(TT&VH) - Cả đêm ấy Y Moan không ngủ. Anh hạnh phúc và đau khổ. Hạnh phúc vì được phong tặng NSND - món quà vô giá. Đau khổ vì không còn sức để hát cho nhân dân nữa....
1. Sáng 16/9 vừa qua, tại Nhà văn hoá trung tâm tỉnh Đắk Lắk, UBND tỉnh và Sở VH,TT&DL tổ chức lễ trao bằng danh hiệu NSND cho ca sĩ Y Moan. Phần thưởng cao quý sau 35 năm cống hiến đến với anh - giọng hát số 1 Tây Nguyên - vào lúc trọng bệnh nguy cấp, là nguồn động viên tinh thần lớn lao cho anh và tạo sự xúc động lớn cho khán giả, những người làm nghệ thuật.
Ngày 6/9 sinh nhật Y Moan tròn 53 tuổi, cũng là ngày phát hành DVD Trở về buôn làng xưa, tỉnh tặng anh 200 đĩa. Y Moan hát, phòng thu tại nhà do các con trai thực hiện. Tỉnh tài trợ tiền ghi hình, sản xuất 2.000 đĩa để phát tới các buôn làng.
Y Moan trong đêm nhạc Ngọn lửa Cao nguyên 6/8 tại Hà Nội. ảnh: Nguyễn Đình Toán
Trong buổi lễ, NSND Y Moan mặc áo thổ cẩm truyền thống Ê Đê lên phát biểu rưng rưng cảm động. Bên dưới, xe cứu thương, bác sĩ do tỉnh bố trí túc trực. Đoàn ca múa tiếp tục văn nghệ chào mừng. Y Moan không thể hát, anh phải về sớm, còn buổi lễ thành ngày hội kéo dài tới 12 giờ trưa. Bà mẹ Y Moan 76 tuổi và vợ chồng người dì ruột cùng cả gia đình đều có mặt, chỉ thiếu vợ chồng Y Vol.
Cả đêm ấy Y Moan không ngủ. Anh hạnh phúc và đau khổ. Hạnh phúc vì được phong tặng xứng đáng - món quà vô giá. Đau khổ vì không còn sức để hát cho nhân dân nữa. Anh từng mong mỏi sẽ ăn mừng sau buổi lễ, cùng anh em bạn bè uống rượu cần. Điều ấy không làm được nữa.
2. Kể từ khi được vợ con đưa lên Hoà Bình cắt thuốc ông lang Kiểm đầu tháng 7 đến nay, Y Moan đã điều trị sang nhiều loại khác, ai mách gì cũng theo. Sức ngày một yếu, không ăn được gì đêm thì gần như không ngủ vì rất đau đớn, mỗi ngày anh chỉ uống vài thìa sữa, truyền 4 chai dịch (muối, đường, vitamin, đạm). Hồi tháng 5 trước khi vào Bệnh viện Ung bướu TP.HCM anh nặng 71kg, nay chỉ còn 32kg, di chuyển khó khăn. UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở VH,TT&DL giúp đỡ nhiều, bạn bè, khán giả khắp nơi tới thăm, quan tâm ủng hộ, mọi việc chăm sóc dồn vào đôi vai người vợ 49 tuổi, chị Nguyễn Thị Minh Ngẫu vất vả ngày đêm. Con gái út vừa vào học Cao đẳng Sư phạm Anh văn. Trung úy Y Garia tốt nghiệp ĐH Thanh nhạc tháng 5 vừa qua, xin vào làm việc tại quê hương để chăm sóc ba, anh không nhận lời đi xa, chỉ làm phòng thu, hát ở tỉnh. Cuối tháng này, Y Garia ra Hà Nội ít ngày. Nơi đây có nhiều bạn bè và môi trường tốt cho anh phát triển sự nghiệp, vì anh cả đã ở Hà Nội, nên Y Garia phải ở gần đỡ đần ba mẹ. Trước mắt anh dạy thanh nhạc cho các em dân tộc. Thời gian tới, anh sẽ làm album hát các sáng tác của hai anh em và nhiều nhạc sĩ khác. Vợ chồng Y Garia ở nhà riêng kế bên nhà ba mẹ, họ đã có một con gái Saron 5 tuổi. 3. Nhạc sĩ Nguyễn Cường muốn làm live show cho Y Moan tại Nhà hát Hoà Bình, TP.HCM cuối tháng 9. Nhưng tối 18/9, trao đổi với TT&VH ông cho biết: “Không thể làm một đêm nhạc nào nữa. Y Moan không còn hơi sức để hát. Một người cuồng say và đam mê như thế, không nhảy múa cuộn trào thác âm thanh được nữa thì khổ tâm lắm. Song, làm thế nào, biết chờ phép lạ nào đây?”.
Trong ngôi nhà tại buôn D’há Proong, xã Cưbur, đường Lê Thị Hồng Gấm, TP Buôn Mê Thuột, những ngày Thu này, Y Moan nghĩ tới người hâm mộ, bạn bè, những nơi anh đã đến, đã hát, từ các buôn làng hẻo lánh tới các thành phố châu Âu. ý nghĩ vượt khỏi thể xác yếu ớt mong manh, ước mơ điều thần diệu màu nhiệm”.
Khát vọng của Y Moan, giấc mơ Đam San Y Moan vẫn còn cháy và mãi cháy trong nỗi nhớ mọi người. Chúng ta cùng cầu chúc may mắn đến với anh!
Bão số 3 đã đổ bộ đất liền Hưng Yên-Ninh Bình. Dự báo khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to đến rất to và dông, tổng lượng mưa phổ biến 200-350 mm, có nơi trên 600mm.
Ngày 19/7, một cơn dông lốc bất ngờ và dữ dội đã biến chuyến du lịch bình yên trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) thành một thảm kịch kinh hoàng, khi tàu du lịch Vịnh Xanh 58 bất ngờ bị lật úp, cướp đi sinh mạng của hàng chục người, để lại nỗi đau khôn nguôi cho các gia đình nạn nhân.
Sáng nay (22/7) tại NTĐ Quảng Nam, P. Hương Trà, TP. Đà Nẵng, đã diễn ra lễ khai mạc vòng chung kết (VCK) Giải bóng đá Nhi đồng (U11) Toàn quốc Cúp Nestlé Milo 2025.
Ngày 22/7, Công ty Bảo hiểm Bảo Long – chi nhánh Quảng Ninh cho biết, theo hợp đồng đã ký kết, tàu Vịnh Xanh 58 được bảo hiểm với mức trách nhiệm 30 triệu đồng/người/vụ.
Thấu hiểu những khó khăn của Friendly FC, cộng đồng yêu bóng đá 7 người trên khắp cả nước, các câu lạc bộ tham dự VPL-S6 đã gửi tình yêu thương, động viên đến các chàng trai phố biển.
UBND phường Giảng Võ (Hà Nội), trước diễn biến phức tạp của bão Wipha, tổ công tác của phường đã tuyên truyền, vận động và nhận được sự đồng thuận của các hộ dân khu chung cư cũ G6A Thành Công di dời tới nơi ở tạm để tránh trú an toàn.
Việt Nam vừa ghi dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu khi vươn lên xếp hạng thứ 6 trong tổng số 40 quốc gia thuộc 5 châu lục được khảo sát trong Bảng Chỉ số AI Thế giới 2025.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn số 4222/BGDĐT-GDĐH gửi các cơ sở đào tạo cung cấp phổ điểm các tổ hợp phổ biến của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và kết quả học tập Trung học Phổ thông để các cơ sở đào tạo có căn cứ xác định điểm chênh lệch giữa các tổ hợp (nếu có).
Trong chương trình âm nhạc “Dreamy Voyage”, NSND Thanh Lam lần đầu tiên xuất hiện cùng bốn thế hệ trong đại gia đình nghệ thuật, mang đến một phần trình diễn thấm đẫm ký ức và cảm xúc.
Hằng năm, vào mùa mưa bão, bên cạnh những thiệt hại thấy rõ do bão lũ, sạt lở đất, thì một mối nguy âm thầm nhưng không kém phần nguy hiểm chính là nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm trong và sau mưa lũ.
Link xem trực tiếp bóng đá U23 Đông Nam Á 2025 - Thethaovanhoa.vn cập nhật nhanh và chính xác nhất các link xem trực tiếp U23 Đông Nam Á 2025 ngày 22/7.
Dịch vụ di chuyển bằng xe máy điện Xanh SM Bike chính thức được mở rộng tại 3 địa phương du lịch nổi tiếng gồm Hạ Long (Quảng Ninh), Nha Trang (Khánh Hòa) và Vũng Tàu (TP.HCM) từ ngày 20/07/2025
Theo Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, hiện vị trí tâm bão ở vào khoảng 20.2 độ Vĩ Bắc; 106.4 độ Kinh Đông, nằm trên đất liền ven biển giữa Hưng Yên và Ninh Bình với sức gió mạnh nhất cấp 8-9 (62-88 km/h), giật cấp 11.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, lúc 10 giờ ngày 22/7 tâm bão số 3 đã đổ bộ vào đất liền ven biển giữa Hưng Yên và Ninh Bình (khu vực Thái Bình, Nam Định cũ).
Theo báo cáo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, ngành đường sắt đã dừng tàu liên vận quốc tế Hà Nội - Nam Ninh (MR1). Các tuyến tàu khác đang được khai thác bình thường.