10 ca khúc đáng sợ cho ngày Halloween: Thriller đầu bảng

31/10/2019 08:46 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Âm nhạc làm giàu trí tưởng tượng và tác động đến cảm xúc của con người theo nhiều khía cạnh, trong đó có cả nỗi sợ hãi. Nhân lễ Halloween đang tới gần, tạp chí Billboard đã tổng kết 10 bài hát Halloween được nghe nhiều nhất trong dịp này.

Halloween rùng rợn nhất Châu Âu và lễ hội ma quỷ đáng sợ nhất thế giới

Halloween rùng rợn nhất Châu Âu và lễ hội ma quỷ đáng sợ nhất thế giới

Halloween: Bắt nguồn hàng ngàn năm trước ở Châu Âu, Halloween được xem là lễ hội dành cho người chết, là ngày đặc biệt trong năm mà người sống và người chết gặp nhau.

Đây là các ca khúc phổ biến nhất trong những bữa tiệc Halloween diễn ra hàng năm tại Mỹ, đưa người nghe vào không gian rùng rợn của tiếng nhạc, lời ca và những nỗi sợ tưởng tượng. Nỗi sợ chính là tinh thần của Halloween. Còn âm nhạc chủ đề Halloween là nơi các nghệ sĩ nghệ thuật hóa nỗi sợ. Sau đây là danh sách đếm ngược 10 ca khúc đáng chú ý.

10. Dragula - Rob Zombie

Ca khúc nói về cái chết và phù thủy, màu đen bao phủ, nhân vật chính được tạo hình xác sống (zombie) với bộ tóc rùng rợn. Rob Zombie nổi tiếng là ca sĩ hay "dọa ma" khán giả và cũng là một đạo diễn phim kinh dị. Ít ai thích hợp hơn ông để hát một ca khúc về Halloween.

 

 

 

Video nhạc của bài hát với nhiều cảnh phim trích ra từ những phim kinh dị kinh điển cũng rất được yêu thích khi phát trên MTV.

9. A Nightmare On My Street - D.J Jezzy Jeff và Fresh Prince

Fresh Prince không ai khác chính là Will Smith, một rapper kiêm diễn viên nổi tiếng. Jezzy Jeff và Will Smith đã đưa hiphop vào nhạc Halloween. Bài hát kể về cơn ác mộng kỳ lạ và hãi hùng của một chàng trai, trong đó anh ta bị đe dọa bởi một tiếng thét và chạy ra khỏi nhà.

 

 

 

 

8. Somebody's Watching Me - Rockwell

Bài hát này đã lên đến vị trí thứ 2 BXH Billboard Hot 100 năm 1984 nhờ có Vua nhạc Pop Michael Jackson hát đệm. Đây cũng là đĩa đơn đầu tiên của Rockwell, kể về chứng hoang tưởng của một người, luôn hình dung ra mình bị theo dõi và săn đuổi. Một nỗi sợ mơ hồ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến con người.

 

 

 

7. Runnin' With The Devil - Van Halen

Bài hát rock này nằm trong album ra năm 1978 của Van Halen, có nội dung khá khó hiểu. Bản thân nhóm nhạc chưa bao giờ tiết lộ ý nghĩa đầy đủ của bài hát, vốn bị hiểu là xấu xa, quỷ quyệt. Mặc dù vậy, ban nhạc từng bóng gió rằng bài hát chỉ có ý nghĩa ẩn dụ, nói về vấn đề trong cuộc sống của chính các thành viên ban nhạc với tư cách một ban nhạc trẻ tuổi.

 

 

 

6. Don't Fear The Reaper - Blue Oyster Cult

Baì hát nhìn thẳng vào chủ đề cái chết và nỗi sợ cái chết của con người. Hàng ngày có khoảng 40.000 người chết và con số này được nhắc lại nhiều lần trong bài hát. Don't Fear The Reaper từng bị hiểu lầm là cổ xúy cho tự tử. Nhưng ban nhạc rock Blue Oyster Cult cho rằng họ không có ý định đó. Thay vào đó, họ hướng đến tình yêu tinh thần và sử dụng hình tượng Romeo và Juliette như một ví dụ cho niềm tin tình yêu tồn tại sau cái chết.

 

 

 

 Đây là một trong những ca khúc Halloween có chủ đề và cách thể hiện nghiêm trọng nhất.

5. Highway To Hell - AC/DC

Thêm một bản rock kinh điển về chủ đề chết chóc. Nhưng sau khi bài hát ra mắt, một vụ bê bối đã xảy ra. Đó là một vụ án có thật xảy ra vào tháng 6/1985 về một kẻ bị tình nghi giết người hàng loạt, tiếp tục bị tình nghi trong một vụ án mới xảy ra. Vấn đề là kẻ giết người để lại hiện trường một chiếc áo và một cái mũ in logo AC/DC, một ban nhạc rock nổi tiếng. Vụ việc đã khiến danh tiếng của AC/DC bị tổn hại khá nhiều.

 

 

 

4. Werewolf Of London - Warren Zevon

Werewolf Of London là một bài hát Halloween với nhiều chi tiết thú vị, ẩn dụ đòi hỏi phải giải mã. Trong đó, câu mở đầu "Tôi thấy một người sói cầm một thực đơn tiếng Trung Quốc trong tay" được coi là một trong những câu hát lạ và lý thú nhất trong âm nhạc. Việc sáng tác được hoàn thành trong một buổi chiều, nhưng phần thu âm lại rất khó khăn. Ban đầu, ca sĩ hát khá nhẹ nhàng và... dễ thương, trong khi bài hát đòi hỏi phải tăm tối và nặng nề.

 

 

 

3. Ghostbusters - Ray Parker Jr.

Đây là bài hât chủ đề cho bộ phim kinh dị cùng tên về nỗi sợ ma quỷ. Nhạc sĩ sáng tác ca khúc được đặt hàng chỉ trong ít ngày, việc hầu như bất khá thi nhưng anh đã nảy ra ý tưởng từ một quảng cáo trên đường phố. Video nhạc cũng nói về một cô gái bị một con ma đuổi theo.

 

 

 

2. Monster Mash - Bobby "Boris" Pinkett và Crypt Kickers

Bài hát lấy cảm hứng từ Frankenstein này đạt số 1 BXH Billboard Hot 100 vào năm 1962 và xuất hiện trong hầu hết các bữa tiệc Halloween kể từ ngày đó. Monster Mash là một ca khúc chuẩn mực về chủ đề ma quỷ. Ý tưởng của bài hát cũng rất ấn tượng khi kể về bữa tiệc dành cho những con quỷ do một nhà khoa học điên loạn tổ chức.

 

 

 

Bài hát là một hiện tượng đại chúng, thu hút rất nhiều nghệ sĩ khác hát lại và nổi tiếng chỉ thua ca khúc đứng thứ nhất sau đây.

Nguồn gốc, ý nghĩa của Halloween, không khí lễ hội đang ngập tràn

Nguồn gốc, ý nghĩa của Halloween, không khí lễ hội đang ngập tràn

Halloween là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, vào buổi tối trước Lễ Các Thánh trong Kitô giáo Latinh.

1. Thriller - Michael Jackson

Đây là huyền thoại của Halloween mọi thời. Dù chỉ lên đến vị trí số 4 BXH Billboard năm 1984, nhưng đây là bài hát có chủ đề Halloween được tải về nhiều nhất mọi thời đại. Đây cũng là bài hát nhạc số ăn khách nhất của chính Jackson. Đi kèm bài hát là video nhạc kinh điển dài 14 phút cũng đầy rùng rợn với sự hiện diện của hàng loạt xác sống và điệu nhảy đáng mê hoặc.

 

 

 

Thriller được sử dụng trong nhiều sự kiện Halloween không chỉ để làm nhạc nền, người ta còn hóa trang theo phong cách của Vua nhạc pop và các vũ công trong video nhạc, thiết kế các bữa tiệc theo chủ đề Thriller. Tác phẩm âm nhạc này đã trở thành một nguồn cảm hứng lớn cho Halloween, chứ không chỉ là nhạc minh họa.

Hạ Huyền

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm