Zimbabwe: Nhiều người chết trong các cuộc biểu tình phản đối giá nhiên liệu tăng

15/01/2019 07:41 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/1, Bộ trưởng An ninh Zimbabwe Owen Ncube cho biết, các cuộc biểu tình phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu của chính phủ đã khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Zimbabwe sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 7 tới

Zimbabwe sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 7 tới

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa (Em-mơ-xơn Mơ-nan-ga-goa) ngày 18/3 thông báo cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội đầu tiên ở nước này kể từ sau khi nhà lãnh đạo kỳ cựu Robert Mugabe (Rô-bớt Mu-ga-bê) từ chức sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.

Ông Ncube nói với Nhật báo The Herald rằng các cuộc biểu tình này đã gây ra nhiều tổn thất về sinh mạng và tài sản, cũng như gây ra thương tích cho cả cảnh sát và người dân. Ông cũng nói thêm rằng "chúng tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình có những người thiệt mạng trong các vụ biểu tình vừa qua".

Chú thích ảnh
Người dân biểu tình tại thủ đô Harare, Zimbabwe. Ảnh: Internet

Lực lượng an ninh Zimbabwe đã can thiệp giải tán các cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 14/1 tại thủ đô Harare và ở thành phố Bulawayo ở miền Nam để phản đối quyết định của chính phủ về việc tăng giá nhiên liệu. Theo Tổ chức phi chính phủ (ONG), cảnh sát Zimbabwe đã nổ súng vào người biểu tình ở thủ đô và ít nhất 13 người bị thương.

Trong tuyên bố của mình, Bộ trưởng Ncube cũng nói rằng khoảng 200 người biểu tình đã bị bắt giữ. Đồng thời ông quy trách nhiệm cho phe đối lập đã gây ra tình trạng bất ổn này.

Gần 20 năm qua, Zimbabwe đã rơi trong một cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính nghiêm trọng, và điều này càng trở nên tồi tệ trong những tháng gần đây.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm