Yahoo phủ nhận hỗ trợ tình báo Mỹ rà soát các email

06/10/2016 15:10 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Yahoo ngày 5/10 đã bác bỏ thông tin rằng công ty Internet này bí mật tạo một chương trình phần mềm tìm kiếm trong tất cả thư điện tử đến của người sử dụng những nội dung theo yêu cầu của giới chức tình báo Mỹ.

Trong một thông cáo, Yahoo khẳng định thông tin trên là sai lệch. Công ty này khẳng định đã giải trình kỹ lưỡng tất cả các yêu cầu của chính phủ đối với thông tin của người sự dụng nhằm hạn chế tối đa việc tiết lộ thông tin.

Trước đó 1 ngày, hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời hai nhân viên cũ của Yahoo! và một người thứ ba có liên quan đến sự kiện cho biết Yahoo đã thực hiện một chỉ thị mật của Chính phủ Mỹ, theo đó kiểm tra hàng trăm triệu tài khoản thư điện tử Yahoo Mail theo yêu cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) hoặc Cục điều tra liên bang (FBI).

Yahoo phủ nhận hỗ trợ tình báo Mỹ rà soát các email. Ảnh: Digitaltrends

Trong khi đó, tờ New York Times đưa tin Yahoo tìm kiếm một "chữ ký" số trong các thư điện tử sử dụng tài khoản của hãng theo lệnh của một thẩm phán liên bang nhằm phục vụ điều tra thông tin về một tổ chức có liên quan đến các vụ tấn công.

Theo đó, Yahoo đã chỉnh sửa một phần mềm của hãng vốn dùng để rà soát các thư rác hoặc có nội dung ấu dâm để soát hệ thống toàn bộ thư điện tử của các khách hàng nhằm tìm kiếm thông tin chính quyền Mỹ yêu cầu. Cũng theo New York Times, yêu cầu của tòa án không thường xuyên và Yahoo cũng không nộp cho chính phủ toàn bộ thông tin của những khách hàng cụ thể.

Cho đến nay Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát NSA, vẫn chưa đưa ra phản ứng trực tiếp về thông tin trên, song cho biết không bình luận về những công nghệ đặc biệt để thu thập thông tin tình báo. Trong khi đó, Văn phòng của Cao Ủy bảo vệ thông tin của Liên minh châu Âu (EU) đặt tại Ireland cho biết sẽ điều tra vụ việc này, nhấn mạnh bất kỳ chương trình do thám hàng loạt này vi phạm quyền riêng tư cơ bản của công dân EU sẽ bị coi là vấn đề quan trọng.

Giới chuyên gia cho biết nếu được xác thực, vụ việc tiết lộ một mức độ do thám mới của NSA, theo đó đây sẽ là trường hợp đầu tiên một công ty Internet của Mỹ bị "lộ" việc đồng ý tìm kiếm tất cả thư điện tử đến theo yêu cầu của cơ quan tình báo, dù từ chối kiểm tra tin nhắn lưu hay giám sát một số lượng nhỏ các tài khoản theo thời gian thực. Trước đó, Yahoo đang vướng phải vụ bê bối bị tin tặc đánh cắp thông tin của 500 triệu khách hàng.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm