Yên Bái dừng đăng kí hồ sơ kỷ lục Guinness Thế giới cho màn đại xòe

13/09/2019 22:28 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái cho biết, tỉnh đã quyết định dừng đăng kí hồ sơ Kỷ lục Guinness Thế giới cho màn đại xòe Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay với 5.000 người tham gia.

Khám phá vườn hồng lập kỷ lục Guiness lớn nhất Việt Nam

Khám phá vườn hồng lập kỷ lục Guiness lớn nhất Việt Nam

Vườn hoa hồng ở Ba Vì, Hà Nội đã được Tổ chức Guiness Việt Nam công nhận là vườn hồng lớn nhất Việt Nam.

Trước đó, như thông tin đã công bố, ngày 20/9, trong chương trình “Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019”, tỉnh Yên Bái tổ chức màn đại xòe lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 5.000 người và dự kiến gửi hồ sơ đăng ký tới Tổ chức Kỷ lục Thế giới nhằm giới thiệu nghệ thuật xòe cổ và quảng bá điệu múa dân gian, dân vũ của đồng bào Thái – Tây Bắc ra thế giới.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa   Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, sau khi cân nhắc và xem xét yêu cầu, điều kiện của Tổ chức Kỷ lục Thế giới, tỉnh Yên Bái quyết định dừng đăng kí hồ sơ kỷ lục Guinness Thế giới và vẫn tổ chức màn đại xòe theo thông lệ hàng năm để đáp ứng nhu cầu của đông đảo nhân dân và du khách khi đến với Mường Lò - Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Từ bao đời nay, điệu xòe Thái đã trở thành nét văn hóa đặc trưng, là tài sản tinh thần chung của người Thái trên rẻo cao Tây Bắc. Đây được xem là một loại hình dân vũ của đồng bào nơi đây. Xòe Thái là kết quả sáng tạo nghệ thuật xuất phát từ lao động của cộng đồng người Thái nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của chính họ, đồng thời góp phần làm cho mối quan hệ làng bản, xã hội thêm gắn bó, gần gũi.

Trong những lễ hội, ngày vui của bản làng, mọi người quây quần bên đống lửa, nắm tay nhau cùng xòe. Điệu xòe diễn ra như lời chào, lời mời gọi bạn bè, du khách gần xa, thể hiện sự mến khách, cách thức giao tiếp, kết nối cộng đồng, biểu trưng cho tình đoàn kết, mong muốn mở rộng hợp tác, giao lưu của đồng bào.

Trong khuôn khổ Chương trình khai mạc Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò; khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 cũng sẽ có màn xòe ở cuối chương trình, thay cho lời chào tạm biệt, thể hiện sự lưu luyến và mong muốn được gặp lại của đồng bào đối với bạn bè, du khách bốn phương.

Về quy mô của vòng xòe năm nay, dự kiến sẽ lớn hơn những năm trước do có sự tham gia của rất nhiều người, gồm cả người dân địa phương và du khách có mặt tại Lễ hội. Đặc biệt, năm nay sân vận động Thị xã Nghĩa Lộ đã được tu sửa, tôn tạo, mở rộng diện tích, với sức chứa lên tới vài ngàn người, sẽ đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện vòng xòe lớn nhất từ trước tới nay.

Việt Dũng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm