Yên Bái: Một trường hợp dương tính với SARS-COV-2 sau khi hoàn thành cách ly tập trung

02/05/2021 08:37 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Thông cáo báo chí ngày 1/5 về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Yên Bái, hồi 20h ngày 30/4/2021, Sở Y tế nhận được thư thông báo của Trạm kiểm tra biên phòng xuất nhập cảnh Hữu nghị quan nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc 1 chuyên gia người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam vào Trung Quốc.

Dịch Covid-19: Hà Nam thiết lập vùng cách ly y tế tại 2 thôn ở huyện Lý Nhân

Dịch Covid-19: Hà Nam thiết lập vùng cách ly y tế tại 2 thôn ở huyện Lý Nhân

Ngày 1/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 tỉnh Hà Nam đã ra quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn 5 Đồng Yên, xã Chân Lý và thôn Nội Đọ, xã Bắc Lý thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam từ 17 giờ ngày 1/5, với thời gian cách ly tối thiểu 14 ngày. 

Người này thuộc nhóm chuyên gia Trung Quốc gồm 5 người của Công ty Cổ phần Khoáng sản Trung Bắc Á (đóng tại phường Tân An thị xã Nghĩa Lộ tỉnh Yên Bái). Sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại thành phố Yên Bái, chuyên gia đã di chuyển qua một số địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái, gồm: Khách sạn Bảo Yến - tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ; thôn Hải Chấn, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn...

Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Yên Bái đã khẩn trương xác minh, truy vết, kết quả tại tỉnh có 7 F1 là người tiếp xúc với bệnh nhân trên và 27 F2. Tất cả các trường hợp là F1 đã được cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính lần 1 với SAR-CoV-2. Các F2 đã được cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Dịch covid-19, Trường hợp dương tính với SARS-COV-2, Dịch Covid ở Yên Bái, hoàn thành cách ly, tái dương tính, chuyên gia trung quốc dương tính với covid
Sở Y tế tỉnh Yên Bái tổ chức vận chuyển trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 về điều trị, cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đêm ngày 26/4. Ảnh: Tuấn Anh -TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Công điện khẩn số 02/CĐ-UBND yêu cầu tạm dừng hoạt động của tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ: Karaoke, massage, rạp chiếu phim, quán game, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao (tập gym, yoga, bể bơi); nghiêm cấm hoạt động của các quán vỉa hè; tạm dừng các hoạt động văn hóa, lễ hội, các hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở thờ tự, tôn giáo từ 00 giờ 00' ngày 01/5/2021.

Các cơ sở lưu trú (Khách sạn, nhà nghỉ…) được yêu cầu phải áp dụng khai báo y tế đối với khách nghỉ và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID -19 theo đúng quy định; Các nhà hàng, quán ăn phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như: giữ khoảng cách, khử khuẩn, khuyến khích người dân mua mang về nhà.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục khẩn trương, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm nhanh đối với các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh đã được Bộ Y tế công bố; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh trái phép, không đeo khẩu trang nơi công cộng và khai báo y tế không trung thực...

Trong 2 ngày qua, toàn tỉnh có 26 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt với tổng số tiền 26 triệu đồng, trong đó: Thành phố Yên Bái: 22 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt 22 triệu đồng; huyện Yên Bình xử phạt 03 trường hợp với số tiền 03 triệu đồng; huyện Trấn Yên 01 trường hợp, bị xử phạt 01 triệu đồng.

Tỉnh hiện có 31 người đang cách ly tập trung; 48 người cách ly tại nhà và 144 trường hợp đang được theo dõi sức khỏe.

        Đức Tưởng - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm