Yahoo Messenger, nơi tình yêu bắt đầu và điều lãng mạn cuối cùng

08/08/2016 14:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Yahoo Messenger chính thức bị đóng cửa. Nhiều người, cũng như tôi, không còn dùng đến nó vài ba năm nay. Nó đã bị vùi quên trong hố sâu ký ức khi tâm trí ngày ngày được chất chồng bao nhiêu thứ hấp dẫn từ Facebook. Nhưng khi nghe tin nó vĩnh viễn đóng cửa, vẫn thấy sự hụt hẫng và niềm tiếc nuối khó tả.

Những ký ức ùa về chẳng khác nỗi nhớ một thời hoa niên mà những ai thủa 8X và cả 9X đã từng đi qua. Nhưng kỷ niệm một thời áo trắng tay cầm hoa, một thời mới đó thôi mà xa. Khi chợt bắt gặp đâu đó một bức thư không đề tên trong ngăn bàn rằng “tớ mến bạn rất nhiều”, mà chẳng biết của ai ngoài ký tên một nick chat. Để rồi tình cảm xao xuyến không dám nói thẳng được sẻ chia qua những tin nhắn, những buổi hẹn hò lên mạng.


Tiếng BUZZ, âm thanh đặc trưng của Yahoo Messenger

Rồi mùa chia tay tuổi học trò mang theo những kỷ niệm đong đầy. Từng trang lưu bút níu kéo ký ức về bạn bè, thầy cô, trường lớp vô cùng trong trẻo mà bùi ngùi xúc động. Chẳng có điện thoại di động cũng không có Facebook, lưu bút học trò chỉ có những dòng nick name Yahoo Messenger với lời nhắn “Giữ liên lạc nhé. Mọi người có gì nhắn cho tớ vào nick này nhé: congchua12a3”. 12A3 là tên lớp, còn công chúa là nàng tự xưng thế.

Thời sinh viên, những buổi tối xa nhà mấy thằng con trai dành tiền tủ nhau ra cổng sau ký túc vào quán net, mà hay thường gọi là quán chat hơn. 3 ngàn 1 tiếng, từng đứa chia nhau. Nói gì với người yêu, tán gái như nào thành câu chuyện chung của cả nhóm. Để rồi cuối tháng, chưa có “trợ cấp” bỗng nhớ phát cuồng. Học trò, sinh viên thế hệ 8x, tình yêu đều đi qua Yahoo Messenger, nhiều mối tình bắt đầu từ Yahoo Messenger.

Ngày ấy, với teen Việt, nhà nhà, người người đua nhau lập nick Yahoo Messenger, say sưa ngồi quán chat chit cùng hàng tá cửa sổ khác nhau với đủ các loại tên “ngầu”. Chẳng thể quên nào những nick name huyền thoại, mà cái tên nick nó vốn dĩ đã lãng mạn rồi, nó khác mốt nick facebook sành điệu nửa tên tây nửa tên Việt bây giờ, kiểu như: Congchuabongbong, cobemuadong, cophuthuynho,  deptraigiongbo_caphodungnhin, langtuxuatchieu_gaikieutatdien. “Khủng” hơn là nhữngtreolencotdien_thehientinhyeu, boynhanghe0_div0tbe0, sanbangnghiadia_cuopxacemve. Và những màn tán tỉnh rất đỗi kinh điển sau câu chào “bạn là boy hay girl?” là hồi hộp chờ đợi "cuộc tình" với một người tình xa lạ.

Tôi dám chắc tiếng BUZZ trên Yahoo Messenger xưa gợi nhiều cảm xúc hơn tiếng “Ping” trên Facebook ngày nay. Yahoo Messenger là ký ức quá lãng mạn của một thời. Thời đấy trên mạng người ta chẳng biết mình là ai, và mình cũng không biết họ, chỉ cần đăng kí một cái nick, chào nhau bằng một tràng 22222 hoặc 1 cái BUZZ thần thánh một cái là đôi bên có thể thoải mái dốc hết bầu tâm sự, tán tỉnh, hẹn hò. Cảm giác ấy Facebook chả bao giờ đem lại được, kiếm một người trò chuyện còn thấy khó. Giờ nhìn vào Facebook là biết hết người kia là ai, làm gì, thích gì, sống ở đâu, cả cảnh ăn cơm, trà đá, nặn mụn... đều public lên hết. Trần trụi quá, mất hết bí ẩn, nên chẳng còn mơ mộng khám phá. Cuộc sống trên Yahoo Messenger có gì đó bí ẩn, khơi gợi và mờ ảo khiến ta tưởng tượng nhiều hơn. Trước khi bước vào kỷ nguyên Facebook, có lẽ Yahoo Messenger là một sản phẩm lãng mạn cuối cùng của thời đại công nghệ.


Nick chat "bá đạo" trên Yahoo Messenger. Ảnh Trí thức trẻ

Và hôm nay chắc chắn sẽ là ngày buồn với rất nhiều người của thế hệ 8X và 9X, khi huyền thoại một thời vĩnh viễn ra đi. Có lẽ sẽ chẳng bao giờ người ta thôi nhắc đến một thời sến súa với những status đầy ẩn ý, viết lên chỉ dành cho một người hiểu. Những trạng thái "busy", "invisible" dù thực ra chả bận gì ngoài chat với một người, chẳng thể quên được những lần "ép" nick gian nan mà chẳng được chấp nhận, những buổi “trốn học bị đòn roi” khi sà vào quán net chỉ để chat chit.

"Tạm biệt Yahoo Messenger, tạm biệt những tiếng Buzz và những Emotion huyền thoại. Cảm giác giờ không khác gì đứa trẻ con mất đi món đồ chơi yêu thích nhất...” đó là dòng chia sẻ nhiều người đồng cảm trên... Facebook. Tạm biệt Yahoo Messenger, tạm biệt một thời để nhớ!

Thảo Vy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm