Y án tử hình với trùm ma tuý trốn 3 lệnh truy nã

25/11/2016 14:09 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/11, tại tỉnh Hòa Bình, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Khà A Giàng (sinh năm 1965) trú tại bản Thung Ẳng, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Bị xét xử về các tội “Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý; tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và tàng trữ trái phép vật liệu nổ”, cho rằng mức án tử hình là quá nặng, Khà A Giàng đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Khà A Giàng không đưa ra được những tình tiết mới phục vụ công tác điều tra và xem xét giảm nhẹ hình phạt, Hội đồng xét xử đã bác toàn bộ nội dung kháng án của bị cáo, giữ nguyên mức án tử hình đối với Khà A Giàng.

Bản án sơ thẩm nêu rõ: Do có mối quan hệ quen biết với Khà A Giàng nên sáng 28/4/2003, Thào A Vảng (sinh năm 1977) trú tại xã Cán Cẩu, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) đã rủ Thào A Hòa (sinh năm 1982) ở cùng thôn đi đến nhà Khà A Giàng để mua thuốc phiện về bán. 8 giờ ngày 25/8/2003, Vảng, Hòa đi xe khách đến đến nhà Khà A Giàng mua 5kg thuốc phiện với giá 14 triệu đồng.

Khà A Giàng trước vành móng ngựa. Ảnh: cand.com.vn

Trong lúc chờ xe để mang số thuốc phiện vừa mua được về Lào Cai, Vảng và Hoà đã bị tổ công tác của Công an xã Pà Cò, huyện Mai Châu (Hòa Bình) kiểm tra phát hiện 6 gói thuốc phiện với tổng trọng lượng 4.869,5gram.

Căn cứ tài liệu điều tra, ngày 13/11/2003, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Khà A Giàng về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Nhưng, trước đó Khà A Giàng đã bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan chức năng đã ra Quyết định truy nã. Trong quá trình bỏ trốn, Khà A Giàng tiếp tục tham gia thực hiện hành vi vận chuyển trái phép 64 bánh heroin có tổng trọng lượng là 22.129,12gram và bị Công an huyện Mai Châu (Hòa Bình) phát hiện, bắt giữ khi đang trên đường vận chuyển và Khà A Giàng lại trốn thoát.

Ngày 14/6/2005, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can đối với Khà A Giàng về tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý và tiến hành khám xét khẩn cấp nhà của đối tượng. Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện, thu giữ 7 gói thuốc nổ Amonit có tổng trọng lượng 1.400gram, 3 kíp nổ điện. Ngày 26/12/2005, cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định bổ sung khởi tố bị can đối với Khà A Giàng về tội tàng trữ trái phép vật liệu nổ. Ngày 21/6/2005, tiếp tục ra Quyết định truy nã đối với Khà A Giàng.

Đến ngày 6/5/2011, Khà A Giàng đến Công an xã Hang Kia, huyện Mai Châu đầu thú. Ngày 16/5/2011 và 3/6/2011, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình ra các quyết định phục hồi điều tra bị can đối với Khà A Giàng trong vụ án 64 bánh heroin, gần 5kg thuốc phiện và ra lệnh cấm đi khỏi nói cư trú.

Tuy nhiên, đối tượng đã không chấp hành mà tiếp tục bỏ trốn khỏi địa phương nên ngày 15/11/2011, cơ quan điều tra đã ra Quyết định truy nã đối với Giàng. Đến ngày 1/7/2015, Khà A Giàng đã bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Hòa Bình bắt giữ và thu giữ trên người đối tượng một quả lựu đạn.

Với các hành vi phạm tội nêu trên, tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt Khà A Giàng mức án tử hình đối với tội “Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý”; 12 tháng tù đối với hành vi “Tàng trữ vật liệu nổ”; 12 tháng tù cho hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hợp hình phạt chung cho các tội danh là tử hình.

* Cùng ngày, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội cũng tổ chức phiên tòa hình sự phúc thẩm theo đơn kháng án xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Mùa A Đùa (sinh năm 1981) trú tại bản Xà Lĩnh xã Pà Cò (Mai Châu) về tội vận chuyển trái phép 26 bánh heroin có tổng trọng lượng 8.500,98gram.

Tại phiên toà phúc thẩm, sau khi xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử đã bác toàn bộ nội dung kháng án của bị cáo, giữ nguyên mức phạt tử hình đối với Đùa.

Tại bản án sơ thẩm, vào khoảng 11 giờ ngày 21/12/2013, trong khi đang đi bộ ở khu vực Chợ Xà Lĩnh, xã Pà Cò, huyện Mai Châu (Hoà Bình), Mùa A Đùa gặp một người đàn ông không quen biết đến làm quen và giới thiệu là người ở bản Lũng Xá, xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La).

Người đàn ông đó đã đặt vấn đề thuê Đùa vận chuyển 26 bánh heroin từ xã Pà Cò về bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) sẽ trả công 30 triệu đồng và Đùa đã đồng ý. Sau đó, Mùa A Đùa đã gọi điện cho Giàng A Xà đến để nhờ Xà làm hoa tiêu dẫn đường thấy Công an thì báo cho Đùa biết, Đùa sẽ trả tiền công cho Xà số tiền 7 triệu đồng. Giàng A Xà nhận lời.

Thỏa thuận xong, Mùa A Đùa đến gặp người đàn ông làm quen trước đó để nhận 26 bánh Heroin. Đến khoảng 21 giờ ngày 21/12/2013, Mùa A Đùa gọi điện và bảo Giàng A Xà đi trước dẫn đường, thấy Công an thì gọi điện báo.

Tuy nhiên, vào lúc 2 giờ ngày 22/12/2013 khi Giàng A Xà và Mùa A Đùa đi đến khu 1, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong thì bị tổ công tác Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với Công an huyện Cao Phong phát hiện, bắt quả tang cùng toàn bộ tang vật là 26 bánh heroin có tổng trọng lượng là 8.500,98gram với hàm lượng Heroin trung bình là 61,86% cùng một số tang vật có liên quan.

Tại cơ quan Công an, Mùa A Đùa khai nhận vào khoảng đầu tháng 10/2013 còn tham gia mua bán 1 bánh heroin cùng một người tên là Chư ở bản Lũng Xá, xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) và chú ruột là Mùa A Tráng cùng trú tại bản Xà Lĩnh, xã Pà Cò, huyện Mai Châu đã bị Công an tỉnh Sơn La bắt giữ.

Với các hành vi phạm tội nêu trên, tại phiên toà sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt Mùa A Đùa mức án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Năm 2005, Mùa A Đùa còn bị Toà án nhân dân thành phố Hoà Bình xử phạt 10 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma tuý. Đến tháng 8/2010 được đặc xá trở về địa phương.

TTXVN/Vũ Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm