Ý nghĩa xung quanh cái tên nổi tiếng toàn cầu: BTS

04/09/2018 06:20 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Trước đây, hashtag #BTS thường được dùng với nghĩa chuyên dụng “Behind the Scene” (Phía sau hậu trường) cho đến khi một nhóm nhạc K-pop phủ sóng Twitter cũng như tất cả các trang mạng xã hội khác. Giờ đây, cái tên BTS đã gắn liền với các giải thưởng âm nhạc lớn nhỏ trên toàn thế giới. Vậy, ý nghĩa xung quanh cái tên nổi tiếng toàn cầu này là gì?

Nghĩa gốc “Bang-Tan (방탄)” là “chống đạn”, trong khi “So-Nyeon-Dan (소년단)” có nghĩa “một nhóm nam”. Ghép lại với nhau, chúng ta có "Bangtansonyeondan (방탄 소년단)" dịch thành "Một nhóm các chàng trai chống đạn" hay một phiên bản được biết đến rộng rãi hơn: "Bulletproof Boy Scouts" (Chống đạn Thiếu niên đoàn).

Chú thích ảnh
BTS những ngày đầu mới ra mắt

Công ty quản lý BTS, BigHit Entertainment, công bố cái tên BTS của nhóm thể hiện khái niệm “chống lại quy chuẩn xã hội và áp lực cuộc sống”. Với tư cách là “Chống đạn thiếu niên”, các thành viên sẽ chiến đấu chống lại “đạn” từ xã hội về khuôn mẫu cũng như sự đàn áp để bảo vệ giá trị và âm nhạc của họ.

Ý tưởng “bảo vệ” chống lại áp lực xã hội mở rộng ra tất cả thanh thiếu niên – đối tượng các chàng trai muốn hướng đến. Các chàng trai chống đạn, hay Bangtan Sonyeondan, đã được tạo ra để bảo vệ những giấc mơ và lý tưởng của người hâm mộ ở lứa tuổi 20.

Chú thích ảnh
Logo cũ của BTS tượng trưng cho áo chống đạn

Sự nổi tiếng ngày càng lan rộng, cái tên viết tắt BTS lại càng phổ biến hơn. Được hiểu là xuất phát từ ba chữ cái đầu trong tên tiếng Hàn “B ang T a S onyeondan” hoặc “Bulle T proof boy S”, cái tên nhận được sự yêu thích của người hâm mộ.

Vào tháng 7/2016, Big Hit Entertainment đã phát hành thương hiệu được cải tiến cho cả BTS và cộng đồng người hâm mộ - ARMY. Với logo nhóm mới, BTS viết tắt cho “Beyond The Scene”.

Thương hiệu nhóm giờ đây vẫn giữ nguyên lý tưởng cũ “bảo vệ tuổi vị thành niên và giá trị của họ”, đồng thời bổ sung một ý nghĩa khác “Tuổi trẻ, hãy mở cửa và bước về phía trước”. Tuy nhiên tên tiếng Hàn của nhóm vẫn sẽ được giữ nguyên là Bangtan Sonyeondan.

Chú thích ảnh
Logo mới hình cánh cửa, tượng trưng cho "Beyond The Scene"

Ban đầu, BTS hay Bangtansonyeondan không được thành lập để trở thành một nhóm nhạc thần tượng. Ở giai đoạn sản xuất, BTS đã được lên kế hoạch trở thành một nhóm hiphop, tập trung vào thành viên RM. Nhóm rap này sẽ tập trung vào việc hát và rap, thay vì vũ đạo và biểu diễn. Chỉ sau khi các rapper nổi tiếng như Beenzino, Basick và Loco được xem xét, cùng với hơn 30 học viên khác, hướng đi của nhóm đã trải qua một sự thay đổi to lớn và kết thúc định hình nên một nhóm nhạc gồm 7 thành viên.

Khi sáu thành viên khác, Jimin, J - Hope, Jungkook, V, Suga và Jin, gia nhập cùng RM để cuối cùng thành lập nhóm để ra mắt dưới cái tên "Bangtan Sonyeondan", họ không quá tự tin hay tự hào về cái tên lúc đầu. Vì cái tên này chưa từng có trong tiền lệ và vô cùng “kỳ quặc” so với các nhóm nhạc thần tượng K-Pop ra mắt cùng thời.

Chú thích ảnh
BTS giờ đây đã trở thành thần tượng toàn cầu, bất chấp cái tên "quái"

Sau khi ra mắt, cái tên BTS vấp phải làn sóng chỉ trích nặng nề. Tuy nhiên, các thành viên đã né tránh những "viên đạn thành kiến" ​​và làm việc chăm chỉ để tự chứng minh bản thân mình.

Giờ đây, cái tên "BTS" là xu hướng trên toàn thế giới đi kèm với thành công rực rỡ. Là nhóm nhạc K-Pop nổi tiếng nhất hiện nay, Bangtan Sonyeondan, hay BTS, hứa hẹn sẽ tiếp tục thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc trong tương lai.

Quỳnh Trang (Theo Koreaboo)

‘Love Yourself: Answer’ - Album thứ 2 của BTS chiếm quán quân BXH Billboard 200

‘Love Yourself: Answer’ - Album thứ 2 của BTS chiếm quán quân BXH Billboard 200

Love Yourself: Answer của BTS đã chiếm quán quân bảng xếp hạng Billboard 200. Đây là album thứ 2 của nhóm nhạc này đạt thành tích đó.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm