Zimbabwe ấn định thời gian tân Tổng thống nhậm chức

22/11/2017 21:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/11 tới sẽ diễn ra lễ nhậm chức Tổng thống Zimbabwe của cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người đang trở về nước sau khi ông Robert Mugabe từ chức.

Đài truyền hình nhà nước Zimbabwe ZBC ngày 22/11 đưa tin máy bay đưa ông Mnangagwa trở về Zimbabwe dự kiến đáp xuống Căn cứ không quân Manyame ở thủ đô Harare vào lúc 18h theo giờ địa phương (tức 23h theo giờ Việt Nam). 

Trước đó, Trưởng ban thẩm tra tư cách nghị sĩ của đảng ZANU-PF, ông Lovemore Matuke cho biết ông Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức trong vòng 48 giờ và sẽ đảm đương phần còn lại trong nhiệm kì của ông Mugabe cho đến khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử, theo kế hoạch được tổ chức vào tháng 9/2018. 

Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa (trong ảnh) sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống nước này vào ngày 24/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Chiều tối 21/11 theo giờ địa phương, trước áp lực của giới chính trị và người dân, Tổng thống Mugabe đã đệ đơn từ chức tới Quốc hội. Quốc hội Zimbabwe sau đó đã dừng phiên họp nhằm xem xét kiến nghị luận tội vị lãnh đạo 93 tuổi này. 

Sau quyết định từ chức của ông Mugabe, Liên minh châu Phi (AU) kêu gọi một quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình, đảm bảo tương lai dân chủ. AU cũng bày tỏ hy vọng Zimbabwe sẽ tiếp tục đóng vai trò là nước dẫn đầu trong các công việc của châu lục, một quốc gia dân chủ và thịnh vượng đáp ứng các nguyện vọng của người dân, đồng thời khẳng định sẽ hỗ trợ Zimbabwe hết mức trong thời gian sắp tới. 

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cũng hủy kế hoạch đến thăm Zimbabwe với mục đích làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia ở khu vực Nam Phi này. 

Trong khi đó, bày tỏ tôn trọng quyết định từ chức của ông Robert Mugabe, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chính sách của Bắc Kinh về Zimbabwe sẽ không thay đổi. 
          
Vụ việc được khởi đầu từ hai tuần trước, khi quyết định Tổng thống Mugabe cách chức Phó Tổng thống Mnangagwa đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga và châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia châu Phi này. 

Đêm 14/11, quân đội đưa xe tăng và xe bọc thép tiến vào thủ đô Harare để giành quyền kiểm soát các cơ quan nhà nước và các phương tiện truyền thông, đồng thời quản thúc Tổng thống Mugabe và vợ là bà Grace Mugabe tại khu “Nhà Xanh” ở thủ đô Harare. 

Dù khẳng định đây không phải là cuộc đảo chính, nhưng phía quân đội Zimbabwe đã gây sức ép mạnh mẽ đòi Tổng thống Mugabe từ chức.

Sau chính biến, Quốc hội Zimbabwe bắt đầu luận tội Tổng thống Mugabe

Sau chính biến, Quốc hội Zimbabwe bắt đầu luận tội Tổng thống Mugabe

Ngày 21/11, Quốc hội Zimbabwe đã mở phiên họp nhằm bắt đầu tiến trình luận tội Tổng thống Robert Mugabe, động thái có thể dẫn tới việc miễn nhiệm nhà lãnh đạo 93 tuổi này.

TTXVN/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm