tình yêu trên tàu Titanic

Câu chuyện tình yêu của Rose và Jack trong Titanic của James Cameron hoàn toàn là hư cấu. Nhưng có những cặp tình nhân trên con tàu Titanic lại phải chịu một kết cục bi thảm.

Một ví dụ là người đồng sở hữu cửa hàng bách hóa Mỹ Macy's và vợ ông: Isidor và Ida Straus.

Họ đã trải qua mùa Đông ở châu Âu và đang trên đường trở về nhà ở New York. Cả hai đều được mời ngồi trên thuyền cứu sinh, nhưng Isidor từ chối - chừng nào trẻ em và phụ nữ vẫn còn ở trên con tàu đang chìm, thì ông không muốn lên.

10 điều có thể chưa biết về tàu Titanic - Ảnh 6.

Doanh nhân Isidor Straus nhường ghế trên thuyền cứu hộ. Vợ ông cũng không chịu xa chồng và nguyện chết bên ông

Joughin đi xuống cùng con tàu đang chìm nhưng đã uống quá nhiều rượu trước đó nên không còn cảm thấy lạnh của làn nước mà mình đang trôi nổi.

Sau hai giờ bơi dưới nước, anh được kéo lên một chiếc xuồng cứu sinh bị lật và cuối cùng được một con tàu cứu hộ vớt lên.

Ngược lại, Ida - vợ ông - không muốn được giải cứu mà không có chồng và được cho là đã nói: "Tôi sẽ không xa chồng mình. Chúng tôi đã sống thì chúng tôi cũng sẽ chết cùng nhau".

Một số tấm bảng tưởng niệm cặp đôi đã chọn chia sẻ cái chết, trong đó có một tấm bảng ở cửa hàng bách hóa Macy's ở Thành phố New York.

6. Tại sao không có đủ xuồng cứu sinh?

Con tàu lẽ ra phải có 32 xuồng cứu sinh, và trong khi nhà thiết kế ban đầu lên kế hoạch cho việc này, công ty vận tải biển đã tin chắc rằng tàu an toàn và việc có thêm xuồng cứu sinh sẽ chiếm không gian trên boong một cách không cần thiết. Trên một con tàu như thế này, sự thoải mái là điều quan trọng nhất.

Công ty thực ra không vi phạm luật an toàn nào cả, vì theo quy định thời bấy giờ, số thuyền dựa trên trọng lượng của tàu chứ không phải số hành khách.

Đó là một tính toán chết người. Với 16 xuồng cứu sinh và 4 xuồng gấp trên tàu, chỉ có thể cứu được 700 người.

7. Sự trùng khớp khó tin

Có lẽ trước khi đặt tên cho con tàu hơi nước Titanic, hãng tàu White Star Line nên đọc cuốn sách Futility của tác giả Morgan Robertson xuất bản năm 1898.

10 điều có thể chưa biết về tàu Titanic - Ảnh 8.

Một cảnh trong phim tài liệu Ghosts of the Abyss cho thấy chiếc đèn chùm của Titanic dưới nước. Ảnh: Disney Pictures/Mary Evans

Cuốn tiểu thuyết kể câu chuyện về một con tàu lớn và sang trọng tên là Titan va phải một tảng băng trôi khi đang đi giữa Mỹ và Anh - giống như Titanic ngoài đời thực.

8. Cuộc tìm kiếm lâu dài cho con tàu đắm

Nhiều cá nhân đã lên đường tìm kiếm con tàu Titanic bị chìm, nhưng mãi đến 73 năm sau thảm họa - vào năm 1985 - nhà khảo cổ học dưới nước Robert Ballard mới thành công trong việc xác định vị trí xác tàu ở Bắc Đại Tây Dương và chụp ảnh nó lần đầu tiên.

10 điều có thể chưa biết về tàu Titanic - Ảnh 9.

Robert Ballard và cuộc tìm kiếm con tàu đắm Titanic cùng Hải quân Mỹ

Ballard đã tiếp tục cho nỗ lực này bằng cách đồng ý tìm kiếm phần còn lại của hai chiếc tàu ngầm bị chìm trong một nhiệm vụ bí mật của Hải quân Mỹ. Sau đó, ông có 12 ngày được phép sử dụng thiết bị của Hải quân để tìm Titanic.

Ở độ sâu 3.800m), trong bóng tối vĩnh cửu, Ballard tìm thấy xác con tàu sang trọng trước đây.

Phát hiện đến đúng lúc, vì vi khuẩn đã định cư trên con tàu đắm và bắt đầu phân hủy từng mảnh Titanic và nếu không kịp thời nó sẽ trở thành cát bụi.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng xác tàu sẽ biến mất vào năm 2030. Tuy nhiên, huyền thoại chắc chắn sẽ vẫn còn.

9. Phim chuyển thể

Bộ phim nổi tiếng nhất chuyển thể từ câu chuyện Titanic có lẽ là tác phẩm thành công phòng vé năm 1997 của James Cameron.

Bộ phim được coi là một trong những tác phẩm thành công nhất trong lịch sử điện ảnh - giành được 11 giải Oscar.

Nhưng cũng có những bộ phim chuyển thể khác. Tác phẩm đầu tiên được sản xuất vào năm 1912, cùng năm đó chiếc tàu hơi nước gặp sự cố.

Phim có tựa đề Saved From the Titanic và vai chính do một người sống sót sau thảm họa đảm nhận.

Một bộ phim Titanic cũng được thực hiện ở Đức trong Thế chiến II, nhưng Đức Quốc xã đã sử dụng phiên bản phim này như một công cụ tuyên truyền chống lại Mỹ và Anh.

10. Titanic trong so sánh ngày nay

Kể từ năm 1912, nhiều tàu chở khách đã đi trên Đại Tây Dương và Titanic từ lâu đã bị vô số tàu khác vượt qua về kích thước.

10 điều có thể chưa biết về tàu Titanic - Ảnh 11.

Một con tàu du lịch từ Royal Caribbean Cruise lines, sẽ là con tàu lớn nhất thế giới. Ngày nay, các tàu du lịch lớn hơn nhiều so với Titanic. Ảnh: SEBASTIEN SALOM-GOMIS/AFP

Con tàu du lịch lớn nhất - được hạ thủy vào năm 2022 - có tên là "Wonder of the Seas".

Con tàu này có chiều rộng 66m, so với 28m của Titanic. Ngoài ra còn có sự khác biệt rõ ràng về chiều cao: Wonder of the Seas cao 72,5m và Titanic chỉ 53m.

Việt Lâm (tổng hợp)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm